Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nhóm hoạt động tại Hàn Quốc lại lén lút thả tờ rơi sang Triều Tiên

Nhóm người Triều Tiên đào thoát sang Hàn Quốc tiếp tục thả thêm 500.000 truyền đơn chống Bình Nhưỡng qua biên giới, động thái có thể làm gia tăng căng thẳng liên Triều.

Nhóm người Triều Tiên đào thoát sang Hàn Quốc tuyên bố rằng họ đã phát tờ rơi chống Bình Nhưỡng sang bên kia biên giới vào đêm 22/6 từ thành phố biên giới Paju, Hàn Quốc, Yonhap cho biết. Cảnh sát địa phương cho biết một trong những quả bóng bay được sử dụng để mang tờ rơi đã được tìm thấy tại thị trấn thuộc tỉnh Gangwon, miền Đông Hàn Quốc.

“Chúng tôi đã gửi tờ rơi qua biên giới Triều Tiên trong khoảng thời gian từ 23h (ngày 22) đến 0h (ngày 23/6) từ một thị trấn ở Paju”, Park Sang Hak, chỉ huy nhóm Chiến đấu cho một Triều Tiên tự do nói. Nhóm đã chọn một địa điểm rất tối để tránh sự giám sát của cảnh sát, ông này cho biết thêm.

Theo ông Park, 6 thành viên trong nhóm đã gửi khoảng 500.000 tờ rơi, được mang theo bởi 20 quả bóng bay lớn. 500 cuốn sách nhỏ mô tả câu chuyện thành công của Hàn Quốc, 2.000 tờ 1 USD và 1.000 thẻ nhớ SD.

Quan he lien Trieu cang thang anh 1

Một đợt thả bóng bay tuyên truyền chống Triều Tiên vào năm 2017. Ảnh: AP.

Cảnh sát đã theo dõi liên tục suốt ngày đêm dọc biên giới, nhằm ngăn chặn các nhà hoạt động thả tờ rơi trong bối cảnh quan hệ liên Triều đang căng thẳng vì vấn đề này.

Việc các nhà hoạt động và nhóm người Triều Tiên đào thoát phát tờ rơi chống Bình Nhưỡng qua biên giới khiến Triều Tiên tức giận. Bình Nhưỡng chỉ trích nặng nề Seoul cũng như chính quyền Tổng thống Moon Jae In.

Hôm 22/6, Triều Tiên dọa gửi 12 triệu tờ rơi chống Hàn Quốc để trả đũa sự thất bại của Seoul trong việc ngăn chặn các hoạt động phát tờ rơi.

Ít nhất một quả bóng bay mang theo tờ rơi do những người Triều Tiên đào thoát thả đi được phát hiện trên một ngọn đồi ở quận Hongcheon, Hàn Quốc, nằm cách Paju 100 km về phía đông nam, cảnh sát địa phương cho biết.

“Chúng tôi đã đến hiện trường khi nhận được cuộc gọi của người dân nói rằng một quả bóng nhựa được sử dụng để mang tờ rơi chống Triều Tiên treo trên cây. Chúng tôi biết rằng quả bóng được thả bởi nhóm người Triều Tiên đào thoát vào đêm qua”, một cảnh sát nói.

Một quả bóng bay khác mang theo hình ảnh nhà lãnh đạo Kim Jong Un và em gái Kim Yo Jong treo trên nhánh cây vắt qua một con suối.

Triều Tiên lắp lại 20 loa phát thanh ở biên giới

20 loa phát thanh đã được Triều Tiên lắp trở lại ở khu vực biên giới giữa lúc căng thẳng liên Triều leo thang những ngày gần đây.

Pháo binh Hàn Quốc tập trận bắn đạn thật gần biên giới Triều Tiên

Lực lượng pháo binh quân đội Hàn Quốc đã tổ chức tập trận bắn đạn thật trong bối cảnh quan hệ liên Triều căng thẳng từ sau vụ Bình Nhưỡng đánh sập văn phòng liên lạc.

Trung Hiếu

Bạn có thể quan tâm

Triều Tiên Hàn Quốc Kim Jong Un Thế giới