Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nhóm cụ bà lặn biển phát hiện ổ rắn độc quý hiếm

Một nhóm phụ nữ lớn tuổi cùng sinh hoạt bằng việc lặn biển đã phát hiện một quần thể rắn độc nước mặn quý hiếm ở Noumea, thủ phủ vùng lãnh thổ New Caledonia thuộc Pháp.

Nhà nghiên cứu Claire Goiran từ Đại học New Caledonia và giáo sư Rick Shine từ Đại học Macquarie của Australia đang cùng nhau tìm hiểu về một loại rắn biển không độc hại có tên rắn biển đầu rùa, thường xuất hiện tại khu vực vịnh Baie des Citrons của thành phố Noumea, nhưng đôi khi họ cũng bắt gặp một loài rắn biển lớn hơn, dài 1,5 mét và có độc, thường được gọi là rắn biển đầu ô-liu.

Hai nhà nghiên cứu cho rằng sự xuất hiện của loài rắn biển độc này là bất thường, khi chúng chỉ được nhìn thấy 6 lần trong 15 năm qua. Và kể từ năm 2013, họ quyết định tìm hiểu kỹ hơn về loại rắn độc này, để qua đó hiểu thêm về vai trò của chúng với hệ sinh thái của vịnh.

Cac ba gia lan bien phat hien ran doc quy hiem anh 1
Một con rắn biển chứa nọc độc gây chết người được thành viên của nhóm chụp ảnh và gửi cho các nhà khoa học. Ảnh: Guardian.

"Khu vực nghiên cứu là một trong những nơi thu hút khách du lịch nhất ở Noumean, vì vậy tôi thường gặp người quen khi đi tìm hiểu về những con rắn biển. Khi tôi đang lặn biển thì gặp một người bạn là Aline, bà ấy cũng đang lặn biển nhưng là để chụp ảnh san hô. Để giúp tôi, bà ấy bắt đầu chụp ảnh những con rắn biển và gửi chúng qua email cho tôi", bà Goiran chia sẻ.

"Tôi rất vui vì điều đó, và thế là Aline nhờ thêm hàng xóm của bà ấy là Monique cùng tham gia. Monique tiếp tục rủ một người bạn nữa, và chẳng mấy chốc có tới 7 người phụ nữ lớn tuổi làm việc cho tôi", bà Goiran cho biết.

Nhóm bao gồm những phụ nữ từ 60 đến 75 tuổi và tự đặt tên cho họ là "những người bà tuyệt vời".

Khi những bà ngoại gửi ảnh cho Goiran và Shine, hai nhà nghiên cứu nhận ra rằng họ đã đánh giá thấp dân số của những con rắn biển này. Goiran và Shine đã công bố một nghiên cứu trên tạp chí khoa học Ecosphere, cho thấy có hơn 250 con rắn biển đầu ô-liu tại trên vịnh Baie des Citrons.

Mỗi con rắn biển đều có vân đặc biệt, điều này giúp các nhà khoa học dễ dàng phân biệt chúng thông qua các bức ảnh.

"Đáng chú ý là họ đã tìm thấy số lượng lớn rắn biển có nọc độc gây chết người, trong một vịnh nhỏ nơi hàng ngày có rất nhiều cư dân địa phương lặn và nhiều tàu khách đi qua - vậy mà chưa từng có trường hợp nào bị rắn cắn", ông Shine cho biết.

Hai nhà nghiên cứu cho rằng vai trò của rắn biển đầu ô-liu là rất quan trọng với hệ sinh thái ở vùng vịnh Baie des Citrons, họ tin rằng những con rắn đóng góp vào quá trình trao đổi dinh dưỡng của rạn san hô.

Cóc khổng lồ giả làm rắn siêu độc để tránh bị ăn thịt

Các nhà khoa học mới đây phát hiện ra loài cóc khổng lồ Congo có thể ngụy trang thành hình dáng và hành vi giống loài rắn độc Gaboon để tránh bị kẻ thù ăn thịt.


Sơn Trần

(theo Guardian)

Bạn có thể quan tâm

Pháp Thế giới