Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Nhìn lại mùa thi đại học khốc liệt của 10 triệu sĩ tử Trung Quốc

Khoảng 10 triệu học sinh Trung Quốc vừa trải qua kỳ thi đại học được đánh giá khắc nghiệt nhất thế giới.

ky thi cao khao 2019 anh 3
Khi kỳ thi cao khảo còn 16 ngày, học sinh tại một trường trung học tỉnh Hà Bắc vẫn miệt mài luyện đề, ôn lại kiến thức đã học. Tấm bảng gỗ có con số đếm ngược thời gian như lời nhắc nhở kỳ thi đang đến rất gần.
ky thi cao khao 2019 anh 4
Những tập sách, đề thi cao hơn đầu người là hình ảnh không còn xa lạ với người dân Trung Quốc vào mỗi mùa thi. Dù trời đã tối, không khí ôn thi căng thẳng vẫn bao trùm khắp các lớp tại trường trung học ở thành phố Hành Dương, Hồ Nam. 
ky thi cao khao 2019 anh 7
Tại thành phố Liên Vân Cảng, tỉnh Giang Tô, nhiều phòng học sáng đèn đến tận nửa đêm. Dù chỉ là những tiết tự học, không có giáo viên đốc thúc, trông coi, nhiều em vẫn nghiêm túc, tích cực rèn luyện, hoàn thành phần bài tập được giao. 
ky thi cao khao 2019 anh 8
Trên đường đến trường thi bằng tàu hỏa, hai nữ sinh tại trường THPT ở khu tự trị Nội Mông vẫn tranh thủ ôn lại kiến thức. Các sĩ tử phải vượt quãng đường 135 km để tham dự kỳ thi quan trọng này. Ảnh: Tao Zhang.
ky thi cao khao 2019 anh 9

Để giảm bớt căng thẳng, học sinh tại một trường trung học ở tỉnh Hồ Nam cùng nhau tham gia hoạt động thể thao ngoài trời. Vật tay, nhảy dây, kéo co... là những hoạt động được nhiều nhóm bạn trẻ lựa chọn tham gia.

ky thi cao khao 2019 anh 10
Trước ngày lên đường "vượt vũ môn", nhiều sĩ tử tìm đến các nơi linh thiêng để gửi gắm ước nguyện của bản thân. Không chỉ để lại những mẩu giấy ghi lại điều ước, nhiều học sinh còn mang hoa quả, bánh kẹo đặt dưới chân tượng, thể hiện tấm lòng thành của bản thân. 
ky thi cao khao 2019 anh 12
Kỳ thi cao khảo năm 2019 bắt đầu ngày 7/6 và kết thúc vào 9/6. Nhiều học sinh rời trường thi trong trạng thái hân hoan, vui vẻ. Quãng thời gian học tập vất vả chính thức khép lại, nhường chỗ cho những kỳ nghỉ trước khi các em bước vào trường đại học.

Thử sức với đề thi đại học của kỳ tuyển sinh khắc nghiệt nhất thế giới

Đề thi đại học ở Trung Quốc bao gồm kiến thức nhiều lĩnh vực. Điểm số từ kỳ thi này có thể quyết định tương lai thí sinh.

Chuyến tàu đặc biệt chở học sinh nông thôn đi tìm giấc mơ đại học

Ở khu tự trị Nội Mông, Trung Quốc, "chuyến tàu cao khảo" chỉ hoạt động một lần trong năm. Đây là phương tiện duy nhất giúp thí sinh lên đường hoàn thành ước mơ đại học của mình.

Minh Thúy

Ảnh: China Daily.

Bạn có thể quan tâm

Đại học Tư vấn Tuyển sinh 2018 Tuyển sinh 2021 Giáo dục