Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nhịn đói, chờ 1.000 người để mua vàng thần tài lấy may

Để mua được may mắn trong ngày thần tài, nhiều người không dám ăn sáng, nhịn đi vệ sinh, thậm chí chờ hơn 1.000 khách để đến lượt mua song phải chưng hửng vì vàng đã hết.

Ngay từ sáng sớm, người dân Hà Nội đã tập trung rất đông tại các cửa hàng bán vàng bạc. Tuyến phố tập trung nhiều cửa hàng ở Hà Nội và TP HCM như Trần Nhân Tông, Hà Trung, Cầu Giấy hay Nguyễn Công Trứ, Nguyễn Thị Minh Khai... đông nghịt từ sáng. 

Hà Nội: Không dám ăn sáng đi vệ sinh vì sợ mất chỗ

Theo ghi nhận của Zing.vn tại đường Trần Nhân Tông (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), ngay từ khi các cửa hàng chưa mở cửa, khách đã xếp hàng dài. Nhiều cửa hàng chuẩn bị đón tiếp với ghế ngồi, nước uống, điểm tâm sáng. 

Khách ở Hà Nội chủ yếu chọn mua nhẫn trơn loại 1-5 chỉ. Loại 1 chỉ là mặt hàng bán chạy hơn cả. Tuy nhiên, năm nay, nhiều cửa hàng cũng bổ sung loại vàng nửa chỉ để phục vụ khách hàng đa dạng hơn.

Chị Nguyễn Thu Hòa (Triệu Việt Vương, Hà Nội) cho biết, dù nhà ngay gần phố Trần Nhân Tông nhưng chị đã tới xếp hàng từ sáng sớm vì biết năm nào người mua từ khắp nơi đổ về rất đông. Trong số này, nhiều người đã cao tuổi.  

Dự đoán lượng khách sẽ đông, cửa hàng vàng bạc trên phố Trần Nhân Tông đã chuẩn bị ghế ngồi, nước uống, đồ ăn cho khách. Ảnh: Minh Tú.

Bà Trịnh Kim Oanh (Gia Lâm, Hà Nội) làm kinh doanh tự do trong lĩnh vực môi giới nhà đất, cho thuê nhà cho biết: "Chục năm nay nhà tôi có thói quen là không xuất hành du xuân trước ngày vía Thần Tài. Chỉ khi nào đón được vía Thần Tài về nhà đã thì đi đâu cũng may mắn, Thần Tài đã gõ cửa thì làm gì cũng được".

Trong khi đó, bà Lương (62 tuổi, Bà Triệu, Hà Nội) chia sẻ, ngày nào cũng phải dậy sớm chuẩn bị quần áo, bữa sáng cho cháu nội và đưa cháu đi học tiểu học. Tuy nhiên hôm nay bà đã gác lại công việc này để tới "đón vía ông Thần Tài về nhà".

Ông Trần Hữu Dũng (67 tuổi, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) chia sẻ: "Tôi đến đây lúc 7h và đã có nhiều khách đợi. Mình đứng xếp hàng, đói không dám đi ăn sợ mất chỗ. Đến đi vệ sinh cũng không dám đi. Cơ bản là một năm chỉ có một ngày đi mua cái may mắn nên mình cũng cố bám trụ".

Đến 8h30, chỉ 30 phút sau khi các hàng vàng mở cửa, lượng khách giao dịch thành công ở mỗi cửa hàng đã lên đến vài chục người, tập trung ở những điểm lớn. Trong khi đó, các cửa hàng kinh doanh nhỏ hơn buộc phải đưa ra những chiêu hút khách như quay số may mắn, khuyến mại cho khách hàng mua nhiều sản phẩm.

TP HCM: Chờ đến số thứ tự, vàng đã hết

Tại thị trường TP HCM, giao dịch sôi động từ sáng sớm. Từ 7h30, tại trụ sở chính Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn – SJC ở quận 3, khách đã đứng chờ đông nghịt. Loại được bán nhiều nhất là các miếng vàng trọng lượng 5 phân, 1 chỉ, 2 chỉ. Tuy nhiên, đến 9h, điểm bán này đã thông báo hết vàng miếng.

Chị Mai, khách hàng đến từ quận 2, TP HCM cho biết, chị đi từ sáng sớm, bốc được số thứ tự 1.100. Tuy nhiên, khi đến lượt chị mua, nhân viên cửa hàng thông báo đã hết loại vàng miếng 1 chỉ.

“Nhân viên công ty yêu cầu tôi muốn mua thì mua loại 5 phân, 2 chỉ, loại 1 chỉ đã hết và đơn vị này không sản xuất nữa”, khách hàng này chia sẻ và cho hay, chị sẽ chờ, nếu không mua được vàng miếng 1 chỉ thì chuyển sang loại nhẫn trơn.

Tại TP HCM, từ sáng sớm, người xếp hàng mua vàng đã đông. Sau hơn 1 tiếng giao dịch, nhiều điểm bán đã hết vàng miếng mệnh giá nhỏ. Ảnh: Hải An.

Tại một đại lý khác của SJC trên đường Nguyễn Công Trứ, nhân viên cho biết đơn vị này không bán vàng miếng. Nếu khách có nhu cầu loại này, cần quay về trụ sở chính để mua.

Theo ghi nhận của Zing.vn, đến 9h, quầy vàng miếng tại trụ sở doanh nghiệp này vẫn có rất đông khách xếp hàng chờ đến lượt.

Theo phản ánh của khách, năm nay, thời gian chờ đợi nhanh hơn năm ngoái. Với những người mua vàng nhẫn, tượng 12 con giáp, đồng điếu…, thời gian chờ để mua được là 15-20 phút. Với vàng miếng, người mua phải chờ lâu hơn song trung bình chỉ 30 phút. 

Với tâm lý mua được vàng trong ngày này sẽ có được may mắn, lộc phát cả năm, và càng đẹp hơn nếu mua được đúng giờ tốt, nhiều người dân thậm chí xếp hàng nhiều lượt để chọn giờ vào cửa hàng. Tại cửa hàng Nguyễn Thị Minh Khai, một nữ khách hàng lớn tuổi đã xếp hàng tới 3 lượt để mua được 7 lượng vàng trong buổi sáng.

"Tôi xếp lượt đầu để mua số lượng ít, lấy giờ may. Vì cửa hàng không thanh toán bằng thẻ nên lại phải vòng ra cây ATM để rút tiền, xếp hàng mua tiếp. Lúc 8h30 ngân hàng giao dịch, tôi lại ra rút thêm tiền để mua lượng lớn. Đây là tiền kiều hối do người thân gửi về, mua vàng để lấy may mắn đầu năm", nữ khách hàng này cho biết.

Trước đó, nhiều người phải tranh thủ thời gian đi mua sớm từ mùng 9, hoặc xin nghỉ, trốn làm sáng để đến cửa hàng vàng. Chị Tuyết Vân ở quận 4, TP HCM cho biết đã xin công ty cho nghỉ một tiếng buổi sáng để đi mua vàng thần tài. Khách hàng này chỉ mua vàng gia công hình linh vật khỉ, thay vì vàng miếng hay nhẫn trơn.

Cửa hàng nhỏ vắng khách

Theo ghi nhận của phóng viên Zing.vn, tại điểm giao dịch vàng Bảo Tín Minh Châu, Cầu Giấy, Hà Nội, ngay từ 6h đã hơn 10 người tới xếp hàng. Trong khi 6h30 cơ sở này mới mở cửa. Hiện tại, dòng người xếp thành 4 hàng dài chờ mua vàng.

Ngược lại, cửa hàng bán vàng Tuấn Đãi và Chi Phương kế bên lượng khách không đáng kể, chỉ 4-5 khách giao dịch. Thậm chí, khách mua hàng ở các cửa hàng lớn đã xếp tràn trước cửa của các đơn vị bán nhỏ lẻ.

Chị Bùi Thanh Vân, xếp hàng tại cửa hàng Bảo Tín Minh Châu trên phố Cầu Giấy (Hà Nội) từ 7h nhưng đến 9h vẫn phải chờ vì còn 7 người nữa mới tới lượt. Dù phải chờ đợi, nhưng khách hàng này vẫn không bỏ sang cửa hàng nhỏ lẻ bên cạnh vì lo ngại uy tín và cũng như tính toán đến việc bán lại sau này. 

Nhẫn trơn loạn giá, chênh cả triệu đồng ngày vía thần tài

Đầu ngày, vàng mở cửa ít biến động. Tuy nhiên, về trưa, giá có xu hướng chênh lệch lớn giữa các cửa hàng, lên tới 150.000 đồng một chỉ (tương đương 1,5 triệu đồng một lượng).

 

 

 

 


Minh Tú - Hà Linh - Ngọc Lan

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh