Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nhiều thí sinh quên giấy tờ trước giờ thi

Sáng nay (2/6), hơn 1 triệu học sinh lớp 12 đã chính thức làm bài môn Ngữ văn - khởi đầu cho kỳ thi tốt nghiệp THPT, tuy nhiên, trước giờ làm bài, nhiều em vẫn quên mang theo giấy tờ để làm thủ tục thi.

Nhiều thí sinh quên giấy tờ trước giờ thi

Sáng nay (2/6), hơn 1 triệu học sinh lớp 12 đã chính thức làm bài môn Ngữ văn - khởi đầu cho kỳ thi tốt nghiệp THPT, tuy nhiên, trước giờ làm bài, nhiều em vẫn quên mang theo giấy tờ để làm thủ tục thi.

>> Sát ngày thi teen vẫn nhầm địa điểm
>> Mang ĐTDĐ vào phòng thi, thí sinh sẽ bị đình chỉ thi

Nhiều thí sinh quên giấy tờ trước giờ thi

Các thí sinh đang chuẩn bị làm bài thi ở trường Nguyễn Khuyến, TP HCM.

Hà Nội: Sĩ tử ổn định từ sớm

Năm nay, theo thông tin từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, cả nước có 1.051.460 học sinh tham dự thi, trong đó 137.274 em thuộc hệ giáo dục thường xuyên. Các thí sinh sẽ trải qua 6 môn thi gồm Ngữ văn, Hóa học, Địa lý, Lịch sử, Toán, Ngoại ngữ.

Tại Hà Nội, cơn mưa tối qua đã làm thời tiết sáng nay dịu lại, thí sinh đến trường trong tâm trạng thoải mái. Sáng nay, hầu hết các bậc phụ huynh đều đưa con đi thi để đảm bảo an toàn và yên tâm hơn, từ 6h30, thí sinh đã có mặt tại phòng thi để làm các thủ tục cần thiết.

Ở điểm thi trường THPT Nhân Chính (Thanh Xuân, Hà Nội), thí sinh có mặt rất đúng giờ và không có một sai sót đáng tiếc nào. Đây là cụm thi có tới 5 trường THPT trên địa bàn quận Thanh Xuân, trong đó có trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên nên rất nhiều bạn nhà ở xa, đi lại vất vả nhưng vẫn đến dự thi từ rất sớm.

Trong khi đó, tại điểm thi trường THPT Lý Thái Tổ (phố Hoàng Ngân, Thanh Xuân, Hà Nội), nhiều thí sinh vẫn để quên giấy tờ ở nhà. Dù có đôi chút lo lắng, hoảng hốt, nhưng vì thời gian có mặt trước môn thi đầu tiên rất nhiều (7h25 phát đề thi, 7h30 bắt đầu làm bài) cho nên người nhà đã kịp thời mang giấy tờ đến để thí sinh có thể làm bài.

Theo chị Minh Hằng, phụ huynh một thí sinh thi tại trường THPT Lý Thái Tổ, tối qua con gái mình ngủ từ 10h tối, sau khi ôn lại bài một chút, và nhờ có cơn mưa, sĩ tử ngủ rất ngon, tinh thần vô cùng thoải mái trước khi bước vào phòng thi. Chị Hằng cũng cho biết, dù tối qua một số bạn gọi điện đến thông báo "bài tủ" một số tác giả, tác phẩm nhưng chị khuyên con gái không nên chủ quan, mà tập trung vào những gì mình đã học.

Nhiều thí sinh quên giấy tờ trước giờ thi
Phụ huynh ngóng mắt vào trường đầy âu lo ở điểm thi THPT Lý Thái Tổ.
Nhiều thí sinh quên giấy tờ trước giờ thi
Tại cổng trường THPT Nhân Chính, phụ huynh ở lại nhiều.

Sau 30 phút thí sinh làm bài, không khí bên ngoài các địa điểm thi rất nghiêm túc và yên tĩnh. Dù sáng nay các bậc phụ huynh chở con đến rất đông, nhưng trời mát và thời gian làm bài khá dài nên khi tiếng trống báo hiệu phát đề thi vang lên thì mọi người kéo nhau ra về, trước sân trường chỉ lác đác một vài phụ huynh.

Nhiều thí sinh quên giấy tờ trước giờ thi
Ngoài lực lượng an ninh liên tục tuần tra, còn có bảo vệ đứng cố định "cắm chốt" ở bên ngoài.

Xung quanh khuôn viên các trường, lực lượng an ninh cũng được bố trí chặt chẽ, luân phiên nhau đi kiểm tra để đảm bảo an ninh trật tự một cách tốt nhất cho các thí sinh.

TP HCM: Đường sá thông thoáng

Sáng nay, hơn 65.500 thí sinh tại TP HCM đã đến các hội đồng thi, bắt đầu bước vào môn thi Ngữ Văn với thời gian 150 phút.

Theo ghi nhận của chúng tôi, thời tiết sáng sớm nay tại TP HCM dễ chịu. Các con đường dẫn đến địa điểm thi rất thoáng, hầu hết những ngã tư gần tại điểm thi đều có mặt của lực lượng CSGT cũng như lực lượng công an, dân phòng đứng để điều tiết giao thông, tránh sự cố tắc kẹt đường xảy ra, tạo điều kiện cho các thí sinh đến thi đúng giờ.

Nhiều thí sinh quên giấy tờ trước giờ thi

Các con đường dẫn vào địa điểm thi rất thoáng.

Vì đây là đợt thi tốt nghiệp THPT, các teen 12 đều sống trên địa bàn thành phố nên công tác đi lại không hề khó khăn.

Anh Dũng, phụ huynh học sinh trường Trương Vĩnh Ký tham gia thi tại Hội đồng thi trường Nguyễn Chí Thanh, quận Tân Bình cho biết, do được nhà trường thông báo phải có mặt tại điểm thi lúc 6h. Vì vậy, hai cha con đã dậy từ sáng sớm để chuẩn bị, đường sá không có trở ngại gì.

Khoảng 6h, hầu hết các thí sinh đã có mặt tại địa điểm thi, nhưng đến 6h30, vẫn còn rải rác một số em đến hơi muộn. Song, do thời điểm này các trường đang làm thủ tục như chào cờ, phổ biến lại nội quy nên không ảnh hưởng đến việc làm bài.

Nhìn chung, các em học sinh khá tự tin và thoải mái trước buổi thi. “Em cũng không phải ôn bài quá nhiều cho môn Văn, vì ngay từ đầu năm học, em và các bạn trong lớp được giáo viên vừa dạy vừa ôn tập nên kiến thức đã được học cả năm, không đến nỗi quá sợ khi đối mặt với môn này”, em Tất Đạt, học sinh lớp 12 trường Hoàng Hoa Thám chia sẻ.

Nhiều thí sinh quên giấy tờ trước giờ thi

Tranh thủ vừa ăn bánh mì, vừa coi lại bài thi.

Tại một số Hội đồng thi trên địa bàn quận Tân Bình như Nguyễn Chí Thanh, Hoàng Hoa Thám, Ngô Sĩ Liên hay Hà Huy Tập (quận Bình Thạnh)… mặc dù các thí sinh mới vào bên trong chuẩn bị làm thủ tục, nhưng bên ngoài nhiều phụ huynh đứng sát cổng cố gắng nhìn với tâm lý khá lo lắng. Tuy nhiên, họ vẫn tin vào khả năng, học lực của con em mình.

Chị Nguyễn Thị Nhật Anh chia sẻ, đây là đứa đầu tiên nên chị xin nghỉ làm 3 ngày để đưa cháu đi thi cho yên tâm, đồng thời vì cháu là con gái, tâm lý thường không được tốt nên muốn đi theo để động viên. “Mấy hôm nay tôi thấy cháu căng thẳng, lo lắng quá, sáng nay mới 4h nó đã thức dậy ngồi đọc lại bài rồi…”. Chị Lan Minh, một bà mẹ từ Bình Phước lên cổ vũ tinh thần cho con ở hội đồng thi Phan Đăng Lưu, tâm sự: "Vì em đang học và ôn thi ở quận 9, sáng tự đến trường thi, còn tôi thì ở xa nên sáng nay tranh thủ lên động viên con. Nhưng tiếc là năm nay không biết các em vào thi sớm nên vẫn chưa kịp gặp con, hy vọng nó thi làm bài tốt, trưa ra mẹ con gặp nhau cũng chưa muộn”.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, tâm lý chung của các bậc phụ huynh đều cho rằng các em học sinh “thi ngày đầu nhưng lo ngày mai”. Bởi vì 2 môn học bài khá “nặng” là Sử và Địa lại thi trong 1 ngày. Ông Kha, quận Gò Vấp bộc bạch: "Năm nào thi có môn Sử hoặc môn Địa là các em học sinh lo lắng, huống chi năm nay hai môn lại thi chung một ngày”. Và hầu hết phụ huynh đều phản ánh xếp lịch thi như vậy thì "tội cho mấy đứa nhỏ quá"!

Nhiều thí sinh quên giấy tờ trước giờ thi

Phụ huynh cố gắng nhìn theo con em mình...

Hiện các thí sinh đã bắt đầu làm bài thi đầu tiên là môn Ngữ Văn. Quanh khu vực địa điểm thi diễn ra khá an toàn, trật tự. Trong lúc đợi con em, khí khá sôi nổi bởi những lời bàn tán của các bậc phụ huynh. Người thì lo lắng khi thấy có học sinh đi trễ, người thì kể chuyện ôn tập của các em học sinh…

Môn Ngữ văn kéo dài trong 150 phút, kết thúc vào lúc 10h sáng nay. Zing sẽ đăng đề và gợi ý lời giải ngay sau khi thí sinh kết thúc môn thi.

Chiều nay, 14h15, thí sinh vào phòng thi, 14h30 chính thức làm bài thi môn Hóa, thời gian 60 phút.

Nhóm phóng viên

Theo Bưu điện Việt Nam

Bạn có thể quan tâm