Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Nhóm lừa bán cây lan đột biến gen lãnh án

Ngày 29/9, TAND TP Hà Nội đưa ra xét xử nhóm bị cáo lừa bán cây lan đột biến gen, chiếm đoạt tiền tỷ của người nhẹ dạ.

HĐXX tuyên phạt bị cáo Quách Văn Hải (SN 1992) 12 năm tù, Trần Hữu Sỹ (SN 1987), Trịnh Hải Nam (SN 2002) 10 năm tù và Đỗ Văn Chung (SN 1987) 6 năm tù về cùng tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cả bốn bị cáo trên đều không có nghề nghiệp và sinh ra tại huyện Yên Thủy - Hòa Bình, nơi trồng và có nhiều người buôn bán các loại cây Lan nên đều có am hiểu về các loại lan.

Theo cáo trạng, các bị cáo biết cây lan đột biến có giá trị kinh tế cao hơn rất nhiều so với cây Lan Phi Điệp thường. Tuy nhiên, để biết chính xác thì phải đợi cây lan ra hoa hoặc phải trực tiếp chăm sóc, nuôi cây mẹ, sau đó trực tiếp tách cây con từ cây mẹ ra mới xác định được đó là cây lan đột biến gen.

lan dot bien anh 1

Các bị cáo tại tòa.

Các cây lan khi còn nhỏ, chưa ra hoa có một số đặc điểm khá tương đồng với nhau, nếu không có kinh nghiệm sẽ khó phân biệt được đâu là Lan Phi Điệp thường và đâu là lan đột biến gen.

Do cần tiền chi tiêu cá nhân, các bị cáo đã lợi dụng đặc điểm này để lừa bán cho khách cây Lan Phi Điệp thường, nói dối đó là lan đột biến gen.

Các bị cáo lập tài khoản Facebook “ảo” để đăng hình ảnh cây lan đột biến gen. Để khách hàng tin tưởng, nhóm lừa đảo đăng các video, hình ảnh cây mẹ và các loại lan đột biến gen thật, quảng cáo, cam kết là giống lan đột biến Hồng Yên Thủy (ký hiệu là HYT) hoặc năm cánh trắng Hiền Oanh (HO).

Khi giao dịch với khách, nhóm bị cáo cam kết “bảo hành cây đến khi ra hoa, nếu sai cây, sai hoa sẽ thu mua lại theo đúng giá thị trường”. Đề phòng khách hàng đòi đến tận vườn để xem cây, các bị cáo thuê và mượn các địa chỉ ở huyện Hoài Đức, quận Long Biên, quận Ba Đình để làm vườn lan, lấy chỗ giao dịch.

Bằng thủ đoạn trên, từ tháng 9/2020-2/2021, các bị cáo lừa 7 bị hại, chiếm đoạt hơn 2,5 tỷ đồng. Trong số các bị hại có anh Ngô Duy L. bị chiếm đoạt nhiều nhất với số tiền 205 triệu đồng.

Cụ thể, vào giữa tháng 1/2021, bị cáo Nam chụp ảnh 3 cây Lan Phi Điệp thường, cao tầm 11-15 cm tại vườn của Sỹ ở xã An Khánh, huyện Hoài Đức rồi đăng bán trên Facebook, quảng cáo sai sự thật rằng đó là cây lan đột biến gen 5 cánh trắng Hiền Oanh.

Anh L. liên hệ hỏi mua, thì được Nam gửi cho các video, hình ảnh chứa mặt hoa đột biến thật, cam kết chuẩn giống, chuẩn mặt hoa và bảo hành đến khi cây ra hoa. Anh L. đồng ý mua 3 cây với giá 205 triệu đồng. Sau khi chuyển khoản tiền, Nam thuê xe chở 3 cây trên đến cho anh L. ở TP Tuyên Quang. Một tháng sau, anh L. tiếp tục hỏi mua 2 cây lan đột biến do Nam quảng cáo trên Facebook với giá 97 triệu đồng.

Sau khi nhận đủ tiền từ anh L., lo sợ bị phát hiện, nên Nam đã xóa tài khoản Facebook. Đến tháng 4/2021, biết Quách Văn Hải đang bị công an điều tra, Nam đã bẻ và vứt sim điện thoại để xóa dấu vết.

Cơ quan tố tụng xác định Hải thực hiện 7 vụ lừa bán 18 cây lan đột biến gen giả cho 6 bị hại, chiếm đoạt 900 triệu đồng, hưởng lợi 525 triệu đồng; Sỹ thực hiện 8 vụ lừa bán 21 cây cho 2 bị hại, chiếm đoạt 616 triệu đồng, hưởng lợi 320 triệu đồng.

Trong khi đó, Nam thực hiện 8 vụ lừa bán 21 cây cho 1 bị hại chiếm đoạt 624 triệu đồng, hưởng lợi 264 triệu đồng; Chung thực hiện 4 vụ, lừa bán 8 cây cho 3 bị hại số tiền 375 triệu đồng, hưởng lợi 282 triệu đồng.

Tại tòa, người bị hại cho hay các cây Lan họ mua đều đã ra hoa và chỉ là những cây lan thường, có giá trị vài chục nghìn đồng/cây, trong khi trước đó họ phải mua với giá ngót 100 triệu đồng/cây.

Tình huống pháp lý vụ đốt tủ quần áo gây cháy chung cư

Theo luật sư, Nguyễn Đình Hoàn Vũ (SN 1983) có thể bị xử phạt về hành vi cố tình phá hoại tài sản, khung hình phạt sẽ phụ thuộc vào giá trị tài sản bị thiệt hại sau vụ cháy.

Nhóm học sinh ném bom xăng vào nhà dân

Nam sinh lớp 8 ở Nghệ An lên mạng học cách chế bom xăng, rồi rủ thêm 5 bạn học khác để ném vào nhà người dân.

https://vietnamnet.vn/nhom-lua-ban-cay-lan-dot-bien-gen-nhan-qua-dang-2065076.html

T.Nhung/Vietnamnet

Bạn có thể quan tâm