Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Nhiều trường dân lập chật vật mời gọi thí sinh

Tính đến ngày 7/9, một số trường công lập đã thừa hồ sơ xét tuyển bổ sung, trong khi các trường dân lập vẫn chật vật mời thí sinh vào trường với mức điểm chuẩn thấp.

Hôm nay, 7/9, là ngày cuối cùng đăng ký xét tuyển nguyện vọng (NV) 2 vào đại học, cao đẳng.

Tại điểm tiếp nhận hồ sơ của Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội sáng 7/9, thí sinh lác đác đến nộp hồ sơ, chỉ còn 2 máy vi tính được bố trí để phục vụ thí sinh. Một vài phụ huynh từ tỉnh xa đến nộp hồ sơ cho con.

Đa phần thí sinh chọn ngành hot như Quản trị Kinh doanh, Tin học... Thí sinh Bùi Mỹ Linh cho biết, quyết định nộp vào ngành Kế toán của trường vì không vào được ngành này của Đại học Công nghiệp Hà Nội.

Trao đổi với Zing.vn, ông Vũ Văn Hóa - Phó hiệu trưởng nhà trường cho biết, lượng hồ sơ nộp vào trong đợt xét tuyển NV2 hơn 1.700 trên tổng số 3.850 chỉ tiêu. 

Vì sao điểm chuẩn Học viện An ninh đến 30 điểm?

Năm 2015, điểm chuẩn vào ngành Luật (khối C) đối với nữ của Học viện An ninh Nhân dân lấy điểm cao kỷ lục là 30.

Mỗi ngày, khoảng 100 đến 200 thí sinh đến nộp hồ sơ, chủ yếu vào các ngành Quản trị Kinh doanh, Tài chính - Kế toán, Tin học. Trong khi đó, các ngành thuộc khối kỹ thuật như Điện - điện tử, Cơ - điện tử, Xây dựng vẫn chưa có nhiều thí sinh đăng ký. 

Thí sinh đến đăng ký nguyện vọng bổ sung tại ĐH Kinh doanh và Công nghệ HN ngày 7/9.
Thí sinh đến đăng ký nguyện vọng bổ sung tại ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội ngày 7/9. Ảnh: Ngọc Tân.

Tuy nhiên, lượng hồ sơ ảo khiến trường lo lắng. Trong đợt xét tuyển NV1, 88% thí sinh nộp hồ sơ đến trường nhập học. Đợt NV2 cũng sẽ có rất nhiều hồ sơ ảo bởi thí sinh được nộp vào 3 trường cùng lúc.

Ông Hóa cho biết, nếu tình trạng thiếu sinh viên không được cải thiện, nhà trường buộc phải có phương án cắt giảm giảng viên trong những năm sắp tới.

Tại Đại học Mỏ - Địa chất, riêng trong ngày 7/9, hơn 300 hồ sơ được nộp vào trường. Tính đến chiều cùng ngày, lượng thí sinh đến nộp hồ sơ vẫn khá đông. 

Đại diện nhà trường cho biết, nhận được khoảng 2.000 hồ sơ NV2 trên tổng số 1.453 chỉ tiêu. Thống kê cho thấy trường đã thừa chỉ tiêu, tuy nhiên vẫn chưa chắc chắn về số thí sinh tuyển được, bởi lượng hồ sơ ảo dự kiến sẽ nhiều.

Một số ngành có hồ sơ vượt trội là Kinh tế, Công nghệ Thông tin. Trường không còn ngành nào thiếu hồ sơ trầm trọng.

Tại Đại học Đông Đô, ngày cuối cùng xét tuyển NV2 ghi nhận vài chục thí sinh đến nộp hồ sơ vào buổi sáng. Ông Nguyễn Thanh Tĩnh, thành viên hội đồng quản trị Đại học dân lập Đông Đô cho biết, trong 10 ngày qua, trường mới nhận được 500 hồ sơ trên tổng số 1.500 chỉ tiêu bổ sung. Hiện tại, số thí sinh trường tuyển được vẫn chưa đạt 1/2 tổng chỉ tiêu. 

Đại học Lạc Hồng (Đồng Nai), tính đến ngày 6/9, nhận được hơn 600 hồ sơ đăng ký xét tuyển nguyện vọng bổ sung, trong khi chỉ tiêu khoảng 900. 

Đại học dân lập Phương Đông tuyển trên 1.400 chỉ tiêu trong đợt bổ sung nhưng sau nửa thời gian xét tuyển mới có hơn 200 hồ sơ. 

Trong khi đó, nhiều trường đại học công lập đã tuyển đủ chỉ tiêu. Đại học Sư phạm có 119 chỉ tiêu cho các ngành và đã tuyển đủ. Đại học Điện lực tuyển 900 chỉ tiêu cho cả hệ đại học và cao đẳng, sau một nửa thời gian xét tuyển nguyện vọng bổ sung, đã nhận được hơn 1.000 hồ sơ.

Điểm chuẩn CĐ, TCCN khối trường công an dự kiến cao ngất

Tổng cục Chính trị Công an Nhân dân (CAND) vừa có dự kiến điểm trúng tuyển vào CĐ, trung cấp. Theo đó, điểm chuẩn vào CĐ có ngành dự kiến 26 điểm.

Ngọc Quang

Bạn có thể quan tâm

Tuyển sinh 2020 Giáo dục