Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Nhóm bạn trẻ đưa trò chơi dân gian đến phố đi bộ

Nhóm bạn trẻ MyHanoi tái hiện những trò chơi dân gian từng gắn bó với tuổi thơ nhiều thế hệ, thu hút sự tham gia của hàng trăm du khách trên phố đi bộ quanh hồ Gươm, Hà Nội.

Tro choi dan gian tren pho di bo anh 1
Ô ăn quan là trò chơi dân gian gắn liền tuổi thơ nhiều thế hệ người Việt Nam. Tuy nhiên, trong cuộc sống hiện đại, nhiều trẻ em không biết đến trò chơi này.

 

Tro choi dan gian tren pho di bo anh 2
Bé Nguyễn Văn Hải Nam (đeo kính) 10 tuổi cùng em gái thích thú và say mê khi lần đầu được chơi ô ăn quan. Trước đây, hai anh em chủ yếu xem tivi, chơi điện tử,… 

 

Tro choi dan gian tren pho di bo anh 3
Nhiều khách du khách nước ngoài cũng tò mò chơi thử trò chơi truyền thống của người Việt. Các bạn trẻ nhiệt tình hướng dẫn các vị khách cách chơi. 

 

Tro choi dan gian tren pho di bo anh 4
Trò ô ăn quan tại phố đi bộ quanh hồ Gươm được chơi trên bìa cứng và lấy đá sỏi làm quân. Khi thiếu đá sỏi, các bạn trẻ lấy hạt đỗ thay thế. 

 

Tro choi dan gian tren pho di bo anh 5
Bà Hoàng Minh Tâm cho biết đã hơn 40 năm bà mới chơi lại ô ăn quan. Trò chơi giúp bà và chồng như trẻ lại với những khoảnh khắc vui đùa hồn nhiên như ngày còn bé.  

 

Tro choi dan gian tren pho di bo anh 6
Lê Trung Hiếu (18 tuổi) đang tập chơi chuyền banh đũa. Cậu bạn vô cùng phấn khích khi lần đầu tiên chơi trò này dưới sự hướng dẫn của bạn gái. 

 

Tro choi dan gian tren pho di bo anh 7
Trước đây, những chiếc mặt nạ nhân vật hoạt hình là ao ước của trẻ em nhiều thế hội mỗi dịp Trung Thu. Ban Đỗ Thu Thảo, thành viên MyHanoi, cho biết MyHanoi tổ chức bán mặt nạ để gây quỹ thực hiện chương trình. 

 

Tro choi dan gian tren pho di bo anh 8
Bé Đỗ Thiên Anh (7 tuổi) thích thú chọn mua chiếc mặt nạ hình búp bê Nga. Em hồ hởi nói: “Em vui lắm. Bình thường ở nhà em hay chơi búp bê. Giờ có mặt nạ này, em cũng là búp bê rồi”. 

 

Tro choi dan gian tren pho di bo anh 9
Một gia đình mua những chiếc mặt nạ truyền thống để cùng con vui Trung thu. Ảnh: Đoàn Tùng.

 

Tro choi dan gian tren pho di bo anh 10
Bên cạnh trò chơi khéo léo mang tính cá nhân, kéo co đòi hỏi người chơi phải đoàn kết và có sức khỏe, dẻo dai để cùng nhau chiến thắng. 

 

Tro choi dan gian tren pho di bo anh 11
Người chơi bỏ qua mọi khoảng cách tuổi tác, giới tính, quen hay lạ. Khi tham gia, họ hết mình vì trò chơi. 

 

Tro choi dan gian tren pho di bo anh 12
Nhảy dây cũng là trò chơi dân gian đơn giản, thu hút nhiều người. Đám đông hò reo cổ vũ mỗi khi người chơi giữ được lượt chơi lâu.  

 

Tro choi dan gian tren pho di bo anh 13
Nhiều gia đình mang dây đến phố đi bộ để dạy con nhảy. Không gian trò chơi dân gian của MyHanoi đã tạo cảm hứng cho nhiều người lớn truyền lại trò chơi tuổi thơ của mình đến thế hệ sau.  
Tro choi dan gian tren pho di bo anh 14
MyHanoi được thành lập ngày 24/12/2006. Đây là một trong những câu lạc bộ đầu tiên hướng đến giới trẻ với những hoạt động chuyên sâu về lịch sử, văn hóa Hà Nội. Ảnh: Việt Hùng.

 

Tro choi dan gian tren pho di bo anh 15
Trong ảnh, các thành viên nhóm MyHanoi dưới cơn mưa lớn trong ngày mở phố đi bộ quanh hồ Gươm đầu tiên, 1/9. 

 

Thời gian hoạt động không gian trải nghiệm trò chơi, đồ chơi của MyHanoi sẽ diễn ra trong suốt thời gian chương trình phố đi bộ thí điểm (từ ngày 1/9/2016 đến hết tháng 12/2016). Sáng từ 9h-11h, chiều từ 15h30 đến 18h và tối từ 19h đến 21h30 trước tượng đài Cảm tử.

Vợ chồng trung niên chơi ô ăn quan trên phố đi bộ ở hồ Gươm

Cặp vợ chồng trung niên hồn nhiên oẳn tù tì, chơi ô ăn quan trên phố đi bộ hồ Gươm, Hà Nội, khiến nhiều người chú ý. Sau 40 năm, họ mới được chơi lại trò của ngày bé này.


Hoàng Như

Bạn có thể quan tâm

Đời sống