Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

NHK: Triều Tiên sắp triển khai tàu ngầm mang tên lửa hạt nhân

Các nhà nghiên cứu cho rằng Triều Tiên đang chuẩn bị đưa vào hoạt động tàu ngầm cỡ lớn, đủ khả năng mang theo tên lửa đạn đạo có trang bị đầu đạn hạt nhân.

Dẫn thông tin từ các chuyên gia thuộc Viện Nghiên cứu Quốc tế Middlebury và hãng vệ tinh Planet Labs, kênh NHK của Nhật Bản cho biết có khả năng Triều Tiên đang huy động nguồn lực để đóng và triển khai một tàu ngầm mới. Khí tài này sẽ đủ năng lực mang theo tên lửa đạn đạo. 

Ảnh chụp vệ tinh ngày 12/8 cho thấy một công trình lớn trồi lên mặt nước tại một âu tàu thuộc thành phố cảng Sinpo, phía đông Triều Tiên.

tau ngam mang ten lua hat nhan anh 1
Các chuyên gia tại Viện Nghiên cứu Quốc tế Middlebury cho biết công trình mới xuất hiện tại Xưởng đóng tàu Hải quân Nam Sinpo cho thấy tàu ngầm mới của Triều Tiên sắp được triển khai. Ảnh: NHK.

Những hình ảnh chụp tại cùng địa điểm vào ngày 3/9 được sử dụng để so sánh. Khi đó, các chuyên gia Mỹ phát hiện một cấu trúc gồm khoảng 13 cột, dầm được đóng dọc theo âu tàu và nhiều phương tiện vận tải trong khu vực.

Ảnh chụp trong ngày 12/9 cho thấy một cấu trúc quy mô lớn đã "mọc lên" trên mặt nước. Các chuyên gia nhận thấy cấu trúc đã dài ra gần 100 m trong trong gần 2 tuần, theo Sputnik.

Hình ảnh mới thu thập ngày 19/9 cho thấy công trình này đã chiếm gần hết chiều dài âu tàu.

Triều Tiên thường đóng tàu ngầm quy ước với thiết kế nhỏ hơn cấu trúc mà họ vừa phát hiện. Chuyên gia David Schmerler của Viện Nghiên cứu Quốc tế Middlebry cho biết công trình này có thể được sử đụng để đóng tàu ngầm phóng tên lửa đạn đạo của Triều Tiên hoặc phục vụ công tác bảo dưỡng.

tau ngam mang ten lua hat nhan anh 2
Hình ảnh ông Kim Jong Un đi thị sát quá trình đóng tàu ngầm mới được truyền thông Triều Tiên công bố vào tháng 7. Ảnh: KCNA.

Trước đó vào tháng 8, Trung tâm Chiến lược và Nghiên cứu Quốc tế (CSIS) cũng công bố một báo cáo khẳng định Triều Tiên đang phát triển tàu ngầm có khả năng phóng tên lửa đạn đạo, theo NBC.

Dựa trên ảnh chụp vệ tinh tại Xưởng đóng tàu Nam Sipno, chuyên gia Victor Cha của CSIS còn cảnh báo Triều Tiên đang chuẩn bị phóng thử tên lửa từ tàu ngầm.

Hồi tháng 7, truyền thông Triều Tiên thông báo nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã đích thân thị sát "tàu ngầm mới đóng" của đất nước. Bình Nhưỡng khẳng định thời điểm tàu ngầm được đưa vào hoạt động "đã nằm trong tầm tay".

Trung Quốc chế tạo cảm biến siêu nhỏ để theo dõi tàu ngầm

Các kỹ sư Trung Quốc tuyên bố phát triển thành công cảm biến siêu nhỏ có thể phát hiện tàu ngầm, nhưng cần thêm thời gian để hiện thực hóa công nghệ này.

Phó tổng thống Ấn Độ vô tình tiết lộ tàu ngầm hạt nhân mới

Trong một bài đăng trên Twitter, Phó tổng thống Ấn Độ Venkaiah N Nikol đã vô tình tiết lộ mô hình tàu ngầm hạt nhân chiến lược thế hệ mới S-5.


Lê Thanh

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới