Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Nhóm bán logo xe 'vua', hối lộ tiền tỷ tiếp tục hầu tòa

Sau hơn 1 tháng tạm dừng, TAND TP.HCM mở lại phiên xử 9 bị cáo trong đường dây in và bán logo dán đầu xe, hối lộ cho CSGT, Thanh tra giao thông để bảo kê xe quá tải.

Ngày 3/10, TAND TP.HCM đưa các bị cáo Nguyễn Cảnh Chân (45 tuổi, nguyên cán bộ Đội 1, Phòng CSGT Công an tỉnh Đồng Nai), Nguyễn Văn Thới (42 tuổi), Trần Quốc Thái (47 tuổi), Lê Thị Cẩm Vân (36 tuổi) cùng 6 đồng phạm ra xét xử về tội Đưa hối lộ và Môi giới hối lộ.

Đây là lần thứ 3 phiên tòa được mở sau 2 lần ngưng xử trước đó. Mới đây, chiều 30/8, khi HĐXX đang xét hỏi, bị cáo Vân ngồi bên dưới bị tụt canxi, co quắp tay chân nên phiên tòa phải tạm dừng.

Chi tiền tỷ cho CSGT?

Theo cáo trạng, Nguyễn Văn Thới làm nghề kinh doanh vận tải, có xe nhiều lần bị lực lượng chức năng ở Đồng Nai, Bình Dương và TP.HCM xử phạt do chở quá tải. Nhờ quen biết một số cán bộ tuần tra, Thới đã đặt vấn đề hối lộ lực lượng chức năng để những người này không xử phạt phương tiện dán logo ở đầu xe.

Tại phiên tòa sáng 30/8, bị cáo Nguyễn Văn Thới thừa nhận nhiều lần đưa tiền cho Nguyễn Cảnh Chân để hối lộ cho lãnh đạo CSGT Công an tỉnh Đồng Nai nhằm không xử phạt xe dán logo của Thới.

logo xe vua hoi lo tien CSGT anh 1
Bị cáo Nguyễn Cảnh Chân. Ảnh: Dũng Phạm.

Bị cáo Chân khai đã đưa ông Võ Thanh Sơn, Đội trưởng Đội 1 Phòng CSGT Công an tỉnh Đồng Nai, hơn 600 triệu đồng. Sau khi ông Sơn chết, Chân làm môi giới hối lộ và tiếp tục nhận 600 triệu đồng từ Thới để đưa cho ông Đỗ Hữu Tuyến, Phó trưởng Phòng CSGT Công an tỉnh Đồng Nai.

Tổng cộng Chân nhận từ Thới 1,2 tỷ đồng đưa hối lộ cho lãnh đạo và giữ lại 300 triệu đồng tiêu xài cá nhân. Những lần Chân đưa tiền thì đều được lãnh đạo chi một ít “lại quả” cho Chân.

Bị cáo Lê Thị Cẩm Vân thừa nhận cáo trạng truy tố là đúng. Vân khai trước tòa rằng tự đi in logo và gọi điện chỉ đạo các đồng phạm đi giao logo, tổng số tiền thu được là 7,9 tỷ đồng. Trong đó, Vân đưa cho cán bộ Đội 7, Đội 8 Thanh tra Giao thông số tiền 627 triệu đồng.

Không có người nhận hối lộ?

Từ tháng 1/2014 đến tháng 8/2015, Thới và các đồng phạm đã câu kết với một số tài xế, chủ xe tải thường lưu thông trên các tuyến đường thuộc các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương và TP.HCM, góp tiền đưa hối lộ Thanh tra giao thông (TTGT), CSGT để không bị xử phạt.

Thới, Thái tổ chức in logo có số "68" và chữ "Garage Thành Đô", bán cho chủ xe, tài xế với giá 2,5-3 triệu đồng/logo, làm mật hiệu nhận biết khi bị TTGT, CSGT kiểm tra trong khi lưu thông trên đường.

Khi bán logo cho các chủ xe, Thới lập sổ sách ghi lại biển số xe, số điện thoại của người mua để quản lý. Thời điểm bị bắt (tháng 8/2015), Thới cùng Thái đã bán 15.000 lượt logo và đang quản lý 1.457 xe, thu về gần 23 tỷ đồng.

logo xe vua hoi lo tien CSGT anh 2
Các bị cáo trong đường dây bán logo xe "vua" tại tòa. Ảnh: Hoài Thanh.

Đối với đường dây do Lê Thị Cẩm Vân cầm đầu. Vân khai là chủ doanh nghiệp vận tải gạch, xe thường bị xử phạt lỗi chở quá tải nên quen biết một số cán bộ TTGT, CSGT và nhờ họ giúp.

Vân in logo "Xe chở hàng" bán với giá 2,2-2,3 triệu đồng/logo/tháng. Ngoài ra, ai mua thêm logo in hình mặt trời hoặc hình ngôi sao với giá 500.000 đồng/logo/tháng, sẽ được Vân bao quá tải thêm một số tuyến đường ở Đồng Nai, Bình Dương.

Đến thời điểm bị bắt, Vân và đồng phạm đã bán logo thu về gần 8 tỷ đồng. Một phần số tiền này được dùng để đưa hối lộ.

Theo cáo trạng, Thới, Thái, Vân đã đưa hối lộ cho 62 cán bộ CSGT, 18 cán bộ TTGT ở Đồng Nai, Bình Dương và TP.HCM. Cơ quan điều tra đã lấy lời khai của 80 người này nhưng không có người nào thừa nhận đã nhận tiền để không xử phạt các xe quá tải.

Bị cáo tụt canxi, co quắp tay chân giữa phiên xử vụ bán logo xe 'vua'

Bị cáo Lê Thị Cẩm Vân bị tụt canxi, được người nhà hỗ trợ đưa đi cấp cứu, HĐXX phải hoãn phiên tòa.

Hoài Thanh

Bạn có thể quan tâm