Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Nhóm bạn chứng minh mạng xã hội không chỉ là nơi để selfie

Đáp lại nỗ lực của Jerome Jarre (26 tuổi) và bạn bè, hãng hàng không Thổ Nhĩ Kỳ sẽ điều một chuyến bay chỉ chở đồ ăn, thức uống đến Somalia để trợ cấp cho người dân ở quốc gia này.

Xúc động trước câu chuyện của một bé gái (6 tuổi, người Somalia) qua đời khi cùng mẹ đi bộ 150 km để tìm nước, Jerome Jarre - ngôi sao của mạng xã hội Vine - quyết định khởi xướng phong trào cứu trợ người dân nghèo ở Somalia.

Theo Huffington Post, khu vực Sừng châu Phi (gồm 4 nước Djibouti, Eritrea, Ethiopia và Somalia) bị nạn đói hoành hành trong nhiều năm nay. 6,2 triệu người - tức gần một nửa dân số Somalia - hiện cần cứu trợ nhân đạo khẩn cấp.

Video kêu gọi dân mạng chung tay giúp đỡ Somalia do Jerome đăng lên Twitter hôm 15/3 nhanh chóng thu hút sự chú ý từ nhiều người, trong đó có cả ngôi sao nổi tiếng như YouTuber Juanpa Zurita, cầu thủ bóng bầu dục Colin Kaepernick, diễn viên Ben Stiller...

nhom ban gay quy tren mang xa hoi anh 1
 Jerome Jarre (ngoài cùng bên phải) cùng nhóm bạn tham gia chiến dịch gây quỹ ủng hộ người dân Somalia. Ảnh: GoFundMe.

Hưởng ứng phong trào này, hãng hàng không Thổ Nhĩ Kỳ (Turkish Airlines) cam kết điều một máy bay chở đồ ăn, nước uống tới Somalia vào ngày 27/3. Các ngôi sao chỉ có khoảng 10 ngày để đạt được mục tiêu thu về một triệu USD.

Họ bắt đầu đăng thông tin về chiến dịch lên trang GoFundMe (Hãy đóng góp cho tôi) cùng nhiều mạng xã hội kèm hashtag #TurkishAirlinesHelpSomalia (Hàng không Thổ Nhĩ Kỳ giúp đỡ Somalia).

Nằm ngoài sức tưởng tượng của cả nhóm, họ có một triệu USD trong vòng chưa đầy một ngày nên nhanh chóng chuyển sang mục tiêu cao hơn - 2 triệu USD. Theo con số thống kê trên GoFundMe, các ngôi sao hiện quyên góp được gần 2,4 triệu USD.

Tuy nhiên, các đồ trợ cấp có thể sẽ không đến được đúng người, thậm chí gây ra tổn thất lớn nếu không có tổ chức phi chính phủ nhận và phân phát chúng. Do đó, quỹ từ thiện của diễn viên Ben Stiller đã đứng ra thu thập mọi khoản quyên góp sau đó chuyển qua Ủy ban tị nạn Mỹ (ARC). 

nhom ban gay quy tren mang xa hoi anh 2
Ủy ban tị nạn Mỹ (ARC) sẽ giúp nhóm của Jerome Jarre phân phát hàng hóa tại Somalia. Ảnh: GoFundMe.

Chuyến bay đầu tiên sẽ mang theo 60 tấn lương thực gồm gạo, dầu ăn, cháo, bánh quy dinh dưỡng, đường và muối đến Somalia. Các ngôi sao tuyên bố dự án của họ không dừng lại ở một chuyến hàng mà sẽ tiếp tục cho tới khi nạn đói chấm dứt.

60 tấn thức ăn đầu tiên được mua tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ). Nhưng nhóm của Jerome hy vọng từ đợt sau, họ có thể mua thực phẩm ngay tại Somalia nhằm đóng góp cho nền kinh tế nước này.

Anh chàng 26 tuổi mới đây đăng một số hình ảnh của 60 tấn hàng hóa lên trang cá nhân và không quên cảm ơn tấm lòng của các mạnh thường quân.

Anh cũng tiết lộ rằng Ben Stiller phụ trách ghi lại toàn bộ quá trình làm từ thiện để đảm bảo tính minh bạch của dự án, đồng thời giúp những người quyên góp biết số tiền của họ được dùng ra sao.

nhom ban gay quy tren mang xa hoi anh 3
60 tấn lương thực sẽ được chuyển đến Somalia trong tuần tới. Ảnh: Twitter NV.

Tâm sự của chàng trai 16 tuổi bị u não 'gây bão' mạng

Dù phải sống cùng bệnh tật từ những năm đầu đời, Lewis Hine vẫn lạc quan, kiên cường đối mặt với mọi khó khăn và quyết tâm vượt lên số phận.

Phương Thảo

Bạn có thể quan tâm

Đời sống