Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nhiều thí sinh Trung Quốc sang Việt Nam thi chứng chỉ IELTS

Buổi thi chứng chỉ ngoại ngữ trong “mùa dịch virus corona” diễn ra khá đặc biệt, khi cả thí sinh và người tổ chức thi đều phải đeo khẩu trang.

Một điều đặc biệt hơn, kỳ thi chứng chỉ diễn ra tại Việt Nam nhưng thí sinh người Trung Quốc lại tham gia thi và chiếm số lượng áp đảo.

virus corona anh 1

Biển chỉ dẫn ở khu vực thi với tiếng Trung Quốc được in to nổi bật. Ảnh: Lao Động.

Thu hút thí sinh quốc tế

Trước tình hình dịch bệnh do virus corona tiếp tục diễn biến phức tạp, nhiều trung tâm ngoại ngữ, cơ sở giáo dục của Trung Quốc đã tạm đóng cửa để phòng dịch bệnh lây lan. Trong khi đó tại Việt Nam, các kỳ thi chuẩn hóa ngoại ngữ vẫn được các trung tâm tổ chức đều đặn.

Theo ghi nhận của phóng viên Lao Động, trong kỳ thi chứng chỉ IELTS vào hai ngày 1 và 2/2 tổ chức tại tòa nhà Ocean Park (số 1 Đào Duy Anh, Hà Nội), thí sinh Trung Quốc tấp nập đến thi. Ngay tại sảnh tòa nhà đã có bảng chỉ dẫn bằng tiếng Trung và tiếng Việt để hướng dẫn thí sinh và người nhà. Tại hành lang, lối vào thang máy, khu vực làm thủ tục thi cũng đặt nhiều biển chỉ dẫn bằng tiếng Trung.

Chị T.M. (một thí sinh tham dự kỳ thi IELTS), cho biết ngày 30/1, chị nhận được thư điện tử của đại diện Công ty IDP Education Việt Nam - đơn vị được tổ chức thi IELTS tại Việt Nam - thông báo các nội dung liên quan kỳ thi diễn ra vào 2 ngày đầu tháng 2/2020. Chị và không ít thí sinh nhận thấy trong danh sách những thí sinh được gửi thư thông báo có tới 60 địa chỉ email của thí sinh đến từ Trung Quốc.

“Đơn vị tổ chức chỉ có khuyến cáo là những thí sinh đến từ tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc), nếu trong 14 ngày qua có biểu hiện sốt, ho thì không được tham dự, còn lại kỳ thi vẫn diễn ra bình thường. Khi đến địa điểm thi, mỗi thí sinh người Trung Quốc lại đi cùng 2-3 người nhà, khu vực làm thủ tục thi và khu chờ cho người nhà đều ồn ào”, chị M. cho biết.

Trước sự lo lắng của thí sinh, buổi thi kỹ năng nghe - đọc - viết chứng chỉ IELTS tại số 1 Đào Duy Anh được IDP chia thành 2 phòng riêng, một phòng cho thí sinh người Việt Nam và 1 phòng cho thí sinh người Trung Quốc sang Việt Nam dự thi. Tất cả thí sinh và người trông thi đều đeo khẩu trang để phòng dịch.

Tuy nhiên, trong các buổi kiểm tra kỹ năng nói vào chiều 1/2 và sáng 2/2 tại trụ sở của IDP (30 Triệu Việt Vương, Hà Nội), tất cả thí sinh đều được hướng dẫn vào cùng một phòng chờ để làm thủ tục dự thi, rồi lần lượt được gọi vào phòng thi.

virus corona anh 2

Nhiều thí sinh Việt nam ngạc nhiên khi kỳ thi chứng chỉ tiếng Anh tổ chức tại Việt Nam lại có nhiều người Trung Quốc sang tham dự. Nhân viên của IDP cũng xác nhận, riêng đợt thi ngày 1-2/2 có khoảng 30 thí sinh có quốc tịch Trung Quốc. Ảnh: Lao Động.

Kỳ lạ thí sinh Trung Quốc lặn lội đường xa thi chứng chỉ ngoại ngữ tại Việt Nam

Hai ngày đi ghi nhận việc tổ chức kỳ thi IELTS của đơn vị đại diện tại Việt Nam, phóng viên chứng kiến nhiều thí sinh Việt Nam có chung thắc mắc “tại sao thí sinh Trung Quốc lại sang tận Việt Nam để thi chứng chỉ ngoại ngữ, trong khi kỳ thi được tổ chức cùng 1 ngày, chung 1 đề trên toàn thế giới?”.

Trong vai thí sinh đi thi, phóng viên đem thắc mắc hỏi một nhân viên của IDP thì nhận được câu trả lời: “Không riêng buổi thi ngày 1-2/2 mới có thí sinh Trung Quốc, tuần nào IDP cũng có lịch thi và đều có thí sinh nước này sang tham dự. Có điều gần đây, số lượng thí sinh Trung Quốc sang thi nhiều hơn”.

Trước tình hình dịch bệnh do virus corona đang lây lan, nhân viên này cho biết chưa nhận được thông tin gì về việc tạm dừng tổ chức thi hay dừng tiếp nhận thí sinh Trung Quốc sang Việt Nam tham dự.

“Việc kiểm tra sức khỏe của người Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam đã được làm tại các cửa khẩu. Chúng tôi chỉ có biện pháp tạm thời là trang bị cồn rửa tay, khuyến cáo thí sinh phải đeo khẩu trang khi đến dự thi”, nhân viên IDP nói thêm.

Khi hỏi chuyện những thí sinh người Trung Quốc, phóng viên cùng các thí sinh khác ngạc nhiên khi thí sinh nước bạn đều có chung suy nghĩ: “Sang Việt Nam thi sẽ dễ đỗ hơn” hoặc được các đối tượng bán tour du lịch “dụ dỗ” là: “Sang Việt Nam thi sẽ được chấm thi nói dễ hơn...”.

Một thí sinh đến từ Thượng Hải (Trung Quốc) cho biết cô và mẹ phải trả khoảng 16 triệu đồng cho tour du lịch kèm thi chứng chỉ tiếng Anh kéo dài 3 ngày.

“Chúng tôi đi máy bay sang Việt Nam vào 31/1 để kịp tham dự buổi thi IELTS vào sáng 1 và 2/2”. Cũng theo thí sinh này, cô được bạn bè giới thiệu sang Việt Nam thi sẽ có lợi thế vì lệ phí rẻ và chấm thi nói dễ.

Một thí sinh khác đi tàu từ Nam Ninh (Trung Quốc) sang Việt Nam với giá vé tính theo tiền Việt khoảng 900.000 đồng. Nhiều thí sinh Trung Quốc khác cũng nói rằng: “Việt Nam đang trở thành điểm đến của những người có nhu cầu cần lấy chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế, trong đó lượng thí sinh Trung Quốc sang để tham gia rất lớn".

Sau khi đi ghi nhận và từ phản ánh của thí sinh về việc có rất nhiều người Trung Quốc sang Việt Nam tham dự kỳ thi IELTS được tổ chức tại Việt Nam, phóng viên đã liên hệ với Hội đồng Anh và IDP - đơn vị được cấp phép tổ chức kỳ thi này tại Việt Nam - để hỏi về các biện pháp phòng tránh lây lan dịch bệnh do virus corona gây ra. Tuy nhiên, đến nay, chưa nhận được câu trả lời.

Nhân viên của IDP thì cho biết ngày cuối tuần người có trách nhiệm phát ngôn không làm việc tại trụ sở công ty và đề nghị tuần sau phóng viên quay lại. Trong khi đó, hai ngày cuối tuần lại là thời điểm diễn ra kỳ thi và không ít thí sinh đã phải tham dự trong tâm lý bất an.

50 tỉnh, thành cho học sinh nghỉ tránh dịch corona

Theo Bộ GD&ĐT, đến chiều 3/2, 46 tỉnh, thành cho học sinh nghỉ để đối phó dịch bệnh. Trong đó, 3 thành phố lớn là Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng cho học sinh nghỉ một tuần.

Cập nhật tình hình Covid-19

Xem chi tiết
Số ca lây nhiễm ghi nhận từ 27/4/2021
Ca nhiễm
Hôm nay
Tỉnh Hôm nay Tổng số ca

https://laodong.vn/giao-duc/nhieu-thi-sinh-nguoi-trung-quoc-sang-viet-nam-thi-chung-chi-ielts-781966.ldo

Theo Đặng Chung / Lao Động

Bạn có thể quan tâm