Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Nhóm lừa bán lan đột biến chiếm đoạt hơn 1 tỷ đồng

3 thanh niên khai lên Facebook rao bán hoa lan đột biến gen nhưng khi giao dịch, họ chỉ gắn một nhánh lan đột biến lên thân cây thường để lừa người mua.

Ngày 1/12, Công an huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ, cho biết cơ quan điều tra đã tạm giữ Đinh Văn Đô (21 tuổi), Đinh Văn Sự (31 tuổi) và Bùi Văn Điệp (24 tuổi, cùng quê Hòa Bình) về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo cảnh sát, đầu tháng 11, nhóm của Điệp dùng tài khoản Facebook "Anh Lanh Vườn Lan" thỏa thuận bán cho anh Diễn (ở huyện Tân Sơn) giỏ hoa lan đột biến 5 cánh với giá 290 triệu đồng.

Tối 9/11, Điệp cùng 2 người còn lại điều một tài xế taxi (chưa rõ danh tính) giao hoa lan cho khách hàng. Anh Diễn đưa 274 triệu cho tài xế, chuyển vào tài khoản ngân hàng của Điệp số tiền còn lại.

Lua ban lan dot bien anh 1

Đinh Văn Sự (trái), Bùi Văn Điệp (giữa) và Đinh Văn Đô. Ảnh: Công an cung cấp.

Hai tuần sau, anh Diễn phát hiện giỏ hoa lan chỉ có một nhánh là lan đột biến, được gắn keo vào thân cây lan loại rẻ tiền. Không liên lạc được với nhóm của Điệp nên anh Diễn trình báo cảnh sát.

Vào cuộc điều tra, ngày 26/11, Công an huyện Tân Sơn bắt khẩn cấp Bùi Văn Điệp và 2 nghi phạm.

Cảnh sát cáo buộc từ đầu năm, nhóm của Điệp bàn nhau lừa bán hoa lan đột biến gen. 3 nghi phạm khai họ mua lan đột biến thật, dùng thuốc kích thích cho thân nảy nở. Sau đó, nhóm này tách một nhánh lan đột biến rồi dùng keo gắn vào gốc lan loại thường. Cuối cùng, Điệp và đồng bọn chụp ảnh, quay phim cả giỏ hoa lan, rao bán trên mạng.

Cơ quan chức năng xác định nhóm của Điệp đã lừa bán lan cho hàng chục người ở nhiều địa phương như: Bắc Giang, Điện Biên, Quảng Ninh và Thanh Hóa, chiếm đoạt hơn 1 tỷ đồng.

Nhóm lừa bán lan đột biến gen bị bắt

Nhóm này đăng tin bán hoa lan đột biến gen giá rẻ trên Facebook. Khi người mua chuyển tiền, họ cắt đứt liên lạc.

Hồng Đăng

Bạn có thể quan tâm

Vụ án Pháp luật