Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nhiều trường cho học sinh nghỉ vì rét

Sáng 25/1, nhiệt độ các tỉnh miền Bắc đồng loạt giảm sâu dưới 10 độ C. Hiệu trưởng nhiều trường tiểu học tại Hà Nội và một số tỉnh thành chủ động cho học sinh nghỉ học tránh rét.

Theo bản tin lúc 6h ngày 25/1 của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, nhiệt độ ở nhiều khu vực xuống thấp. Nhiệt độ tại Điện Biên - 4,2 độ C, Mộc Châu -0,5 độ C, Sa Pa -4 độ C, Mẫu Sơn - 3,6 độ C, Đồng Văn 0,4 độ C. Khu vực Hà Nội 7,7 độ C...

Áp dụng kế hoạch trước đó, học sinh mầm non và tiểu học ở Hà Nội và một số nơi có nhiệt độ dưới 10 độ C được nghỉ. Những nơi dưới 7 độ C, học sinh THCS không phải đến trường.

Nhieu truong cho hoc sinh nghi vi ret hinh anh 1
Nhiều trường dán thông báo nghỉ học trước cổng khiến phụ huynh bất ngờ. Ảnh: Anh Tuấn.

Ghi nhận của phóng viên tại một số trường tiểu học ở Hà Nội, từ sáng sớm, các trường tiểu học, mầm non đã có thông báo trước cổng về việc học sinh nghỉ học. 

Bà Nguyễn Thanh Bình, Phó hiệu trưởng Trường tiểu học Phú Thượng (phường Phú Thượng, quận Tây Hồ, Hà Nội) cho biết, sáng 25/1 học sinh toàn trường được nghỉ vì thời tiết dưới 10 độ. Cũng theo bà Bình, hiện tại, các em bắt đầu chương trình học kỳ 2.

Tại trường tiểu học Yên Hòa (quận Cầu Giấy, Hà Nội), một số phụ huynh vẫn cho con đi học. Đưa con học lớp 3 tới trường từ 7h sáng, anh Nguyễn Anh Nhật (nhà tại khu Trung Hòa) nói quên không đọc thông báo tin nhắn điện tử của trường nên vẫn cho con đi học. Anh Nhật và nhiều phụ huynh khác đành đưa con quay về sau khi đọc thông báo trước cổng trường.

Trước đó, chiều tối 24/1, nhiều trường ở Hà Nội đã nhắn tin cho phụ huynh thông báo theo dõi sát chương trình dự báo thời tiết để chủ động có kế hoạch cho con nghỉ học.

"Học sinh tiểu học được nghỉ khi nhiệt độ từ 10 độ C trở xuống. Nếu học sinh đến lớp, nhà trường vẫn nhận và quản lý", chị Huệ (quận Đống Đa, Hà Nội) dẫn thông báo của trường con trai học, cho biết.

Chị Ngọc Hoa (quận Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết, vợ chồng là công, viên chức nên gặp khó khăn khi hai con đang học mầm non và tiểu học được nghỉ vì rét.

"Nếu các con nghỉ một ngày thì vợ chồng còn tìm cách thay nhau trông được, nhưng nếu các cháu được nghỉ ba ngày chắc chúng tôi phải gọi ông bà ở quê ra trông giúp", nữ phụ huynh này nói.

Ông Nguyễn Trọng Hoàn, Phó chánh Văn phòng Sở GD&ĐT Nghệ An cho biết, trước ảnh hưởng của thời tiết rét đậm, rét hại kéo dài trong mấy ngày qua, Sở đã có yêu cầu phòng GD&ĐT các huyện theo dõi thường xuyên bản tin thời tiết lúc 6h20, 12h20, 19h45 của Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Phát thanh và Truyền hình Nghệ An. Trường hợp nhiệt độ xuống 10 độ C, các trường cho học sinh mầm non và tiểu học nghỉ. Nếu nhiệt độ dưới 7 độ C, học sinh THPT và THCS không phải đến lớp.

Tính đến hết ngày 24/1, học sinh tiểu học và mầm non của thành phố Vinh và huyện Tân Kỳ, Con Cuông đã nhận thông báo nghỉ học sáng thứ hai, 25/1. 

Riêng huyện Kỳ Sơn, những xã thuộc vùng sâu, vùng xã như Na Ngoi, Nậm Càn, Mường Lống, Huồi Tụ, Tây Sơn, Nậm Cắn, do nhiệt độ đã xuống dưới 2 độ C, nên tất cả học sinh các cấp học đã được thông báo nghỉ học. Những huyện, xã còn lại thuộc tuyến đường quốc lộ 7 sẽ cân nhắc và chỉ một số trường cho học sinh nghỉ học khi thời tiết xuống dưới 10 độ C.

Theo thông báo khẩn của Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La, học sinh mầm non, tiểu học được nghỉ khi nhiệt độ liên tục trong ngày dưới 10 độ C. Dưới 7 độ C, học sinh THCS cũng được nghỉ học.

Khi nhiệt độ tăng lên, các trường có thể cho học sinh đến lớp vào buổi sáng muộn hơn so với quy định; hoặc học vào buổi chiều khi đã đảm bảo về phòng học. Sau nghỉ rét, nhà trường bố trí việc dạy và học cho phù hợp, đảm bảo kế hoạch thời gian năm học, không dạy dồn tiết hoặc cắt xén chương trình.

Một giáo viên trường nội trú ở Sơn La cho biết, trường đã thông báo cho học sinh nghỉ học ngày 25/1. Thầy, cô có nhiệm vụ gọi điện về từng bản để thông báo cho các em không phải đến trường.

Theo nữ giáo viên, học sinh tại đây chủ yếu là đồng bào dân tộc H'mông và La Ha. Mùa đông lạnh cắt da, quanh năm mây mù bao phủ. Hiện nhiều học sinh tại trường vẫn chưa có đủ quần áo ấm, nhiều em vẫn đi chân trần đến trường.

Tại một số điểm trường vùng cao, hiệu trưởng chưa nhận được thông báo của sở, phòng giáo dục nên vẫn cho học sinh đến lớp.

Thầy Phạm Văn Hoàn, Hiệu trưởng trường tiểu học Tà Tổng, huyện Mường Tè (Lai Châu) cho biết, nhiệt độ tại điểm trường 2 ngày qua xuống đến 3 độ C. Vì chưa nhận được thông báo nghỉ học nên sáng 25/1, trường vẫn mở cửa cho học sinh đến lớp.

Hiện tại có một số học sinh đang ở nội trú, nhà trường đã rà soát cơ sở vật chất, đảm bảo tránh gió lùa và có chỗ ngủ ấm cho học sinh.

Báo Lào Cai dẫn lời ông Đỗ Văn Tân, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Sa Pa (Lào Cai) cho biết, hôm nay và ngày mai sẽ cho gần 17.800 học sinh ở tất cả các trường học trên địa bàn huyện nghỉ học tránh rét.

Tuy học sinh được nghỉ học, nhưng các thầy, cô giáo vẫn ở lại trường để sinh hoạt chuyên môn, theo dõi diễn biến thời tiết và chuẩn bị các điều kiện cần thiết để huy động học sinh trở lại lớp, đảm bảo sĩ số khi thời tiết ấm lên.

Theo thông tin từ phòng GD&ĐT các huyện Si Ma Cai, Bát Xát, Bắc Hà, Mường Khương..., trong hai ngày đầu tuần, ở một số xã vùng cao nơi nhiệt độ giảm sâu như Y Tý, Ngải Thầu, A Lù, Pa Cheo, Dền Thàng (Bát Xát), Lùng Phình, Tả Van Chư, Lùng Cải, Bản Già, Hoàng Thu Phố (Bắc Hà), Cao Sơn, Dìn Chin, Tả Gia Khâu, Tả Ngải Chồ, Pha Long (Mường Khương)..., học sinh cũng nghỉ học tránh rét. Đối với các xã thời tiết chưa quá lạnh, học sinh vẫn đi học bình thường.

Nhieu truong cho hoc sinh nghi vi ret hinh anh 2

Học sinh Sơn La ôn bài bên đống lửa tránh rét. Ảnh: 

Ngọc Tân.

Trong ngày 24 đến sáng 25/1, tại khu vực miền Tây Thanh Hóa, các bản Cao Sơn (xã Lũng Cao, huyện Bá Thước), bản Sài Khao (xã Mường Lý) và khu vực xã Nhi Sơn, huyện vùng cao Mường Lát… xuất hiện băng giá. Dự báo vài ngày tới, nhiệt độ trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa tiếp tục ở mức dưới 10 độ C.

Bà Phạm Thị Hằng - Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Thanh Hóa cho biết, từ ngày 23/1, thực hiện công điện của Bộ GD&ĐT, Sở đã có công văn gửi các đơn vị trường học và phòng GD&ĐT trên địa bàn toàn tỉnh chủ động trong việc phòng, chống rét. Các trường học cần quan tâm đến việc học sinh đi học phải ăn, mặc đủ ấm; đảm bảo an toàn giao thông, đề phòng các rủi ro xảy ra.

Tại huyện vùng cao Mường Lát, ông Mai Xuân Giang - Trưởng phòng GD&ĐT huyện cho biết, đã làm văn bản gấp để gửi cho các đơn vị trường học, nếu căn cứ điều kiện thực tế, cũng như quy định của Bộ GD&ĐT cho các em nghỉ học. 

“Trên địa bàn huyện có gần 4.400 học sinh tiểu học và gần 3.000 học sinh mầm non. Trời rét buốt thế này các em không thể học được. Căn cứ thực tế, phòng triển khai cho các đơn vị chủ động chứ không đợi”, ông Giang nói.

Theo công điện ngày 24/1 của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, Sở GD&ĐT tiếp tục chỉ đạo các trường học trên địa bàn thành phố cho học sinh nghỉ học theo quy định, triển khai công tác phòng chống rét, bố trí trang thiết bị đầy đủ đảm bảo điều kiện học tập và sức khỏe cho học sinh. 

Trước đó, sáng 22/1, Sở GD&ĐT Hà Nội có công văn thông báo học sinh mầm non, tiểu học được nghỉ khi nhiệt độ từ 10 độ C trở xuống. Dưới 7 độ C, học sinh THCS nghỉ học. Sở GD&ĐT Hà Nội đã thống nhất với Đài Truyền hình Việt Nam về việc thông báo nhiệt độ ngoài trời khu vực Hà Nội trong những ngày rét đậm, rét hại. Phụ huynh theo dõi bản tin thời tiết phát sóng khoảng 6h15 trong chương trình "Chào buổi sáng" để chủ động có kế hoạch cho con nghỉ học.

Cùng ngày, lãnh đạo Bộ GD&ĐT có công điện gửi các sở GD&ĐT, trường đại học, học viện, viện, đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp và các đơn vị trực thuộc Bộ ở các tỉnh, thành phố khu vực Bắc Bộ, ven biển từ Quảng Ninh đến Cà Mau, đề nghị sẵn sàng ứng phó tình huống do thời tiết rét đậm, rét hại, băng giá và mưa tuyết gây ra... Trường hợp cần thiết có thể cho học sinh nghỉ học.

Rét dưới 10 độ C, học sinh Hà Nội được nghỉ

Sáng 22/1, Sở GD&ĐT Hà Nội có công văn về việc quy định nghỉ học, đảm bảo sức khỏe và phòng chống rét cho học sinh.

Những kiểu chống rét khi đưa trẻ đến trường

Trong ngày đầu của đợt rét được dự báo là kỷ lục tại phía bắc, học sinh được người lớn trang bị áo ấm, mũ, thậm chí che chắn gió bằng hệ thống khung nhôm kính trên xe máy.


Nhóm phóng viên

Bạn có thể quan tâm

Học sinh Giáo dục