Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Nhóm cổ đông Thaco đã sở hữu 35% vốn công ty bầu Đức

Cùng với việc nhóm cổ đông Thaco nâng tỷ lệ sở hữu tại HAGL Agrico, tỷ lệ sở hữu của công ty mẹ - HAGL tại đây đã giảm về 40,83% từ trên 51% trước đó.

Công ty Cổ phần Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai - HAGL Agrico vừa công bố kết quả chuyển đổi trái phiếu thành cổ phiếu.

Theo đó, công ty này đã hoàn tất chuyển đổi 221.710 trái phiếu phát hành trước đó cho các nhà đầu tư thành cổ phiếu với tỷ lệ chuyển đổi 1:1.000, tương đương 1 trái phiếu được chuyển đổi thành 1.000 cổ phiếu.

Tổng cộng, HAGL Agrico đã phát hành thêm hơn 221,7 triệu cổ phiếu mới từ ngày 9/8, qua đó vốn điều lệ công ty được nâng lên mức 11.086 tỷ đồng.

Đáng chú ý, cùng với việc tăng vốn điều lệ, cơ cấu sở hữu của hàng loạt cổ đông lớn tại đây cũng thay đổi, trong đó có tỷ lệ sở hữu của công ty mẹ - HAGL và các cổ đông lớn như nhóm Công ty Cổ phần Ôtô Trường Hải (Thaco), Hưng Thắng Lợi.

cong ty nong nghiep cua bau duc anh 1
Ông Đoàn Nguyên Đức, Chủ tịch HĐQT HAGL Agrico. Ảnh: Nguyễn Đăng.

Trước đó, Thaco vừa là cổ đông lớn tại HAGL Agrico vừa là trái chủ lớn nhất nhận phát hành cổ phiếu đợt này.

Cộng với lượng cổ phiếu sở hữu trước đó, công ty này hiện sở hữu tổng cộng 291,388 triệu cổ phiếu HNG, tương đương 26,29% vốn điều lệ công ty. Qua đó, Thaco cũng trở thành cổ đông lớn thứ 2 tại công ty nông nghiệp này, chỉ sau HAGL.

Trong khi Thaco nâng tỷ lệ sở hữu tại đây thì HAGL (công ty mẹ trước đó của HAGL Agrico) đã giảm tỷ lệ sở hữu từ 51% về 40,83%, còn Công ty Hưng Thắng Lợi giảm từ 10,49% về 8,4%.

Bên cạnh Thaco, mới đây, ông Trần Bá Dương, Chủ tịch HĐQT công ty cũng đã mua vào 50 triệu cổ phiếu HNG, nâng sở hữu tại đây lên 80 triệu cổ phiếu vào ngày 7/8 vừa qua.

Ngoài ra, các cổ đông khác có liên quan tới Thaco cũng đang sở hữu lượng lớn cổ phần tại HAGL Agrico.

Tổng cộng, nhóm cổ đông liên quan Thaco và ông Trần Bá Dương đã sở hữu gần 390 triệu cổ phiếu HNG, tương đương gần 35% vốn điều lệ công ty.

Số cổ phần này đúng bằng tỷ lệ thỏa thuận trước đó giữa ông Trần Bá Dương và ông Đoàn Nguyên Đức khi ký quyết định hợp tác chiến lược.

cong ty nong nghiep cua bau duc anh 2

Cụ thể, tháng 8/2018, ông chủ Thaco và bầu Đức đã ký thỏa thuận hợp tác chiến lược, thống nhất để Thaco và nhóm cổ đông liên quan sở hữu 35% vốn HAGL Agrico thông qua việc mua trái phiếu chuyển đổi và mua cổ phiếu doanh nghiệp.

Ngoài ra, Công ty Bất động sản Đại Quang Minh nắm 51% vốn tại dự án HAGL Myanmar và dự tiếp tục nâng lên 65%.

Ngoài việc sở hữu vốn tại HAGL Agrico, Thaco cũng cam kết hỗ trợ công ty nông nghiệp này trong việc vận chuyển và tìm đầu ra cho trái cây.

Theo kế hoạch kinh doanh trong năm nay của HAGL Agrico, mảng trái cây sẽ tiếp tục là trọng tâm kinh doanh. Nhờ sự trợ giúp từ Thaco, công ty dự kiến xuất khẩu 300.000 tấn trái cây trong năm nay và tăng lên 1 triệu tấn vào năm 2021.

Mảng kinh doanh này kỳ vọng mang về cho tập đoàn 250 triệu USD doanh thu năm nay và đạt mốc 1 tỷ USD vào năm 2021.

Ngoài ra, mảng trái cây xuất khẩu sẽ đóng vai trò là mảng kinh doanh chủ đạo của HAGL thông qua HAGL Agrico trong những năm tiếp theo để xây dựng một tập đoàn nông sản lớn nhất Việt Nam.

Tuy nhiên, sau nửa đầu năm nay, HAGL Agrico mới ghi nhận 779 tỷ đồng doanh thu, giảm 58% so với cùng kỳ và báo lỗ ròng sau thuế 737 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ vẫn lãi 53 tỷ.

Nguyên nhân thua lỗ chủ yếu đến từ việc doanh thu và lợi nhuận gộp giảm không đủ bù đắp chi phí hoạt động phát sinh và một phần do đánh giá lại các tài sản không hiệu quả và điều chỉnh chi phí chuyển đổi vườn cây ăn trái.

Công ty lỗ nặng, bầu Đức vẫn chi gấp rưỡi cho bóng đá

Lỗ ròng 691 tỷ đồng sau thuế nửa đầu năm, nhưng khoản chi cho việc đào tạo bóng đá tại Hoàng Anh Gia Lai vẫn được bầu Đức duy trì, thậm chí còn tăng so với cùng kỳ.Quang Thắng

Bạn có thể quan tâm