Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nhóm chiến binh cắt cổ người đàn ông Indonesia trước mặt vợ

Nhóm chiến binh East Indonesia Mujahideen giết chết 4 người, trong đó một nạn nhân bị cắt cổ trước sự chứng kiến của vợ, khiến người dân hoang mang về nguy cơ khủng bố.

Lực lượng an ninh Indonesia hôm 30/11 đã cảnh báo về các cuộc tấn công trả đũa của nhóm chiến binh East Indonesia Mujahideen (MIT), khi họ săn lùng tàn quân thân với Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, South China Morning Post cho biết.

Nhóm MIT đã giết 4 người theo đạo Cơ đốc giáo ở Trung Sulawesi vào cuối tuần trước, trong đó có một người đàn ông bị cắt cổ trước sự chứng kiến của người vợ. Vụ việc đã gieo rắc nỗi kinh hoàng cho người dân địa phương, cũng như trên toàn Indonesia.

Ali Kalora, thủ lĩnh MIT đã chặt đầu một người là thành viên Salvation Army - một tổ chức từ thiện thuộc Cơ đốc giáo ở Sigi, Sulawesi, nhằm trả thù cho cái chết của 2 thành viên MIT gần đây, chuẩn tướng Farid Makhruf, chỉ huy quân đội ở Trung Sulawesi cho biết.

Khung bo o Indonesia anh 1

Lực lượng chức năng kiểm tra ngôi làng nơi bị nhóm khủng bố MIT tấn công. Ảnh: AFP.

Chuẩn tướng Farid cho biết thêm MIT đang gia tăng các vụ tấn công vào cuối năm. “Nếu chúng ta không săn lùng và ngăn chặn chúng, điều này sẽ khiến người dân sợ hãi”, ông nói.

Bốn nạn nhân đều là nông dân từ khu vực nghèo khó ở Sigi - nơi chỉ có 10 ngôi nhà. Truyền thông địa phương phỏng đoán cuộc tấn công mang động cơ tôn giáo, nhưng giới phân tích cho rằng MIT muốn gieo rắc nỗi kinh hoàng trong cộng đồng.

Khung bo o Indonesia anh 2

Ali Kalora, thủ lĩnh nhóm chiến binh East Indonesia Mujahideen. Ảnh: SCMP.

Mohamad Adhe Bhakti, giám đốc điều hành Trung tâm Nghiên cứu Chủ nghĩa Cấp tiến và Phi Cực đoan hóa, cho biết các vụ giết người mới nhất cho thấy MIT ngày càng tàn bạo hơn. “Tôi cần phải lưu ý rằng đây là vụ giết người có số nạn nhân cao nhất. Trước đó, MIT chỉ tấn công một hoặc hai người”, ông Adhe nói.

Ông Adhe cho biết thêm đây không phải là lần đầu tiên MIT ra khỏi căn cứ của lực lượng này ở vùng núi Poso để sát hại thường dân. Nhóm này không chỉ nhắm mục tiêu những người theo đạo Thiên chúa và đạo Hindu mà còn cả những người theo đạo Hồi - những người mà họ nghi là người cung cấp thông tin.

Poso từng là khu vực thánh chiến cho các phần tử cực đoan trong và ngoài nước. Những người đến đây đều phải trải qua khóa huấn luyện bán quân sự. Theo nguồn tin cảnh sát địa phương, nhiều người đã tìm cách đến Poso, nhưng đã bị bắt giữ.

Thủ lĩnh Hồi giáo Indonesia tổ chức tụ tập hàng nghìn người giữa dịch

Việc một thủ lĩnh Hồi giáo tổ chức thuyết giảng ở Indonesia với hàng nghìn người tham dự, bất chấp dịch Covid-19 đang hoành hành, khiến tổng thống nước này tức giận.

Trùm đào tẩu 'Joker' biến hệ thống pháp luật Indonesia thành trò cười

Djoko Sugiharto Tjandra đã trốn thoát chỉ một ngày trước khi Tòa án Tối cao Indonesia kết tội ông tham ô tiền cứu trợ nhà nước.

Trung Hiếu

Bạn có thể quan tâm

Indonesia Thế giới