Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Nhiều trường tư thục lấy điểm chuẩn chạm sàn

Trong bối cảnh chung điểm chuẩn nhiều trường cao kỷ lục, một số ngành tại các trường tư thục có mức xét tuyển 14, 15.

Tình trạng này xảy ra ở phần lớn trường đại học tư thục trên cả nước. Tại Đại học Nguyễn Tất Thành, điểm chuẩn ngành Y khoa năm 2020 lên đến 24 điểm, cao nhất trong ba năm trở lại đây.

Điểm chuẩn ngành Dược học chạm mức 21 điểm, tăng 1 điểm so với năm 2019 và tăng 4 điểm so với năm 2018.

Tuy nhiên, điểm xét tuyển của nhiều ngành khác trong trường ở mức khá thấp. Cụ thể, trong số 44 ngành xét tuyển, 36 ngành lấy 15 điểm.

Giống với Đại học Nguyễn Tất Thành, điểm chuẩn ngành Y khoa và Răng - Hàm - Mặt của Đại học Quốc tế Hồng Bàng ở mức cao (22 điểm). Nhưng điểm chuẩn các nhóm ngành khác chỉ lấy 15, trong đó có nhóm ngành Kinh tế, Ngôn ngữ, Thiết kế.

Nhóm ngành giáo dục của trường này nhỉnh hơn, dao động từ 17,5 đến 18,5.

Tại Đại học Tây Đô, trừ ngành Dược học (21 điểm), ngành Điều dưỡng (19 điểm), điểm chuẩn 22 ngành còn lại là 15.

Điểm xét tuyển ngành Kiến trúc của Đại học Phương Đông là 18, các ngành còn lại lấy điểm chuẩn 14, khá thấp so với mặt bằng chung điểm chuẩn hiện nay.

Nhóm ngành thiết kế của Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội cũng ở mức thấp. Ngành Thiết kế đồ họa, Thiết kế công nghiệp, Thiết kế nội thất và Kỹ thuật xây dựng đều lấy 15 điểm.

Nhóm ngành sư phạm của Đại học Phạm Văn Đồng tăng 1,5 điểm so với năm 2019, đạt mức 18,5 điểm.

Những ngành khác cũng có sự chuyển biến tích cực, tăng 1-2 điểm so với năm ngoái. Tuy nhiên, mức xét tuyển 15 điểm vẫn khá thấp.

Trong hai năm gần đây, trừ nhóm ngành y, dược, điểm chuẩn các ngành khác của Đại học Duy Tân là 14. Điểm xét tuyển ngành Y khoa, Răng - Hàm - Mặt và Y dược năm 2020 tăng 1 điểm so với năm ngoái.

Điểm chuẩn các trường đại học tư thục biến động qua từng năm

Năm nay, mặt bằng điểm chuẩn các trường đại học tư thục tăng so với năm 2019. Từng nhóm ngành có sự thay đổi điểm chuẩn khác nhau.

Minh Thúy

Bạn có thể quan tâm