Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nhóm hacker đáng sợ nhất thế giới đang trở lại từ bóng tối

Sau nhiều năm im lặng, nhóm hacker Anonymous vừa có những động thái đầu tiên, họ hứa hẹn sẽ phơi bày "nhiều tội ác" của cảnh sát Mỹ ra ánh sáng.

Theo BBC, biểu tình bạo lực diễn ra khắp nơi liên quan tới vụ sát hại công dân da màu George Floyd đã đánh thức nhóm hacker nguy hiểm nhất thế giới Anonymous.

'Batman' xuất hiện giữa biểu tình Mỹ

Đoạn clip đang lan truyền trên Internet cho thấy một người trong trang phục Người dơi bình tĩnh đi vào đám đông biểu tình, gợi nhớ đến phim về vị siêu anh hùng của DC.

Sau nhiều năm im lặng, nhóm hacker Anonymous vừa có những động thái đầu tiên, họ hứa hẹn sẽ phơi bày "nhiều tội ác" của cảnh sát Mỹ với toàn thế giới.

Anonymous hacker tro lai,  nhom hacker Anonymous tro lai anh 1

Nhóm hacker đánh sập một trang web thuộc Liên Hợp Quốc và thay bằng hình ảnh tưởng niệm George Floyd. Ảnh: BBC

Đầu tiên, trang web của sở cảnh sát thành phố Minneapolis đã tạm thời bị ngoại tuyến cuối tuần qua trong một cuộc tấn công mạng theo cách Từ chối dịch vụ (DDoS). Một bộ phận cơ sở dữ liệu, email và mật khẩu bị hack được xác nhận đã chuyển về nhóm hacker Anonymous.

Tuy nhiên, các chuyên gia an ninh cho biết các thông tin bị mất có khả năng là từ các dữ liệu đã cũ, máy chủ của lực lượng cảnh sát hiện vẫn an toàn.

Ngoài ra, trang web của một cơ quan trực thuộc Liên Hợp Quốc vừa bị hack, thay đổi hình nền thành ảnh tưởng niệm George Floyd, cùng logo mặt nạ Guy Fawkes của nhóm hacker.

Với khẩu hiệu "Chúng tôi là quân đoàn", nhóm hacker này luôn nhấn mạnh về số lượng các cá nhân đang hoạt động ẩn danh của mạng lưới. Định danh là những nhà hoạt động xã hội, họ nhắm vào các cá nhân hoặc tổ chức bị cáo buộc lạm dụng quyền lực.

Trong quá khứ, nhóm tin tặc nhiều lần lên tiếng chống lại hành vi phân biệt chủng tộc.

Vào năm 2014, vụ nổ súng sát hại thanh niên 18 tuổi Michael Brown ở Ferguson, Missouri, đã khiến biểu tình nổ ra khắp nước Mỹ. Các thành viên của Anonymous lúc bấy giờ đã đe dọa sẽ nhắm vào thành phố nếu người biểu tình bị tổn hại.

Không được lắng nghe, họ vô hiệu hóa trang web của lực lượng cảnh sát thành phố, tấn công hệ thống liên lạc của toà thị chính và phơi bày thông tin liên quan tới cảnh sát trưởng.

Năm 2015, Anonymous "tuyên chiến" với Ku Klux Klan (KKK) bằng cách tiết lộ thông tin cá nhân của hàng loạt thành viên KKK. Họ tấn công trang web của chiến dịch Black Lives Matter vì cáo buộc "phân biệt chủng tộc chống người da trắng".

Bên cạnh những cuộc tấn công vì hành vi phân biệt chủng tộc, nhóm hacker này đã nhiều lần tham gia vào các phong trào cách mạng nhân danh công lý trên toàn cầu.

Ví dụ như cuộc tấn công Giáo hội Khoa học năm 2008, ủng hộ phong trào kháng chiến Mùa Xuân Arab, tấn công Sony Entertainment và phong trào phản kháng "Chiếm Phố Wall" năm 2011.

Cảnh sát Mỹ khống chế nhóm cướp phá Apple Store Hàng loạt cửa hàng Apple bị cướp phá tại Mỹ sau cái chết của George Floyd. Những kẻ bạo loạn đã lợi dụng cuộc biểu tình chống phân biệt chủng tộc để trục lợi.

Kim Cang

Bạn có thể quan tâm

An toàn thông tin Công nghệ

Cong thuc Israel hinh anh

Công thức Israel

0 8

Pfizer đảm bảo cung cấp liều lượng vaccine ổn định để đổi lấy quyền truy cập vào dữ liệu ẩn danh từ hồ sơ y tế đã được số hóa của hầu hết người dân Israel.