Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nhiều thí sinh thừa thời gian với đề Văn tốt nghiệp

Đề Văn dễ là ý kiến của đa số học sinh tại điểm thi trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm (Cầu Giấy, Hà Nội) sau môn thi đầu tiên vào sáng nay.

Nhiều thí sinh thừa thời gian với đề Văn tốt nghiệp

Đề Văn dễ là ý kiến của đa số học sinh tại điểm thi trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm (Cầu Giấy, Hà Nội) sau môn thi đầu tiên vào sáng nay.

>>Teen 12 hồi hộp môn thi tốt nghiệp đầu tiên
>> Gợi ý giải đề thi tốt nghiệp môn Văn

Đề Văn dễ, học sinh làm thừa thời gian
Những gương mặt rạng rỡ sau môn thi đầu tiên

Hơn 10h, cổng trường mở và teen 12 ùa ra với những gương mặt rạng rỡ. Ngọc Anh, lớp 12 trường THPT Đông Đô (điểm thi tại THPT Nguyễn Bình Khiêm) cho biết: "Em không nghĩ là đề đại trà đến mức như vậy. Sau khi làm xong 2 tờ giấy đôi thì em vẫn còn thừa tới 30 phút. Ngồi trong đó không biết làm gì nên em lại cố ôn kiến thức cho môn Sinh chiều nay".

Đề Văn dễ, học sinh làm thừa thời gian
Những thí sinh đầu tiên bước ra từ phòng thi
Đề Văn dễ, học sinh làm thừa thời gian
Hầu hết đều nhẹ nhõm và vui vẻ

Trong khi đó, một trong những thí sinh ra đầu tiên đứng bình thản trong vòng vây của các bậc phụ huynh, cậu cho biết: "Con trúng tủ mà, con học câu nào trúng câu đó, không làm được mới là lạ".

Đề Văn dễ, học sinh làm thừa thời gian
Cười hết cỡ

Em Hiền (lớp 12A2 trường THPT Nguyễn Bình Khiêm) cũng chia sẻ: "Trước khi bước vào phòng thi em cũng hồi hộp lắm. Dù trước đó trường tổ chức rất nhiều lần thi thử nhưng với một kỳ thi quan trọng như thế này thì dù có tự tin đến mấy cũng có chút lo lắng. Nhưng em khá bất ngờ khi đề thi đơn giản như thế". Hiền làm bài hết 5 mặt giấy, và thời gian còn thừa của em là 15 phút.

Đề Văn dễ, học sinh làm thừa thời gian
Sau khi điện về thông báo cho bố mẹ, các bạn tụ tập nhau lại và "tám" trong mọi kiểu cười
Đề Văn dễ, học sinh làm thừa thời gian

Đạt, cậu bạn lớp 12 trường THPT Đông Đô cũng cười tươi tắn khi được hỏi về bài thi của mình: "Em làm xong hết đề ra, hết 2 tờ giấy đôi, mà trước đó em chưa bao giờ viết văn được dài như thế đâu, viết xong thì còn thừa tận 30 phút để rà soát lại lỗi chính tả. Ra khỏi phòng thi em thấy nhẹ nhàng lắm, môn đầu mà suôn sẻ thế này thì các môn tiếp cũng đỡ lo".

Đề Văn dễ, học sinh làm thừa thời gian
Cũng có bạn xem lại đáp án mình đã học

So với điểm thi trường Ams hay Nguyễn Trãi thì tại trường Nguyễn Bỉnh Khiêm số lượng phụ huynh đứng chờ con em mình đông hơn hẳn. Nhưng nhìn con em mình tươi tắn, tự tin sau môn thi đầu tiên thì các bậc phụ huynh cũng thở phào nhẹ nhõm.

Anh Tiến, phụ huynh em Thúy Anh (lớp 12 trường Nguyễn Bình Khiêm) cho biết: "Mong rằng chiều nay đề cũng không khó để các cháu làm tốt, rồi có sức mà còn ôn thi đại học".

Đề Văn dễ, học sinh làm thừa thời gian
Con làm bài tốt bố mẹ cũng sung sướng muôn phần

Đề thi tốt nghiệp THPT môn Văn học

PHẦN CHUNG CHO TẤT CẢ CÁC THÍ SINH (5,0 điểm):

Câu 1 (2,0 điểm):

Trong truyện ngắn Thuốc của Lỗ Tấn, khách ở quán trà nhà lão Hoa đã bàn về những chuyện gì? Hãy cho biết điều nhà văn muốn nói qua những chuyện ấy.

Câu 2 (3,0 điểm):

Anh (chị) hãy viết một đoạn văn ngắn (khoảng 400 từ) phát biểu ý kiến về tác dụng của việc đọc sách?

PHẦN RIÊNG (5,0 điểm):

Thí sinh học chương trình nào thì chỉ được làm riêng câu dành cho chương trình đó (câu 3.a hoặc 3.b)

Câu 3.a, theo chương trình chuẩn (5,0 điểm):

Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ chồng A Phủ của nhà văn Tô Hoài (phần trích trong Ngữ Văn 12, tập hai, NXB GD – 2008).

Câu 3.b, theo chương trình nâng cao (5,0 điểm):

Phân tích vẻ đẹp của hình tượng sông Hương trong tác phẩm Ai đã đặt tên cho dòng sông? của nhà văn Hoàng Phủ Ngọc Tường (phần trích trong Ngữ Văn 12 nâng cao, tập một, NXB GD – 2008).

Thủy Nguyên

Ý kiến độc giả:

nguoiyeuoi131@yahoo.com: Vợ chồng A Phủ làm nên tất cả

chat_voi_nguoi_mu_hp@yahoo.com: Ở Hải Phòng bọn em đề thi tốt nghiệp năm nay la rất khó, giáo viên ôn sai đề, chán:D

girlsanhdieu_saidohieu763@yahoo.com.vn: Sáng ngày hôm nay, chúng em đã phải trải qua một môn thi vô cùng căng thẳng, đó là môn Ngữ văn. Chúng em ôn rất nhiều nhưng sao chẳng trúng đề nào. Ôi, sao mà buồn thế!

kansa_beast@yahoo.com.vn: tụi nó than: "biết đề vầy không học cho rồi, làm học è cổ"

ly_na60@yahoo.com: Thích nhất câu 2 có phần ý kiến của mình, không phải như năm trước thi lúc nào cũng sách sách vở vở :( hì hi` mấy nhóc cố lên nha z :X:X:X.....oa oa, vậy là mình tốt nghiệp một năm rồi!

polime_anhvjp@yahoo.com: Nói chung làm được hết. Câu cuối để vào đề thi tốt nghiệp là hơi nặng đó!!

alecx_00@yahoo.com.vn: Ôi sời ôi, đề này dễ quá, em làm ngon ơ, hí hí hí em vui quá. Bố mẹ ơi con yêu bố mẹ nhất trên đời. Em mong rằng chiều nay môn sinh ...cũng là chuyện nhỏ thôi! (hi hi hi ).

ha_anh_198x@yahoo.com.vn: Tớ cũng giống mọi người thôi, tụi nó bảo biết đề trước rồi cứ ôn nghị luận về bệnh AIDS, phân tích người phụ nữ thuyền chài, phong cách thơ Tố Hữu, bài Đất Nước của Nguyễn Khoa Điềm.... Ôn tất ai dè lệch tủ, nhưng cũng may mà vẫn làm được hết, chắc cũng được trên 5.

phantasm_hp91@yahoo.com: Ở Hải Phòng các thầy cô giáo ôn sai hết, mong bộ GD cho đề Sinh chiều nay dễ thôi không thì năm nay khối người rớt.

nguyenlinhphil@yahoo.com.vn: Em làm bài chẳng được gì cả, về nhà chắc cha đánh chết, hic.

arthur18102002@yahoo.com Trời, biết ngay ngoài Bắc trúng tủ mà, miền Nam chết quá trời, không thể ngờ đề cho ra vậy

traitimcodon19876@yahoo.com: Chán qua, đề thi môn Văn cô giáo ôn không đúng. Như thế này thì có lẽ là trượt tốt nghiệp mất, chán không thể chịu được, con xin lỗi bố mẹ.

Hoangductai_1325@yahoo.com: Đề văn năm nay quá dễ, người trung bình có thể làm từ 6 điểm trở lên.

nolove16105953@yahoo.com: Đề cho cũng dễ nhưng mà thiệt là nhiều lúc làm cũng hơi run, sợ quên ý!(chết luôn à) phần Chung 3đ mình làm gần 1 mặt giấy nhưng vẫn thấy thiếu gì đó và chưa hài lòng lắm nhưng mình ko thể nghĩ ra mình nên thêm ý nào.

dizmalyfe@gmail.com: Không ngờ đề dễ như vậy, 1 phần cũng vì nắm trong chưong trình đại trà, 2 là vì có thêm câu hỏi về ý kiến của mình (chắc thầy cô cho câu này gỡ điểm) haha, quá khoẻ.

hoahonggai_kholay@yahoo.com: hic, em ở Ninh Bình, mong thầy cô nương nay, chứ không em chết mất.

kjd_kut3@yahoo.com: Hix, chẳng biết thế nào nữa, ôn những trúng, không ngờ nó lại vào A Phủ.

bebantrungphung_20042005@yahoo.com: Đề văn năm nay nói chung là vừa sức với tất cả mọi người, nhưng theo tôi nếu những bạn mà học tủ không trúng đề thì cũng có thể làm được trên 5. Năm ngoái tôi thi không học mấy văn chi đọc tác phẩm để nhớ thôi mà cũng đã được 6. Ai kêu trượt đề này thì có lẽ quá gà!

cobebuongbinh912004@yahoo.com: Ngày xưa mình cũng trúng vào đề Vợ chồng A Phủ, thích thật đấy, chúc các em thi tốt!

kissforcutegirl3779628@yahoo.com: Cái đề Văn vừa phát ra, cả phòng đứa nào cũng méo mó, không ngờ Bộ ra như thế, tủ đè bẹp dí! Hic.

yeunhieukhonhieu_21690@yahoo.com: Câu 2 và câu 3 cơ bản thì dễ, nhưng câu 1 khó nhằn quá!

one_love_forever_278@yahoo.com: Tớ ở Hải Dương, đề Văn năm nay chán thế, cô giáo ôn chẳng trúng gì.

davebatista1988@yahoo.com: Với lượng bài vở chồng chất như vậy, thì khó mà nói là đề dễ hay khó, chỉ có trúng tủ nhiều hay trúng tủ ít mà thôi, riêng tôi đã trải qua thì có nhận xét môn Văn không còn là cảm nhận của mình nữa mà là cảm nhận của sách vở, rập khuôn 1 kiểu cảm nhận chả gì cả, càng ngày càng thấy nhàm chán. Đề năm nay ra cũng tương đối dễ thở cho các thí sinh.

langtudatinh_changhaohoa91@yahoo.com: Dzay la tieu roi, o do trung tu, o trong Nam on sai het roi do thay co giao cu noi la bai thuoc ra roi khong ra nua cu Tay Tien,Viet Bac hoai thanh ra tieu luon.

uptown_boy9@yahoo.com: Năm ngoái mình thi văn làm bài cũng ngon lắm nhưng có 3,5 àh. Nhưng vẫn đậu.

rung_tram2003@yahoo.com: Mới thi có 1 môn sao các bạn đã thất vọng nhanh thế! Cố gắng lên

bebantrungphung_20042005@yahoo.com Đề văn năm nay nói chung là vừa sức với tất cả mọi người nhưng theo tôi nếu những bạn mà học tủ không trúng đề thì cũng có thể làm được trên 5. Năm ngoái tôi thi không học mấy văn chi đọc tác phẩm để nhớ thôi mà cũng đã được 6. Ai kêu trượt đề này thì có lẽ quá gà!

lythu90@yahoo.com: Với ý kiến của một người đã trải qua kì thi tốt nghiệp trung học phổ thông được một năm và hiện giờ đang đi dạy thêm Văn cũng như học khoa Văn của một trường Đại học, tôi cho rằng đề năm nay mang tính chất đại trà, câu hỏi rõ ràng không mang tính chất đánh đố,các em học tủ cũng không sợ lệch tủ ở các phần nghị luận văn học và câu hỏi 2 điểm, còn câu hỏi nghị luận xã hội theo tôi cũng phù hợp và khá hấp dẫn. Nói chung, đề thi Văn năm nay,đã tạo cho các em một tâm lý tự tin để làm các môn thi tiếp theo sau rất nhiều lo lắng và hồi hộp. Chúc các em thi tốt và đạt kết quả cao.

thanlanconxauxi_0408@yahoo.com: Năm nay đề thi môn Văn cũng không khó lắm, em học Phan Đình Phùng nên thi tại trường. So với mọi năm thì đề thi năm nay là tương đối dễ, em làm bài "Vợ chồng A Phủ". Chỉ trong khoảng 60 phút em làm hoàn thành bài làm của mình.

billgate_cdroom@yahoo.com.vn: Năm nay quy chế thi thay đổi hoàn toàn gây áp lực lớn tới tất cả các bạn học sinh trên cả nước , nhưng mình tin rằng với nhiệt huyết của tuổi trẻ các bạn sẽ vượt qua đc kỳ thi tốt nghiệp một cách không mấy khó khăn. chúc các bạn tự tin làm bài thật tốt nhé.

Theo Bưu điện Việt Nam

Bạn có thể quan tâm