Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Nhóm khủng bố trụ sở công an hoạt động như thế nào?

Ít học, được các đối tượng chống phá Nhà nước cho tiền, phong chức tước, cha con Khanh, Thành mù quáng, móc nối nhiều đối tượng lên kế hoạch tấn công các trụ sở công quyền.

Công an TP.HCM cho biết Nguyễn Khanh (54 tuổi, ngụ huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai) bị cáo buộc chủ mưu, lên kế hoạch gây nổ trụ sở Công an phường 12, quận Tân Bình. Ngoài Khanh, công an đã khởi tố, bắt 7 nghi phạm về hành vi "Khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân và Mua bán trái phép chất nổ".

Tham gia tổ chức 'Triều đại Việt Nguyễn'

Khanh vốn ít học, làm nghề thợ mộc. Hàng xóm đánh giá ông ta là người sống hòa đồng với xóm làng. Với vỏ bọc hoàn hảo này, ít ai ngờ, Khanh chính là chủ mưu gây ra vụ nổ trụ sở công an.

Còn Thành được hàng xóm nhận xét là thanh niên hiền lành, không có điều tiếng. Ở xóm, anh ta được biết đến là một công nhân chỉ chăm lo cuộc sống cho gia đình.

no tru so cong an o sai gon anh 1
Thành, Khanh, Giang từ trái qua tại cơ quan điều tra. Ảnh: Công an cung cấp.

Thế nhưng, quá trình điều tra, công an làm rõ Khanh từng có tiền sự trong 1 vụ lừa đảo mua bán thiên thạch. Giai đoạn năm 2013, khi Quốc hội lấy ý kiến người dân để xây dựng Hiến pháp thì Khanh tỏ ra bất mãn, phản đối.

Từ đó, các đối tượng âm mưu chống phá Nhà nước nắm bắt tâm lý, lôi kéo Khanh tham gia tổ chức "Triều đại Việt Nguyễn".

Ngô Hùng (thành viên của tổ chức phản động trên) đã phong cho Khanh chức danh rất “kêu” là Tỉnh trưởng khu tự trị Đồng Nai, phong Thành (con trai Khanh) hàm thiếu tướng.

Từ những chức danh "ảo" này, cha con Khanh, Thành đã mù quáng tin tưởng tuyệt đối vào tổ chức phản động. Khanh được tổ chức này gửi hơn 100 triệu đồng, hướng dẫn chế tạo quả nổ và phương cách khủng bố nhắm vào các trụ sở công an, nhà riêng cán bộ.

Từ đó, Khanh liên hệ nhóm Nguyễn Trung Trực, Nguyễn Minh Nhật và Nguyễn Khắc Sinh Nhật để mua thuốc nổ TNT. Cả 3 bị can khi bị bắt khai nhận chỉ biết Khanh mua để đào giếng.

Sau khi có thuốc nổ, Khanh ra sức chiêu mộ nhân lực, lên kế hoạch chế tạo bom, một trong những trợ thủ đắc lực là Dương Bá Giang.

no tru so cong an o sai gon anh 2
Quả nổ được Khanh và đồng bọn chế tạo. Ảnh: Lê Trai chụp lại.

Theo công an, Giang vốn là thợ sửa xe, có quen biết với một người chuyên chế tạo thiết bị điều khiển từ xa gắn trên xe. Sau khi được người này hướng dẫn, Giang mày mò chế tạo, thử nghiệm nhiều lần và cho ra lò nhiều quả nổ được kích hoạt từ xa.

Giao tiếp bằng mật hiệu

Nhận được thuốc nổ từ Giang, cha con Khanh, Thành không trực tiếp ra tay mà liên hệ, móc nối với một số đối tượng chống đối, cần tiền. Vũ Hoàng Nam (22 tuổi, ngụ phường 14, quận Tân Bình) là người đầu tiên nhận việc.

Quá trình hợp tác, Khanh và Nam thống nhất liên hệ với nhau một cách bí mật, có ám hiệu riêng. Đồng thời, Khanh đã ứng trước cho Nam một số tiền và sẽ chi trả thêm khi hoàn thành công việc.

Riêng Nam được xác định là người có tư tưởng chống đối, nằm trong tầm ngắm của công an khi xuống đường kích động người dân gây rối vào chiều 10/6.

Bị can này được đánh giá hành động nhanh lẹ và rất khôn ngoan. Trước khi gây ra vụ nổ, Nam và một đối tượng khác đã lân la, tìm hiểu giờ giấc, thậm chí còn xin đi nhờ nhà vệ sinh của Công an phường 12.

Sau khi nghiên cứu kỹ lưỡng, anh ta sau đó đặt quả nổ tại phòng tiếp dân và chờ thời điểm kích nổ. Tuy nhiên, do lỗi kỹ thuật, quả nổ đã nổ sớm hơn dự tính làm hắn ta bị kính văng trúng mặt.

no tru so cong an o sai gon anh 3
Sức công phá của quả nổ làm 3 người bị thương và hư hại nhiều tài sản. Ảnh: Lê Trai chụp lại.

Ngoài nhắm vào trụ sở công an ở TP.HCM, Khanh còn giao nhiệm vụ cho Nguyễn Xuân Phương (32 tuổi, ngụ TP Biên Hòa, Đồng Nai) đánh quả nổ vào trụ sở Công an phường Tam Hiệp, TP Biên Hòa. Tuy nhiên, Phương sau đó lo sợ nên không thực hiện.

Công an TP.HCM cho hay vụ khủng bố trụ sở công an nằm trong âm mưu của những kẻ lưu vong chống Nhà nước. Chúng dùng cách thức liên lạc đơn tuyến, bí mật qua mạng xã hội.

Việc lôi kéo các thành phần tham gia chỉ với lời hứa hẹn mơ hồ như phong tước, phong chức và gửi tiền. Những nghi phạm đã chuẩn bị chu đáo, thử nghiệm quả nổ nhiều lần. 8 quả nổ nhóm tội phạm chuẩn bị để cho nổ trụ sở công an và nhà riêng các cán bộ.

Tướng Phan Anh Minh kể hành trình phá vụ án gây nổ trụ sở công an Sau khi lấy lời khai ban đầu của Thành, 2h sáng 25/6, Công an TP.HCM khám xét nhà ông Nguyễn Khanh (cha Thành), thu được nhiều vật liệu nổ chưa kịp sử dụng.

Vụ nổ xảy ra vào chiều 20/6, tại trụ sở Công an phường 12, quận Tân Bình, làm 2 công an bị thương.
- 5 người bị khởi tố về hành vi Khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân.
- 3 bị can bị khởi tố về hành vi Mua bán trái phép chất nổ.
- Phát hiện 38 kíp nổ, 8 quả nổ tự chế, 10 kg thuốc nổ TNT tại nhà Nguyễn Tuấn Thành ở Trảng Bom, Đồng Nai.
- Vũ Hoàng Nam (22 tuổi) bị cáo buộc là người trực tiếp ném chất nổ.

Kẻ phạm tội nhờ đi vệ sinh trước khi phát nổ trụ sở công an ở Sài Gòn

"Hành vi của chúng hết sức bạc nghĩa. Để đánh được Công an phường 12, trước đó họ vào xin đi vệ sinh và được công an ở đây hỗ trợ”, thiếu tướng Phan Anh Minh nói.

Lê Trai

Bạn có thể quan tâm