Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nhiều trường tuyển thẳng học sinh giỏi THPT: Ảo, vỡ trận?

Mùa tuyển sinh 2017, một số trường đại học dự kiến xét tuyển thẳng học sinh giỏi THPT, học sinh THPT chuyên trên toàn quốc. Điều này khiến nhiều chuyên gia giáo dục băn khoăn.

TS Nguyễn Đào Tùng, Trưởng ban Quản lý đào tạo, Học viện Tài chính cho biết năm 2017, học viện tiếp tục tuyển sinh bằng hai hình thức như năm 2016. Theo đó, trường dành 2.000 chỉ tiêu (50% chỉ tiêu) để xét tuyển thẳng dựa vào kết quả học tập THPT. 

Xét tuyển thẳng

Đó là những thí sinh ở các trường THPT trên toàn quốc có học lực giỏi, hạnh kiểm 3 năm THPT đạt loại tốt, điểm IELTS 5.5 hoặc TOEFL ITP 550, TOEFL iBT 55 điểm, hoặc có giải nhất, nhì, ba cấp thành phố/cấp tỉnh trở lên các môn (Toán, Tin học, Vật lý, Hóa học, tiếng Anh, Ngữ văn).

Những thí sinh có lực học loại giỏi trở lên trong cả 3 năm học tại  trường THPT công lập trên phạm vi cả nước, có hạnh kiểm 3 năm THPT đạt loại tốt cũng thuộc diện xét tuyển thẳng.

Ông Tùng cho biết năm 2016, có 3.500 hồ sơ nộp vào trường đăng ký xét tuyển thẳng bằng kết quả thi THPT quốc gia. Trường gọi 2.500 thí sinh, có 1.700 em nhập học.

Nhieu truong tuyen thang hoc sinh gioi THPT: Ao, vo tran? hinh anh 1
Một buổi học tại giảng đường Học viện Tài chính. Ảnh: N. Châu/Tiền Phong.

 

“Tôi thấy kết quả học tập của những thí sinh này tại trường tốt. Trong số được tuyển thẳng, 20 em được giải quốc gia, quốc tế. Những thí sinh có kết quả điểm IELTS và TOEFL vào học rất tốt”, ông Tùng khẳng định.

Ông Tùng cũng cho hay vừa qua, một số trường đến học hỏi kinh nghiệm của Học viện Tài chính. Ông cho biết thêm năm nay, tuyển sinh trên tinh thần như năm 2016 nhưng sẽ có một số điều chỉnh.

TS Phùng Gia Thế, Trưởng phòng Đào tạo, ĐH Sư phạm Hà Nội 2 cũng cho hay năm 2017, trường sẽ đa dạng hóa các hình thức xét tuyển sinh. Bên cạnh hình thức xét tuyển bằng kết quả thi THPT quốc gia của Bộ GD&ĐT, trường kết hợp xét tuyển học bạ và xét tuyển thẳng đối với  học sinh giỏi.

"Ví dụ, trường có thể trực tiếp về các trường THPT để tuyển học sinh giỏi quốc gia", ông Thế cho hay.

9 điểm có thể đỗ đại học: Vơ vét thí sinh như con dao 2 lưỡi

Kịch bản thí sinh đạt 9 điểm 3 môn có thể trúng tuyển đại học không chỉ ảnh hưởng uy tín của trường, mà còn khiến nguy cơ thất nghiệp của sinh viên tăng cao.

Lo ảo

Trong khi đó, một chuyên gia giáo dục lại băn khoăn nhiều trường tuyển thẳng học sinh giỏi THPT sẽ gia tăng tỷ lệ ảo cho các trường khác. Bởi vì, thí sinh có thể vừa nộp hồ sơ xét tuyển thẳng, vừa nộp đăng ký xét tuyển vào các trường lấy kết quả THPT quốc gia. Như vậy, cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD&ĐT cũng không lọc được ảo.

Đồng tình với quan điểm trên, một chuyên gia tuyển sinh của ĐH Bách khoa Hà Nội cho hay nếu các trường “trăm hoa đua nở” bằng xét tuyển thẳng học sinh giỏi THPT quốc gia, chắc chắn sẽ tăng tỷ lệ ảo với các trường xét tuyển kết quả thi. 

Tuy nhiên, theo chuyên gia này, nếu xét tuyển bằng hình thức tuyển thẳng học sinh giỏi THPT làm được tốt, nghiêm túc, chất lượng tốt hơn các hình thức tuyển sinh khác. Vị chuyên gia này cũng khẳng định năm 2017, ĐH Bách khoa Hà Nội chưa tuyển sinh bằng xét học bạ. 

“Nếu muốn tuyển bằng hình thức này, trường cần thời gian chuẩn bị. Phải có đề án, truyền thông trong một thời gian nhất định để xã hội hiểu. Sau đó, trường sẽ chỉ tuyển thẳng học sinh giỏi của khoảng 50 trường chuyên trong cả nước.

Thậm chí, trường sẽ về tận trường THPT đó để test riêng với những thí sinh này bằng đề của ĐH Bách khoa Hà Nội. Còn bây giờ, nếu làm ngay, ĐH Bách khoa Hà Nội sẽ 'mất giá' vì mang tiếng là xét tuyển bằng xét học bạ”, vị chuyên gia này khẳng định.

Trong khi đó, ông Nguyễn Đào Tùng cho rằng trường làm trong quy định cho phép của Bộ GD&ĐT. Trường cũng chỉ tuyển 2.000 chỉ tiêu nên cũng không ảnh hưởng tỷ lệ ảo chung của cả nước.

'Thí sinh đạt 9 điểm ba môn cũng có thể đỗ đại học'

Một số chuyên gia giáo dục nhận định nếu Bộ GD&ĐT bỏ ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào, những thí sinh chỉ đạt 9 điểm cũng có thể đỗ đại học.


http://www.tienphong.vn/giao-duc/nhieu-truong-dh-tuyen-thang-hoc-sinh-gioi-thpt-ao-vo-tran-1109339.tpo

Theo Nghiêm Huê / Tiền Phong

Bạn có thể quan tâm

Học sinh Tuyển sinh 2020 Giáo dục