Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Nhiều trường học ở Mỹ phải đóng cửa vì trào lưu bạo lực trên TikTok

Những thử thách như "đe dọa xả súng trường học" hay "tát giáo viên" xuất phát và lan truyền trên TikTok gây nên mối lo ngại về gia tăng bạo lực học đường tại Mỹ.

Theo các quan chức địa phương quận Lexington (Mỹ), hôm 19/12, một học sinh trung học tại Nam Carolina đã bị buộc tội khi đe dọa xả súng trường học trong một bài đăng trên mạng xã hội.

Insider đưa tin hành động của học sinh này bắt chước từ trào lưu đe dọa "xả súng trường học" trên TikTok.

"An ninh cũng như sự an toàn của tất cả học sinh và nhân viên trường học trên địa bàn quận là ưu tiên hàng đầu. Chúng tôi cam kết điều tra những mối đe dọa như vậy và sẽ luôn xử lý nghiêm túc", Jay Koon, cảnh sát trưởng quận Lexington, cho biết.

bao luc hoc duong tren TikTok anh 1

Những lời đe dọa xả súng trường học được cho bắt nguồn từ trào lưu trên TikTok. Ảnh: Getty Images.

Trường học phải đóng cửa

Vụ việc trên xảy ra chỉ vài tuần sau vụ xả súng gây chết người tại trường trung học Oxford ở Michigan, trong bối cảnh nhiều học sinh liên tiếp bị bắt giữ vì các báo cáo về mối đe dọa trên mạng xã hội.

Trong số những học sinh bị bắt, có em chỉ mới 13 tuổi. Em này được cảnh sát tuyên bố đã đăng một bài viết có tính chất đe dọa, yêu cầu bạn bè cùng lớp phải nghỉ học.

Một cảnh báo về bạo lực học đường có chủ đích trên TikTok đã khiến các nhà chức trách và quan chức trường học phải nâng cao cảnh báo về các mối đe dọa tiềm ẩn ở ít nhất 10 tiểu bang.

Hôm 17/12, nhiều trường học đã phải đóng cửa tạm thời. Các trường học trên ít nhất 10 bang đã cảnh báo người dân về các mối đe dọa có chủ đích.

bao luc hoc duong tren TikTok anh 2

Trường học tại ít nhất 10 bang ở Mỹ phải đóng cửa tạm thời vì lo sợ mối đe dọa từ trào lưu bạo lực. Ảnh: Times Union.

Brian Reagan, giám đốc của Trường Công lập Waltham ở Massachusetts, viết trong một tuyên bố hôm 16/12 rằng đã làm việc với cảnh sát địa phương. Phía cảnh sát không tin rằng một lời đe dọa trên mạng xã hội ảnh hưởng sự an toàn của trường học.

Trường Citrus County ở Florida cho biết họ nhận được những báo cáo trên mạng xã hội nhưng không nhận thấy mối đe dọa có cơ sở nào ở thực tế.

Tuy nhiên, nhiều khu vực trường học và sở cảnh sát địa phương đã xem xét những lời đe dọa có chủ đích này một cách nghiêm túc.

Stephen Jones, giám đốc của Trường Cộng đồng Little Falls ở Minnesota, đã viết trên trang web của trường hôm 16/12 rằng các trường học trong toàn học khu sẽ đóng cửa vào ngày hôm sau.

Trước lo lắng của công chúng, nhóm truyền thông của TikTok thông báo rằng nền tảng này "đã tìm kiếm toàn diện nội dung kích động bạo lực tại trường học hiện nay" nhưng không tìm thấy gì. Trên nền tảng chỉ có các video mà dân mạng chia sẻ về tin đồn xả súng để cảnh báo người khác.

Đơn vị này cũng làm việc để xóa các nội dung bị người dùng cảnh báo là có hại.

TikTok nói thêm trong một bài đăng tiếp theo rằng công ty lo ngại rằng sự lan truyền các tin đồn về xu hướng không tồn tại có thể ảnh hưởng xấu đến đời sống thực.

Người phát ngôn của TikTok nói với Insider rằng nền tảng này đang tiếp tục tích cực tìm kiếm bất kỳ nội dung nào liên quan đến mối đe dọa bạo lực học đường để xử lý.

bao luc hoc duong tren TikTok anh 3

Những trào lưu phá hoại trường học, hành hung giáo viên vẫn xuất hiện trên TikTok. Ảnh: Thehill.

Trước đây, nền tảng chia sẻ video ngắn từng nhiều lần dính cáo buộc lan truyền nội dung tiêu cực, trào lưu có tính chất bạo lực học đường.

Trào lưu "tát giáo viên" (#slapateacher) lan truyền cách đây ít tháng trên TikTok đã gây nên nhiều lo ngại.

Đầu tháng 10, một học sinh tiểu học ở hạt Lancaster (bang South Carolina) đã đánh vào đầu giáo viên từ phía sau. Sau vụ việc, khu học chánh hạt Lancaster nhắc nhở rằng các học sinh có thể bị đuổi học nếu hành hung giáo viên và nhân viên nhà trường.

Thành phố Springfield (bang Missouri) cũng ghi nhận một trường hợp giáo viên bị tát có liên quan đến thử thách mới này.

Trong một email, người phát ngôn của TikTok đã từ chối bình luận về bài viết của ông Tong, song lưu ý rằng thử thách tát giáo viên “đã vi phạm chính sách và chúng tôi sẽ mạnh tay xóa nội dung đó”.

Nhiều sinh viên Indonesia trầm cảm vì học online

Khó khăn khi học trực tuyến, không kết nối được với bạn bè và xã hội đã khiến nhiều sinh viên rơi vào căng thẳng kéo dài, muốn bỏ học, thậm chí bị trầm cảm.

Đinh Phạm

Bạn có thể quan tâm