Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Nhiều thí sinh làm bài theo khuôn mẫu

Một giáo viên chấm thi cho biết, nhiều thí sinh làm bài không có sự phá cách và theo khuôn mẫu.

Hạn chót lên điểm bài thi của thí sinh và gửi dữ liệu kết quả bài thi cho Bộ GD&ĐT năm nay ngắn hơn mọi năm 10 ngày. Các “cỗ máy” chấm bài đang chạy hết tốc lực, bước đầu cho thấy, mặc dù đề thi năm nay được đánh giá dễ hơn nhưng nhiều thí sinh vẫn đạt điểm liệt và điểm 0.

Nộp giấy trắng, thí sinh bị điểm 0 môn Ngữ văn

Tại điểm chấm thi Đại học Công nghiệp Hà Nội, có bài thi môn Ngữ văn để giấy trắng bị điểm 0.

Đề văn mở, bài làm không sáng tạo

Theo một giảng viên (GV) văn ở một trường ĐH khu vực Hà Nội, sau 2 ngày chấm thi, GV này đã chấm được khoảng 150 bài. Theo GV này, thí sinh làm bài thi môn văn có điểm tương đối đồng đều, phổ điểm chủ yếu là 5-6 điểm; điểm 7-8 ở không nhiều thí sinh đạt được; bài đạt cao nhất là 8 điểm và có 1-2 bài thi đạt điểm 0,75 hoặc 1. 

Ảnh minh họa: Tiền Phong.

Đáng chú ý, nhiều GV phải hạ bút chấm điểm liệt hoặc điểm 2 cho môn văn, vốn là môn thi bắt buộc. Các GV nhận xét, những thí sinh bị điểm liệt (1 điểm) hoặc điểm 2 đều để giấy trắng hoặc vẫn viết nhưng hầu như sai so với đáp án.

Đặc biệt, với đề thi có tới 2 câu hỏi mở như năm nay, các GV chấm tỏ ra thất vọng với cách làm bài khuôn mẫu của thí sinh. Một bài văn được 8 điểm đã đạt 2,5 điểm đọc hiểu, câu nghị luận mới dừng lại ở mức bám khá sát đáp án, trải nghiệm thực tế tốt bằng cách nói về chuyến đi dã ngoại của mình với những kỹ năng sống để sinh tồn, bảo vệ bản thân trước sự mồi chài, cám dỗ. 

Các GV được hỏi đều cho rằng những bài văn đạt điểm 8 hoặc 8,5 thường chỉ dừng ở mức viết sát đáp án, dù có sắc sảo, có tính thực tiễn nhưng thiếu cảm xúc bay bổng mặc dù đề thi mở. Có những bài viết đủ ý, rõ ràng, có cảm xúc nhưng chưa thấy có bài văn nào thực sự ấn tượng.

Môn tự chọn vẫn bị điểm 0, điểm liệt

Trong hơn 100 bài thi môn địa lý, theo kết quả bước đầu, có thí sinh nổi trội với 9 điểm, 8,75 hoặc 8,5, chưa có điểm tuyệt đối. Dải điểm phổ biến ở mức 5,6,7; từ 8 trở lên chiếm số lượng nhiều hơn so với mọi năm. 

Theo GV chấm thi, đó là môn tự chọn để tốt nghiệp hoặc để xét tuyển theo tổ hợp khối C nhưng vẫn có thí sinh đạt điểm liệt do không làm được, hoặc không làm. 

Một GV lý giải: Có thể các thí sinh nghĩ môn địa lý dễ nên đã đăng ký làm môn thi tự chọn nhưng khi vào phòng thi không thấy làm được hoặc không muốn làm. Những bài dưới điểm 1 là do thí sinh không làm bài mà chỉ vẽ biểu đồ, còn lại để giấy trắng.

Trong hơn 100 bài thi môn lịch sử tại một cụm thi ĐH ở Hà Nội, trong khi có thí sinh đạt 9.0 hoặc 9.5 điểm, xuất hiện những bài thi đạt điểm liệt hoặc điểm 0 cho môn tự chọn này (bài điểm 0 để giấy trắng). 

Số điểm phổ biến của môn lịch sử là 6, 7, mặc dù, theo một GV, đề thi môn lịch sử năm nay không dễ. Một GV lý giải: Sử là môn tự chọn, có thể do cách ôn luyện chưa tốt. 

Có những câu hỏi theo đề mở nhưng nhiều thí sinh không viết. GV này cũng cho biết, thí sinh làm bài không có sự phá cách nào và theo một khuôn mẫu.   

Các GV được hỏi đều cho rằng những bài văn đạt điểm 8 hoặc 8,5 thường chỉ dừng ở mức viết sát đáp án, dù có sắc sảo, có tính thực tiễn nhưng thiếu cảm xúc bay bổng mặc dù đề thi mở. 

Có những bài viết đủ ý, rõ ràng, có cảm xúc nhưng chưa thấy có bài văn nào thực sự ấn tượng. 

Điểm thi THPT quốc gia cao hơn tuyển sinh ĐH, CĐ mọi năm?

Ngày 7/7, nhiều cụm thi đã chấm xong hàng nghìn bài thi và có những nhận định ban đầu về kết quả chấm thi THPT quốc gia năm nay.

http://www.tienphong.vn/giao-duc/nhieu-thi-sinh-lam-bai-theo-khuon-mau-881495.tpo

Theo Hồ Thu/Báo Tiền Phong

Bạn có thể quan tâm

Tuyển sinh 2020 Giáo dục