Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Nhiều trường chưa tuyển đủ chỉ tiêu

Thí sinh không trúng tuyển NV1 có thể nghiên cứu và định hướng theo năng lực, sở thích để "đầu quân" đợt 2 vào trường tốp giữa vẫn đang còn rất nhiều chỉ tiêu.

Trường tốp giữa: Cửa mở rộng

Kết thúc đợt 1, trường ĐH Vinh đã tuyển đủ 80% chỉ tiêu. Năm nay, các ngành học mà học sinh lựa chọn nhiều nhất vẫn là các ngành Sư phạm, Kinh tế, Luật. Dự kiến, ngành Sư phạm Mầm non có điểm cao nhất với 27 điểm. Các ngành còn lại điểm chuẩn dự kiến dao động từ 18 – 23.

Khoảng 10 ngành có mức điểm bằng với ngưỡng chất lượng đầu vào là Điện tử truyền thông và các ngành Nông - Lâm - Ngư. Một số ngành học như: Quản lý tài nguyên môi trường, Điện tử viễn thông, Quản lý đất đai nhìn chung mới đạt trên 60% chỉ tiêu đề ra.

Ảnh minh họa: Giáo Dục Thời Đại.

Hiện nhiều trường tại Nghệ An chưa tuyển được 50% chỉ tiêu. ĐH Sư phạm Kỹ thuật Vinh mới chỉ nhận được 572 hồ sơ đăng ký xét tuyển ĐH, CĐ nguyện vọng 1. 

Các hồ sơ chủ yếu xét tuyển vào các ngành Công nghệ kỹ thuật điện điện tử, Công nghệ ô tô, Chế tạo máy, Kỹ thuật điện tử… ĐH Kinh tế Nghệ An cũng mới chỉ có 683 hồ sơ đăng ký xét trên tổng số 1.950 chỉ tiêu ĐH và CĐ.

Tại TPHCM, ĐH Tài nguyên và Môi trường còn rất nhiều ngành thiếu hồ sơ. 

Cụ thể: Ngành Khí tượng học tuyển 60 chỉ tiêu, hiện mới có 23 hồ sơ, ngành Thủy văn có 20 hồ sơ/120 chỉ tiêu, Kỹ thuật Trắc địa bản đồ có 15 hồ sơ/180 chỉ tiêu, Kỹ thuật địa chất 9 hồ sơ/120 chỉ tiêu, Khí tượng Thủy văn biển có 1 hồ sơ/60 chỉ tiêu.

ĐH Nguyễn Tất Thành cũng tiếp tục xét tuyển đợt 2 với hàng nghìn chỉ tiêu ở tất cả các ngành theo hai phương thức xét tuyển. Các trường như ĐH Mở, Ngoại ngữ và Tin học, Hutech, Công nghệ Sài Gòn... đang còn hàng ngàn chỉ tiêu với nhiều ngành học hấp dẫn chờ thí sinh đến nộp hồ sơ.

Tại trường ĐH Khoa học Huế, những nhóm ngành vẫn đang chờ thí sinh nộp hồ sơ gồm: Toán và Thống kê; nhóm ngành Kỹ thuật và nhóm ngành Nhân văn (Hán Nôm; Ngôn Ngữ, Văn học).

 Một số ngành năng khiếu của ĐH Nghệ thuật, Khoa Giáo dục Thể chất chờ đợt xét tuyển tới thu hút thí sinh. Đáng chú ý, phân hiệu Đại học Huế tại Quảng Trị mới chỉ có 24 thí sinh nộp hồ sơ/380 chỉ tiêu.

Nâng niu thí sinh đợt xét tuyển thứ 2

Theo TS Nguyễn Xuân Bình – Trưởng phòng Đào tạo (Đại học Vinh), để chuẩn bị cho đợt xét tuyển nguyện vọng 2, trường sẽ thường xuyên cập nhật danh sách thí sinh trúng tuyển trên cổng thông tin của trường, để thí sinh theo dõi các biến động, tăng cường cán bộ tư vấn, tiếp nhận và trả hồ sơ cho thí sinh nhanh gọn và kịp thời. 

Với những trường hợp thí sinh có nguyện vọng nộp hồ sơ cần tư vấn thông tin về ngành học, chỉ tiêu, điểm xét tuyển… trường bố trí cán bộ CNTT tra cứu và tư vấn, định hướng chọn ngành luôn cho các em. 

Còn với những thí sinh có nguyện vọng chuyển ngành xét tuyển, các em chỉ cần đăng ký đơn xin chuyển, không cần phải rút hồ sơ, vừa đỡ mất thời gian vừa đỡ tốn chi phí mua hồ sơ mới cho các em.

Những trường còn nhiều chỉ tiêu như ĐH Sư phạm Kỹ thuật Vinh, ĐH Công nghiệp Vinh, ĐH Kinh tế Nghệ An… đều tuyển sinh bằng 2 hình thức xét tuyển bằng việc xét kết quả thi THPT quốc gia và học bạ THPT. 

Hình thức học bạ đã tạo thêm cơ hội cho các thí sinh làm bài thi không tốt, nhưng có kết quả học THPT khá. 

Hiện nay, việc xét tuyển NV1 theo kết quả kỳ thi THPT quốc gia đã kết thúc nhưng việc tiếp nhận học bạ THPT vẫn đang được các trường thực hiện.

50 đại học công bố điểm chuẩn chính thức

Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam, Đại học Mỹ thuật Việt Nam, Đại học Vinh... công bố điểm trúng tuyển nguyện vọng 1. Đến sáng 24/8, 49 trường đã công bố điểm chuẩn chính thức.

http://giaoducthoidai.vn/giao-duc/truong-top-giua-cua-mo-rong-1213030-b.html

Theo Hồ Lài – Anh Tú – Ngọc Minh/Báo Giáo Dục Thời Đại

(Zing đặt lại tiêu đề bài viết)

Bạn có thể quan tâm