Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Nhiều trường y Nhật Bản bị nghi ngờ hạ điểm để đánh trượt thí sinh nữ

Sau vụ bê bối của ĐH Y Tokyo, mới đây, nhiều trường y khác ở Nhật Bản bị nghi ngờ thao túng điểm thi đầu vào, gây bất lợi cho thí sinh nữ và người từng trượt nhiều lần.

Một cuộc khảo sát của Bộ Giáo dục Nhật Bản được tiến hành vào đầu tháng 8 năm nay tại 81 trường, cơ sở đào tạo y tế, cho thấy 30 trường đại học có sự chênh lệch đáng kể về tỷ lệ trúng tuyển giữa nam và nữ trong 6 năm qua.

Tại cuộc họp báo diễn ra ngày 12/10, Bộ trưởng Giáo dục Nhật Bản Masahiko Shibayama nói rằng có nhiều bằng chứng cho thấy các trường đã thao túng điểm đầu vào theo hướng bất lợi cho ứng viên nữ và thí sinh từng thi trượt.

Nhieu truong y Nhat Ban bi nghi ngo ha diem de danh truot thi sinh nu hinh anh 1
Bộ trưởng Giáo dục Nhật Bản Masahiko Shibayama cho biết nhiều trường y có dấu hiệu thao túng điểm thi để đánh rớt ứng viên nữ và thí sinh từng thi trượt nhiều lần. Ảnh: ANN News.

"Các trường này có thể đã áp dụng các tiêu chuẩn khác nhau cho nam giới, phụ nữ và ứng viên từng thi trượt trong quá khứ hoặc có sự ưu tiên đặc biệt cho các ứng viên cụ thể trong quá trình tuyển chọn", ông Shibayama nói.

Bộ trưởng không cung cấp tên của các trường đại học bị nghi ngờ nhưng ông nói thêm những trường này nên "tự giác" nếu có sai phạm.

Thời gian tới, Bộ Giáo dục Nhật Bản thu thập thêm bằng chứng và mở rộng cuộc điều tra tại tất cả trường đại học, sở y tế trên toàn quốc. Kết quả được dự kiến công bố vào cuối năm nay.

Hiện tại, ngoại trừ ĐH Y Tokyo, các trường khác đều phủ nhận việc can thiệp điểm thi, phân biệt đối xử với các thí sinh theo giới tính hoặc tuổi tác.

Hồi tháng 8 vừa qua, ĐH Y Tokyo thừa nhận đã thao túng điểm tuyển sinh vào trường trong hơn 10 năm nhằm hạn chế số lượng nữ sinh trúng tuyển.

Việc phân biệt đối xử này bắt nguồn từ quan điểm nữ sinh thường không trở thành bác sĩ sau khi tốt nghiệp hoặc sẽ từ bỏ công việc này, khi họ kết hôn và sinh con.

Theo truyền thông nước này, các trường y cũng không muốn nhận ứng viên nam từng thi trượt nhiều lần vì lo ngại nhóm này sẽ thất bại trong kỳ thi y khoa nếu muốn học cao hơn. Điều này làm giảm tỷ lệ ứng viên thành công và gây tổn hại danh tiếng của trường.

Lãnh đạo trường y Nhật Bản nhận lỗi vì bê bối sửa điểm Tại buổi họp báo ngày 7/8, các lãnh đạo Đại học Y Tokyo, đã cúi gập người xin lỗi người dân Nhật Bản vì bê bối chỉnh sửa điểm thi và kỳ thị nữ giới của nhà trường trong 12 năm qua.

ĐH Y Tokyo có nữ hiệu trưởng đầu tiên sau bê bối hạ điểm nữ sinh

GS Yukiko Hayashi vừa được bầu là hiệu trưởng ĐH Y Tokyo, Nhật Bản, sau khi trường này thừa nhận hạ điểm thi đầu vào để đánh trượt nữ sinh trong nhiều năm.

Huệ Lâm

Theo Japan Times

Bạn có thể quan tâm

Tuyển sinh 2020 Giáo dục

Bo GD&DT da giam kich khung chuong trinh hinh anh

Bộ GD&ĐT đã giảm kịch khung chương trình

0

Bộ GD&ĐT đã giảm kịch khung trong điều kiện có thể, trên nguyên tắc đảm bảo chuẩn kiến thức kỹ năng tối thiểu.

Tron cach ly, sinh vien doi mat an tu hinh anh

Trốn cách ly, sinh viên đối mặt án tù

0 1

Sau khi bị phát hiện không chấp hành cách ly tại nhà theo quy định, hai sinh viên ĐH Quốc gia Singapore đối mặt án tù 6 tháng cùng nguy cơ bị đuổi học.

Khong qua lo ve noi dung thi vao lop 10 hinh anh

Không quá lo về nội dung thi vào lớp 10

0

Quan điểm của Sở GD&ĐT TP.HCM là học đến đâu thi đến đó, vì vậy học sinh không nên lo lắng, chỉ cần tập trung ôn kỹ những nội dung đã học để chuẩn bị cho kỳ thi lớp 10.

Quoc gia nao khong co thu do? hinh anh

Quốc gia nào không có thủ đô?

0 1

Khi giành độc lập, quốc gia này giàu lên nhanh chóng nhờ khai thác mỏ. Nhưng chỉ vài năm sau, kinh tế trở nên kiệt quệ, đất nước rơi vào khủng hoảng.

Day nui nao dai nhat Viet Nam? hinh anh

Dãy núi nào dài nhất Việt Nam?

0 2

Dài hơn 1.100 km, dãy núi này là một trong những khối núi lớn nhất thế giới.