Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nhóm lừa hơn 300 cựu chiến binh, thanh niên xung phong lĩnh án

Hơn 300 nạn nhân là những cựu chiến binh, thanh niên xung phong mất giấy tờ bị nhóm của Vân lừa đảo bằng thủ đoạn "chạy" chế độ hưởng trợ cấp.

Ngày 3/7, TAND tỉnh Nghệ An tuyên phạt Tạ Thị Vân (56 tuổi, ở TP Vinh) 13 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản (tổng hợp bản án đang thi hành, bị cáo phải chịu mức án 27 năm tù).

Hai đồng phạm của Vân là Hồ Thanh Tùng (60 tuổi) và Nguyễn Hồng Phúc (64 tuổi, cùng quê Nghệ Lan) lần lượt lĩnh 19 và 12 năm tù cùng về tội danh.

Đây là nhóm đã lừa 321 người ở Nghệ An và Hà Tĩnh để chiếm đoạt 12 tỷ đồng bằng chiêu "chạy" chế độ thương binh, chất độc da cam.

lua dao chiem doat tai san anh 1
Các bị cáo Phúc Vân và Tùng (từ trái qua). Ảnh: Vĩnh Khang. 

Theo cáo trạng, Tạ Thị Vân có chồng công tác trong lực lượng vũ trang. Giới thiệu có quan hệ với người làm chế độ chính sách từ trung ương đến địa phương, bị cáo này nói có thể “chạy” chế độ thương binh, chất độc da cam cho những người thất lạc hồ sơ.

Từ năm 2012 đến 2014, Vân bị cáo buộc cùng Hồ Thanh Tùng và Nguyễn Hồng Phúc lừa đảo các cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong bị mất giấy tờ muốn làm thủ tục để hưởng trợ cấp hàng tháng. Tùy loại chế độ là thương binh hay nhiễm chất độc hóa học, mỗi bị hại đưa cho nhóm Vân 12-30 triệu đồng.

Khi vụ việc vỡ lở, các cựu chiến binh và thanh niên xung phong đòi tiền thì nhóm của Vân bỏ trốn.

lua dao chiem doat tai san anh 2
Nhiều bị hại đến phiên xử sơ thẩm. Ảnh: Vĩnh Khang.

Cuối năm 2016, Tạ Thị Vân bị bắt tại Hà Nội. Cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An tách hành vi của người phụ nữ thành vụ án riêng để đưa ra xét xử vào đầu năm 2018. Với hành vi lừa đảo chiếm đoạt 3,7 tỷ đồng của 95 nạn nhân, Vân bị tuyên phạt 14 năm tù.

Năm 2018, Hồ Thanh Tùng và Nguyễn Hồng Phúc lần lượt bị bắt. Từ lời khai của Tùng và Phúc cũng như các chứng cứ thu thập được, Công an tỉnh Nghệ An tiếp tục khởi tố Tạ Thị Vân về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tại phiên tòa, các bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng nêu. Ngoài án phạt tù, HĐXX buộc các bị cáo phải bồi hoàn toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt.

Hoãn xử nhóm lừa 300 cựu chiến binh và thanh niên xung phong

Hơn 300 nạn nhân là những cựu chiến binh và thanh niên xung phong mất giấy tờ bị nhóm của Vân lừa đảo bằng thủ đoạn "chạy" chế độ hưởng trợ cấp.Phạm Hòa

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật Pháp đình