Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nhóm lừa đảo gửi lệnh bắt người, buộc nạn nhân chuyển 2 tỷ

Qua điện thoại, người đàn ông xưng là "đại úy công an" đang điều tra chuyên án ma túy, rửa tiền, rồi dọa bắt ông Thảo nếu ông không nộp 2 tỷ đồng.

Ông Trần Văn Thảo (63 tuổi, ngụ phường An Nghiệp, Cần Thơ) trình báo việc vừa bị nhóm người tự xưng cán bộ, lãnh đạo cơ quan tố tụng đang điều tra vụ án rửa tiền và ma túy, yêu cầu ông chuyển 2 tỷ đồng vào tài khoản.

"Tống đạt" lệnh bắt tạm giam qua mạng xã hội

Theo ông Thảo, chiều 15/8, một giọng nữ gọi đến điện thoại bàn của gia đình ông, nói bưu phẩm gửi ra nước ngoài của ông bị Công an TP.HCM tạm giữ. Ông Thảo trả lời: “5 năm rồi, tôi có đi đâu mà gửi bưu phẩm”. Người này nói ông Thảo muốn biết rõ thì bấm số 9.

Từ đầu dây bên kia, một người đàn ông xưng là “đại úy của Công an TP.HCM”, cho biết đang điều tra vụ án rửa tiền và buôn ma túy. Trong bưu phẩm gửi đi nước ngoài của ông Thảo có 100 thẻ ATM.

Nhom lua dao gui lenh bat nguoi, buoc nan nhan chuyen 2 ty hinh anh 1
Lệnh bắt người được làm giả khá tinh vi, do nhóm lừa đảo gửi cho nạn nhân 63 tuổi ở Cần Thơ. Ảnh: Minh Anh. 

"Nghi can bị bắt tên Nguyễn Huy Hoàng khai ra anh trong đường dây này. Anh không được tắt điện thoại, chúng tôi đang gọi cho Viện KSND Tối cao”, người xưng là "đại úy Công an" dọa.

Qua điện thoại, người này nói vụ án có công an, Viện KSND Tối cao vào cuộc. Người lạ nói ông Thảo dính đến vụ án có liên quan ngân hàng nên phải giữ bí mật tuyệt đối, kể cả người nhà cũng không được tiết lộ.

“Toàn bộ cuộc gọi đều được ghi âm, anh phải cam kết giữ bí mật. Anh mà tiết lộ là phải chịu trách nhiệm pháp luật”, ông Thảo thuật lại lời của người xưng là cảnh sát. 

Người này yêu cầu ông Thảo cung cấp số điện thoại cá nhân, tài khoản mạng xã hội. Sau đó, một người nhắn cho ông Thảo qua mạng xã hội và xưng là Viện trưởng Viện KSND Tối cao, rồi gửi hình ảnh, lệnh tạm giữ người.

Ông Thảo được yêu cầu lấy bút, giấy ghi lại số tài khoản ngân hàng và được thông báo là của Viện KSND Tối cao, buộc phải chuyển vào tài khoản này 2 tỷ đồng để phục vụ cho công tác xác minh, điều tra.

Giữ bí mật tuyệt đối

Ông Thảo nói lúc nghe mình liên quan đến đường dây rửa tiền, buôn ma túy, ông rất bất ngờ. Người gửi thông tin qua mạng xã hội cho biết đã có lệnh bắt tạm giam ông trong 30 ngày.

Trong văn bản, ghi đầy đủ thông tin cá nhân của ông Thảo nên ông này ngỡ thật vì các thông tin đều đúng. Nơi nhận văn bản cũng ghi rõ, tên ông Thảo, Viện KSND Tối cao và Công an TP.HCM.

Theo lệnh bắt giả này, ông Thảo bị điều tra về 2 hành vi là mở tài khoản tại ngân hàng dùng để rửa tiền, trốn thuế xuyên quốc gia trong đường dây mua bán ma túy của hai người có tên là Nguyễn Văn Long và Lê Thị Minh Thư.

“Bọn rửa tiền, mua bán ma túy khai đã chuyển vào tài khoản của anh 6,8 tỷ đồng. Bây giờ là bốn giờ chiều, nếu anh không chuyển kịp thì tôi không cứu nổi”, người xưng là Viện trưởng Viện KSND Tối cao tiếp tục dọa ông Thảo.

Người này yêu cầu nạn nhân phải chuyển gấp số tiền 2 tỷ đồng và tuyệt đối giữ bí mật. Khi chuyển tiền, nhân viên ngân hàng hỏi cũng không được tiết lộ vì vụ án đang điều tra.

Người gọi điện cho ông Thảo cũng nói: “Số tiền này sẽ được phong tỏa, nếu điều tra anh không liên quan đến đường dây tội phạm thì sẽ được trả lại”. Người này nói thêm ông Thảo chuẩn bị quần áo rồi đến Công an TP Cần Thơ trình diện, chờ lực lượng chức năng di lý về TP.HCM.

Nhom lua dao gui lenh bat nguoi, buoc nan nhan chuyen 2 ty hinh anh 2
Ông Thảo kể lại việc bị nhóm lừa đảo đe dọa. Ảnh: Minh Anh. 

Theo ông Thảo, ban đầu ông lo sợ nhưng sau đó đã bình tĩnh và tìm cách giải quyết. “Tôi có mấy người bạn làm tố tụng nên tôi gọi hỏi. Họ nói bọn này lừa đảo, ai đời đi điều tra án mà gọi điện thoại, gửi lệnh bắt cho đương sự đang bị điều tra”, ông Thảo kể.

Được bạn bè khuyên, ông Thảo ra phường trình báo sự việc, nộp hình ảnh cho cơ quan công an tiếp nhận, điều tra.

Cách đây hơn một tháng, với thủ đoạn tương tự, một người đàn ông tại phường 1 (TP Trà Vinh) bị lừa mất 100 triệu đồng. Nhóm người lừa đảo gọi cho nạn nhân, xưng là Viện trưởng Viện KSND Tối cao và nói đang điều tra chuyên án liên quan đến ma túy, rửa tiền.

Nhóm trên buộc nạn nhân chuyển 100 triệu để phục vụ điều tra. Nạn nhân nghe lời và chuyển tiền theo yêu cầu của nhóm người. 

Theo cảnh sát, hiện nay, tội phạm công nghệ cao sử dụng điện thoại để giả công an, cán bộ kiểm sát gọi đến thông báo bị hại liên quan đến tổ chức tội phạm quốc tế chuyên rửa tiền xuyên quốc gia.

Bọn chúng yêu cầu nạn nhân ra ngân hàng mở tài khoản riêng hoặc chuyển tiền vào số tài khoản bọn chúng cung cấp và tuyệt đối phải giữ bí mật, kể cả với người thân. Nếu không thực hiện theo yêu cầu này, nạn nhân sẽ bị triệu tập hoặc bắt giam ngay lập tức. Nhiều nạn nhân lo sợ mang tiền chuyển vào tài khoản thì bị bọn chúng chuyển tiền sang tài khoản khác và chiếm đoạt.

Nhom lua dao gui lenh bat nguoi, buoc nan nhan chuyen 2 ty hinh anh 3
Phường An Nghiệp (khoanh đỏ), nơi nạn nhân cư trú bị nhóm lừa đảo dọa bắt người, buộc phải chuyển 2 tỷ đồng. Ảnh: Google Maps. 

Giăng bẫy lừa qua điện thoại

Giả danh công an, nhân viên hải quan, công ty tài chính... tiếp cận những người cả tin là thủ đoạn lừa đảo qua điện thoại phổ biến vừa tái xuất hiện.

Minh Anh

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật