Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nhiều tử tù nổi tiếng chờ ngày bị tiêm thuốc độc

Ngoài Nguyễn Đức Nghĩa, các tử tù khác như Nguyễn Đức Tiềm, Lưu Văn Thắng, Lê Thanh Đại hay Đặng Trần Hoài... đang chờ đến lượt.

Trường hợp đầu tiên là vào ngày 6/8 tại Hà Nội với tử tù Nguyễn Anh Tuấn (SN 1986, ở Mê Linh, Hà Nội). Theo đó, sáng 6/8, tử tù Nguyễn Anh Tuấn được đưa vào nơi thi hành án tử hình tại Trại giam Công an Hà Nội. 

Tử tù này đã được tiêm 3 mũi thuốc độc gây mê; làm tê liệt hệ thần kinh, cơ bắp và ngừng hoạt động tim. Sau đó, thi thể của Nguyễn Anh Tuấn đã được giao lại cho gia đình tại viện 19/8 để an táng. Nguyễn Anh Tuấn bị tuyên án tử hình với 2 tội danh “giết người” và “cướp tài sản” vào ngày 20/1/2010.

Sau khi kết thúc trường hợp tiêm tử hình này, Bộ Công an đã họp với Công an các địa phương để rút kinh nghiệm thực hiện. Trong tháng 10, cơ quan thi hành án đã tiến hành thêm 2 trường hợp ở Sơn La và Hải Phòng bằng hình thức tử hình mới này.

Bàn giao thi thể tử tù Nguyễn Anh Tuấn sau khi thi hành án bằng hình thức tiêm thuốc độc ngày 6/8 tại Hà Nội.

Trong báo cáo trước Quốc hội vừa qua, Bộ trưởng Hà Hùng Cường nhấn mạnh việc tử hình bằng tiêm thuốc độc vẫn còn chậm. Hiện nay số người án tù tăng nhanh đang tạo áp lực rất lớn cho công tác giam giữ, cơ sở giam giữ đang bị thiếu. Theo thống kê, hiện cả nước còn 684 phạm nhân đợi kết án tử hình. Trong đó 682 người thuộc trách nhiệm của cơ quan thi hành án của Bộ Công an và 2 trường hợp thuộc trách nhiệm cơ quan thi hành án của Quân đội.

Bộ trưởng Cường cho biết hiện đang xem xét đề án giam giữ tập trung người bị kết án tử hình ở trại phía Nam và trại phía Bắc.

Theo Luật Thi hành án hình sự có hiệu lực từ 1/7/2011, Việt Nam áp dụng duy nhất một phương thức thi hành án tử hình là tiêm thuốc độc, thay cho xử bắn trước đó.

Dù hình thức tử hình bằng tiêm thuốc độc thay cho xử bắn được nêu trong Luật Thi hành án hình sự đã có hiệu lực từ cách đây 2 năm nhưng do nhiều nguyên nhân mà trong đó có việc không nhập được thuốc ngoại nên hàng trăm tử tù đã phải sống trong cảnh chờ thi hành án. Điều này không những gây quá tải cho các cơ sở giam giữ mà còn tạo ra không khí căng thẳng cho cả tử tù, người quản lý và thân nhân các bên liên quan.

Tử tù cuối cùng kết thúc cho hình thức xử bắn là Nguyễn Văn Hưng (SN 1989) quê ở Thạch Thất, tên này bị xử bắn vào ngày 24/6/2011. Hưng bị kết án tử hình giết người cướp của.

Các tử tù nổi tiếng sẽ bị tiêm thuốc độc

Cái tên đầu tiên được nhắc đến là tử tù Nguyễn Đức Nghĩa. Tử tù này nổi tiếng vì vụ việc giết người man rợ mà nạn nhân chính là người yêu cũ. Cái tên thứ 2 trong danh sách này là Đặng Trần Hoài (SN 1986), kẻ nổi danh với vụ án hiếp chị và giết em ngày 29/7/2012, tại xã Cổ Đông, Sơn Tây, Hà Nội.

Kẻ tử tù thứ 3 là Nguyễn Đức Tiềm (SN 1978) ở Bắc Ninh, bị tuyên án tử hình do đã gài mìn vào xe máy giết chết chị dâu đang có bầu là Nguyễn Thị Quỳnh (SN 1982) cùng con gái là Nguyễn Khánh Vân (4 tuổi) vào ngày 1/12/2011.

Tử tù thứ 4 là tên Lưu Văn Thắng (SN 1986) ở Hà Nội. Nghịch tử này nghiện cờ bạc, lô đề nên bị nợ nần, khi xin tiền bố mẹ trả nợ không được đã giết chết chính bố mẹ đẻ của mình bằng những nhát dao vào đêm ngày 24/6/2012. Sau khi thực hiện tội ác xong, tên này bình thản về nhà ngủ.

Tên thứ 5 đang chờ ngày thi hành án là Lê Thanh Đại ở Hải Phòng. Đại bị tuyên án tử hình do vào ngày 22/12/2012, sau khi quan hệ với chị Nguyễn Minh Tâm (Thái Bình) đã ra tay sát hại nhằm chiếm đoạt tài sản. Không dừng lại ở đó, Đại còn giết cả bố mẹ nạn nhân bằng gậy gỗ ngay sau đó.

Ngoài các trường hợp nói trên, vào giữa tháng 6 vừa qua còn có một tử tù khác đã tự tử là Nguyễn Tiến Công (35 tuổi) ở Hải Phòng. Theo cơ quan điều tra, Công bị ảo giác do đập đá, khi vào nhà một người dân, nhìn thấy chủ nhà đã dùng súng bút bắn làm nạn nhân chết ngay tại chỗ vào ngày 2/5/2010.

Theo Người đưa tin

Bạn có thể quan tâm