Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

'Nhờ đọc sách, tôi có niềm tin nếu trắng tay, mình vẫn mở ra cơ hội'

Hoa hậu Ngọc Hân chia sẻ cô đọc sách từ nhỏ và coi những cuốn sách là người bạn đường, cùng thủ thỉ, tâm tình, giúp cô vượt qua thất bại.

Lớn lên trong gia đình có cha mẹ thích đọc sách, Hoa hậu Ngọc Hân cũng yêu những trang sách từ nhỏ. Một trong những cuốn đầu tiên để lại ấn tượng mạnh trong cô là Đắc nhân tâm. Người đẹp cho biết cuốn sách đã khiến cô "vỡ" ra nhiều điều trong cuộc sống.

"Sách là người thầy hướng dẫn ta bước đi"

- Ngọc Hân duy trì thói quen đọc sách như thế nào từ thời học sinh đến bây giờ?

- Bố mẹ tôi là những người rất thích đọc sách. Tôi nhớ khi mình còn nhỏ, ở nhà đã có những cuốn sách về nước Nga như Sông Đông êm đềm, Thép đã tôi thế đấy. Và tôi đọc “ké” của bố mẹ. Ngoài ra, cũng giống bao đứa trẻ thành phố khác, tôi yêu thích truyện Doraemon, sách nhi đồng.

Lớn lên một chút, tôi bắt đầu đọc sách về ứng xử trong cuộc sống. Một trong những cuốn đầu tiên tôi đọc và rất thích là Đắc nhân tâm. Khi đọc cuốn này, tôi thấy mình “vỡ” ra nhiều điều trong cuộc sống.

- Nó có khiến chị thay đổi suy nghĩ hay quan niệm sống?

- Có lẽ đúng! Mọi người thường khen tôi là cô gái số phận may mắn, cuộc đời trải đầy hoa hồng. Nhưng sau khi đọc Đắc nhân tâm, tôi hiểu cái may mắn của mình không tự nhiên sinh ra. Mấu chốt của điều may mắn ấy nằm ở tính cách của mình – luôn chân thành, cởi mở với mọi người, muốn giúp đỡ người khác. Và khi mình nhiệt tình, may mắn cứ đến. Chưa hẳn, mình sẽ nhận lại từ người mình giúp đỡ, mà đến từ người khác.

Một cuốn khác tôi thích và đã đọc một mạch trong 8 giờ đồng hồ, trên chuyến bay từ Paris về Hà Nội, là Chinh phục đỉnh Phú Sĩ. Cuốn sách nói về cuộc đời của doanh nhân Ngô Hùng Lâm khi ông bắt đầu sang Nhật Bản, học tập, làm việc và gặp khó khăn ra sao.

Ngoc Han doc sach anh 1

Ngọc Hân đọc sách từ nhỏ, thường đọc "ké" của cha mẹ.

Mỗi khi gặp trắc trở trong cuộc sống hay công việc, tôi lại nhớ về câu chuyện đó và tự nhủ bản thân là mình đã may mắn rồi. Ngoài kia, bao nhiêu người còn khó khăn hơn, mà họ vẫn nhẫn nại, vượt qua từng bước một.

Đây cũng là cách tôi đang làm việc và cố gắng mỗi ngày. Công việc hiện tại của tôi có thuận lợi nhưng cũng khó khăn chứ. Song, quan trọng là mình không lùi bước.

Tôi có niềm tin không ai nghèo mãi. Nếu bạn nghèo, có thể do bạn chưa đủ chăm chỉ, phấn đấu. Hoàn toàn không phải vì tôi có điều kiện tốt mà dám nói hay. Tôi tự tin bây giờ nếu chẳng may trắng tay, tôi vẫn có cách để tự mở ra cơ hội, chứ không ỷ lại vào may mắn trời ban. Tôi tin khó khăn luôn mở ra cơ hội.

- Nhưng niềm tin và lý thuyết là một chuyện, thực tế thường phũ phàng hơn nhiều chứ?

- Đúng là thực tế luôn phũ phàng và chông gai. Ý tôi muốn nhấn mạnh ở đây là niềm tin rất quan trọng, nó như một sợi chỉ dẫn dắt bạn trên hành trình dài ấy.

- Nghe chị nói chuyện, tôi có cảm giác chị đọc nhiều sách dạy làm giàu?

- Không. Tôi ít đọc sách làm giàu, vì có lẽ mình là người không dành thiên hướng cho việc kinh doanh. Đọc những gì liên quan đến con số, tài chính, tôi thường không nhập tâm được.

Tôi tin rằng mỗi người có sự thông minh nhất định và thực tế có đến 7-8 loại hình thông minh cơ mà. Sự thông minh của mình không đặt để ở việc kinh doanh làm giàu, mà thiên về sự nhạy cảm, cảm xúc.

Thực ra đối với tôi, sách không đơn thuần là những trang giấy, mà còn là những câu chuyện trên trường đời của các anh chị, bạn bè mình quen. Mỗi câu chuyện của họ là một bài học với tôi. Chính vì thế, tôi thích gặp gỡ mọi người để trò chuyện và lắng nghe.

Khi nghe một người thành công ở lĩnh vực bất kỳ nói chuyện, chúng ta có thể tìm ra bài học cho chính mình – nếu ta đủ sự kiên nhẫn, quan sát, và học hỏi. Khi bạn lắng nghe, bạn cũng khiến người ta cảm nhận được sự chân thành của mình.

- Giống như câu danh ngôn chị từng chia sẻ trên trang cá nhân của mình rằng “Một cuốn sách hay cho ta một điều tốt, một người bạn tốt cho ta một điều hay”?

- Đúng vậy. Nếu trong tủ của chúng ta có nhiều sách hay, tôi thấy chúng giống như những người bạn tốt. Mỗi thời điểm, mỗi giai đoạn, chúng ta trải qua lúc vui, buồn. Nếu đúng thời điểm, mình chọn được cuốn sách phù hợp để đọc thì chẳng khác nào một người bạn tâm tình, thủ thỉ và đưa cho ta lời khuyên xác đáng.

Tôi nhớ có lần mình thất bại trong công việc, tôi đọc được cuốn Đường xưa mây trắng của Thiền sư Thích Nhất Hạnh. Trong đó, nhà sư nói mọi thứ đến với chúng ta, nếu coi là nhẹ nhàng, mình mới đạt được cảm giác an yên, tận hưởng từng cảm xúc hạnh phúc bé nhỏ trong cuộc sống.

Trong một ngày gặp quá nhiều chuyện không vui, tôi thường gác tất cả sang một bên, tìm niềm vui bé nhỏ từ những việc khác như chăm sóc cây, cắm hoa, nấu một món ăn ngon… Từ đó, mình sẽ có được nguồn năng lượng tích cực hơn để giải quyết mọi chuyện theo hướng tích cực.

Ngoc Han doc sach anh 2

Hoa hậu chia sẻ cô thích tặng sách cho các em nhỏ thay vì đồ chơi.

Tôi quan niệm sách chính là người bạn đồng hành trong cuộc đời của bạn và sẽ là người thầy hướng dẫn bạn bước đi. Cũng vì suy nghĩ này, tôi đã lập một album chia sẻ về những cuốn sách hay cho mẹ và bé. Tôi cũng thích tặng các em nhỏ sách, thay vì đồ chơi, với mong muốn các bạn nhỏ sẽ hình thành thói quen đọc sách từ bé.

"Tôi và bạn trai không có điểm chạm về gu đọc sách"

- Chị có thể bật mí về cuốn sách gần nhất mình đọc?

- Đó là cuốn Đừng chết ở Ả Rập Xê Út từ bạn trai tôi. Tiêu đề gợi mở của nó khiến tôi bị thu hút. Đây là tự truyện của một người phụ nữ đi xuất khẩu lao động với mong muốn thay đổi cuộc sống. Nó kể về quá trình chị này từ Việt Nam, vì sao lại chọn sang Saudi Arabia làm giúp việc. Sau đó là quá trình lang bạt ở nước ngoài và thoát về như thế nào.

Trước đây, tôi từng sang Saudi Arabia, có cơ hội tìm hiểu văn hóa Trung Đông và cũng biết câu chuyện của những người lao động xa xứ. Khi đọc cuốn sách, tôi thấy câu chuyện không hư cấu. Ngược lại, mình cảm thông hơn cho sự vất vả của họ khi lao động ở một nước khắc nghiệt như Saudi Arabia.

- Bạn trai gợi ý cho chị cuốn sách yêu thích nào khác hoặc tác động lên gu đọc của chị hay không?

- Bạn ấy chủ yếu đọc sách về kinh tế, chính trị. Với tôi, những cuốn đó khô khan, khiến mình đau đầu. Chúng tôi gần như không có điểm chạm về gu đọc sách, tất nhiên cũng có trường hợp ngoại lệ, ví dụ như cuốn mà tôi vừa nói ở trên.

- Là người thích tự truyện, vậy chị đã đọc tự truyện hay sách về người nổi tiếng nào và muốn chia sẻ với độc giả?

- Tôi vừa được tặng cuốn Angelina Jolie - Nhật ký những chuyến đi và đã đọc được một nửa. Với tôi, đây là một cuốn thú vị. Và khi đọc nó, tôi muốn được đi. Bản thân tôi cũng là người thích đi nhiều, đi đây đó khám phá. Khi đến một đất nước, tôi thích đến vùng quê, khám phá những địa điểm mọi người không đến, chứ không phải những nơi phù phiếm xa hoa. Ví dụ trong một lần đến Ấn Độ, tôi lại muốn đến những khu ổ chuột.

Ngoc Han doc sach anh 3

Nhật ký của Angelina Jolie là cuốn sách gây ấn tượng với Ngọc Hân. Ảnh: Kim Đồng.

Tôi hy vọng nếu có cơ hội, mọi người hãy đọc cuốn này để hiểu thêm về cuộc sống của những người dân, đặc biệt là các em nhỏ ở những quốc gia trên thế giới như Pakistan, Campuchia hay Ecuador, Sierra Leone, Tanzania.

Tôi cảm giác mỗi cuốn sách như một cuốn phim quay chậm để mình vừa đọc, vừa tưởng tượng. Sẽ rất thú vị khi mình đã đọc sách và rồi được đặt chân đến đất nước đó. Tôi cũng mong trong tương lai, bạn trai mình có những chuyến công tác ở những nơi đó để tôi được đi cùng và trải nghiệm.

Á hậu Phương Nga: 'Tôi mở lòng sau khi đọc sách'

Phương Nga chia sẻ thời học cấp 3, cô trầm tính, ngại kết bạn và giao tiếp với người khác.

Mai Phương Thúy: Để kiếm tiền thành công, tôi đọc 'Dám thất bại'

Mai Phương Thúy là hoa hậu có phổ đọc rộng, từ sách văn học kinh điển, sách kinh tế đến những cuốn self-help, cô đều đã đọc qua.

Hiền Hà

Bạn có thể quan tâm

Giải trí