Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Nhịp điệu đắm say ở thủ đô salsa của thế giới

Ở thành phố Cali, Colombia, nơi được mệnh danh là thủ đô salsa của thế giới, người ta có thể bắt đầu lắc lư nhảy từ buổi chiều và nguồn năng lượng tưởng như không bao giờ vơi cạn.

nhay salsa anh 1
Dù salsa hiện diện ở khắp nơi trên thế giới, đây vẫn là hình thức khiêu vũ tương đối mới mẻ. Ra đời tại New York và là sự pha trộn giữa âm nhạc cùng những bước nhảy từ Cuba, Puerto Rico và Harlem, salsa nở rộ đầu những năm 1970. Những thủy thủ Colombia mang vũ điệu này về quê hương. "Họ nói 'Anh muốn nghe chút âm nhạc từ New York chứ?'", nhà nghiên cứu salsa Alfredo Caicedo Viveros nhớ lại. "Nó thật nhịp nhàng! Nó làm bạn không thể ngồi yên!"
nhay salsa anh 2
Tại những câu lạc bộ salsa ở Cali, có những người theo chủ nghĩa "cổ điển", với bước chân luôn giữ trên sàn như khi thời kỳ đầu của vũ điệu này những năm 1970. Cũng có những người, táo bạo hơn, chủ yếu là giới trẻ, thích kết hợp những kỹ thuật khó và đầy thử thách. 
nhay salsa anh 3
Không lâu sau đó, các câu lạc bộ khiêu vũ salsa - được gọi là salsateca - xuất hiện ở Cali, đặc biệt trong khu phố của tầng lớp lao động Barrio Obrero. Các nhạc sĩ Colombia bắt đầu thành lập các ban nhạc chuyên chơi những giai điệu salsa, góp phần vào sự phát triển của vũ điệu.
nhay salsa anh 4
Caicedo nằm trong số những người thuộc thế hệ đầu tiên nhảy trong các salsateca. "Chúng tôi nhảy trên sàn, với phong cách Cali", ông nói. "Chúng tôi bày tỏ sự tôn trọng với bạn nhảy nữ. Cô ấy sẽ không bị thả xuống sàn hay bị nắm cổ chân để được đưa lên không".
nhay salsa anh 5
Một cặp đôi lớn tuổi trong salsateca. Người Cali không thay đổi nhiều trong cách khiêu vũ hay ăn mặc. Vào cuối tuần, nhiều salsateca cho người lớn tuổi bắt đầu những bữa tiệc âm thanh và điệu nhảy vào buổi chiều và vãn dần vào khoảng 22h. Điều này rất khác biệt so với ở New York, nơi người ta thường nhảy salsa vào tối muộn.
nhay salsa anh 6
Các salsateca đều rất thân thiện, ấm cúng và tràn đầy năng lượng. Ngọt ngào, lãng mạn và hoài cổ, những câu lạc bộ này như mang lại cả một chuyến du hành ngược thời gian.
nhay salsa anh 7
"Giờ người giàu, người nghèo, mọi người đều nhảy salsa. Chẳng ai quan tâm đến tín ngưỡng, ý thức hệ, giới tính hay đảng phái", Caicedo nói. "Bạn cũng thoải mái mặc như bạn muốn".
nhay salsa anh 8
Trong khắp các salsateca lớn nhỏ, mọi vũ công cả chuyên nghiệp lẫn không chuyên đều hết mình cho điệu nhảy. Một số người mỉm cười cùng bạn nhảy. Số khác tập trung nhớ lại các động tác. Phụ nữ phe phẩy quạt tránh nóng, đàn ông cầm khăn tay thấm mồ hôi... Tất cả phản ánh một nền văn hóa mở ở Cali.
nhay salsa anh 9
Dù nhảy salsa theo phong cách nào, cảm giác mê say khi được khiêu vũ không bao giờ đổi khác. "Salsa khơi gợi cảm xúc con người", ông Caicedo chia sẻ. "Nó làm tôi ngây ngất. Tôi muốn thể hiện cảm xúc qua điệu nhảy, bởi tôi cảm nhận được niềm vui".

Cuba: Sức sống Latin ở xứ sở hoài niệm

Những chiếc xe cổ vẫn chạy trên khắp các ngả đường của Cuba, nơi người dân sống với mức lương 25 USD/tháng và mang trong mình sức sống mãnh liệt cùng niềm tin về tương lai.


Hoa Hạ

Theo New York Times

Bạn có thể quan tâm

Thế giới