Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nhờ luật Người cao tuổi, cựu Phó thống đốc NHNN hưởng 3 năm tù treo

Ông Đặng Thanh Bình, cựu Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước bị tuyên án 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo nhờ được áp dụng thêm các quy định trong luật Người cao tuổi.

Sáng 10/12, TAND Cấp cao tại TP.HCM đã tuyên án Đặng Thanh Bình, cựu Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước, và các đồng phạm về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

tuyen an dang thanh binh anh 1
Bị cáo Đặng Thanh Bình và Lê Văn Thanh tại tòa phúc thẩm. Ảnh: Lê Quân.

Trước đó, tòa cấp sơ thẩm tuyên phạt ông Bình mức án 3 năm tù; Hà Tấn Phước (cựu Tổ trưởng tổ giám sát Ngân hàng Nhà nước, Phó giám đốc NHNN chi nhánh Long An) lĩnh 2 năm tù; Lê Văn Thanh (cựu Chánh thanh tra NHNN tỉnh Long An) bị phạt 2 năm 6 tháng tù; Phạm Thế Tuân (cựu Phó giám đốc Ngân hàng Vietcombank chi nhánh TP.HCM) bị phạt một năm tù; Ngô Văn Thanh (cựu Phó phòng kiểm tra, giám sát tuân thủ Ngân hàng Vietcombank chi nhánh Long An) bị phạt 18 tháng tù. Sau phiên tòa sơ thẩm, năm bị cáo đều kháng cáo.

Tại phiên phúc thẩm sáng nay, ông Bình cho rằng cấp sơ thẩm tuyên phạt ông 3 năm tù là quá cao. Cựu Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước mong HĐXX xem xét cho ông hưởng án treo. Các bị cáo khác thừa nhận hành vi phạm tội; đồng thời, xin giảm nhẹ hình phạt và xin cho hưởng án treo.

Tuy nhiên, VKS cho rằng cấp sơ thẩm đã truy tố, xét xử các bị cáo đúng người, đúng tội, mức án đã tuyên là hoàn toàn tương xứng với hành vi phạm tội của các bị cáo. Theo đó, VKS đề nghị HĐXX không chấp nhận kháng cáo của tất cả bị cáo.

Đồng quan điểm với VKS, HĐXX nhận định ông Bình có bút phê trái chỉ đạo của Thủ tướng. Bình đã không thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ, không thực hiện đúng phương án tái cơ cấu, không biết rõ năng lực tài chính của nhóm cổ đông mới. Đây chính là nguyên nhân đổ vỡ phương án tái cơ cấu ngân hàng, tạo điều kiện cho Phạm Công Danh biến ngân hàng thành công cụ phạm tội... Cấp sơ thẩm truy tố, xét xử bị cáo về tội thiếu trách nhiệm là có cơ sở, đúng pháp luật.

tuyen an dang thanh binh anh 2
Ông Đặng Thanh Bình bị tuyên 3 năm tù nhưng hưởng án treo. Ảnh: CTV.

Với các ông Phước, Tuân, Ngô Văn Thanh, Lê Văn Thanh, HĐXX cho rằng họ đã không thực hiện đúng và đầy đủ nhiệm vụ của mình, tạo điều kiện cho Phạm Công Danh thực hiện hành vi phạm tội. Qua đó, cấp sơ thẩm tuyên phạt các bị cáo với các mức án đó không sai, không oan và đã có tính khoan hồng.

Về việc các bị cáo xin hưởng án treo, HĐXX cho rằng tuy các bị cáo có nhân thân tốt, có nhiều tình tiết giảm nhẹ. Nhưng hành vi của các bị cáo gây hậu quả là đặc biệt nghiêm trọng, thiệt hại lên đến hàng nghìn tỷ đồng nên không thể cho các bị cáo hưởng án treo.

Tuy nhiên, với các bị cáo trên 60 tuổi, khi có điều kiện về nhân thân tốt, bị tuyên án mức hình phạt từ ba năm tù trở xuống, HĐXX cho rằng nên vận dụng thêm các quy định trong luật Người cao tuổi để áp dụng án treo đối với các bị cáo. Theo đó, bị cáo Bình và Tuân trên 60 tuổi nên HĐXX chấp nhận kháng cáo xin hưởng án treo.

Từ đó, HĐXX tuyên bị cáo Bình được hưởng 3 năm tù treo, bị cáo Tuân một năm tù treo, phạt Ngô Văn Thanh một năm tù. Tòa không chấp nhận kháng cáo của Phước và Lê Văn Thanh, tuyên y án cấp sơ thẩm.

Đặng Thanh Bình được giao phụ trách cơ quan Thanh tra giám sát NHNN, Vụ Pháp chế, có nhiệm vụ chính trong việc chỉ đạo tái cơ cấu những ngân hàng hoạt động yếu kém, trong đó có Ngân hàng Xây dựng.

Tháng 8/2012, cựu Phó thống đốc đã ký tờ trình Chính phủ phương án tái cơ cấu VNCB và được chấp nhận chủ trương. Ông Bình ký quyết định thành lập tổ giám sát đối với những hoạt động tại VNCB do mình làm tổ trưởng. Ngân hàng Đại Tín được xếp vào 1 trong 6 ngân hàng hoạt động không hiệu quả. Thời điểm này, VNCB chịu sự giám sát đặc biệt của NHNN, mọi giao dịch có giá trị từ 5 tỷ đồng trở lên phải có ý kiến của tổ giám sát.

Ông Bình và 4 đồng phạm được cho là đã không thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ, không thực hiện đúng phương án tái cơ cấu VNCB, để ông Phạm Công Danh điều hành VNCB và sử dụng ngân hàng như một phương tiện để thực hiện các hành vi phạm tội, rút tiền của VNCB, gây thiệt hại cho nhà băng này.

Đề nghị bác kháng cáo của cựu Phó thống đốc NHNN Đặng Thanh Bình

VKS cho rằng mức án mà cấp sơ thẩm đã tuyên đối với các bị cáo là hoàn toàn tương xứng với hành vi phạm tội, không có cơ sở giảm nhẹ hình phạt cho ông Bình và đồng phạm.

Hoài Thanh - Lê Trai

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật