Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Nhiều thành phố chống đối đe dọa trục xuất nhập cư của Trump

Nhiều thành phố lớn của Mỹ như New York, Chicago, Los Angeles... tuyên bố sẽ bảo vệ người nhập cư không giấy tờ trước lời đe dọa trục xuất của Tổng thống đắc cử Donald Trump.

Biểu tình chống Trump ngày càng lớn Các cuộc biểu tình chống Trump kéo dài sang ngày thứ 5, tiềm ẩn nhiều nguy cơ bạo loạn sau bầu cử.

Ngày 13/11, tỷ phú Trump đã có cuộc phỏng vấn với CBS và chia sẻ nhiều mục tiêu hành động của ông ngay sau khi chính thức nhậm chức. Trong đó, ông khẳng định sẽ sớm tiến hành trục xuất khoảng 2-3 triệu người nhập cư trái phép từng gây rối loạn an ninh hoặc có hành vi phạm pháp.

Đối với những người nhập cư trong diện không hoặc chưa có giấy tờ hợp lệ, Trump nói sẽ tính đến nhóm này vào thời điểm thích hợp vì ưu tiên trước hết là "bảo đảm an ninh biên giới". Mỹ hiện có khoảng 11 triệu người nhập cư trái phép.

nhieu thanh pho bat tuan lenh truc xuat cua Trump anh 1
Thị trưởng Emanuel của Chicago trấn an người nhập cư sau đe dọa trục xuất của Trump. Ảnh: DNA Info.

Tổng thống đắc cử cũng đe dọa cắt giảm hỗ trợ ngân sách liên bang đối với những thành phố "thánh địa" che chở và bảo vệ cho những người nhập cư không giấy tờ. Nước Mỹ hiện có 37 thành phố "thánh địa" như vậy.

Sau khi CBS phát sóng cuộc phỏng vấn với Trump, chính quyền nhiều thành phố lớn ở Mỹ như New York, Chicago, Los Angeles, Philadelphia... tuyên bố vẫn tiếp tục là "thánh địa" với người nhập cư.

Tại những thành phố này, lực lượng cảnh sát không bắt buộc phải báo cáo với Cơ quan Di trú và Hải quan về tình trạng hợp pháp của những người nhập cư sống và làm việc ở các địa phương. 

Thị trưởng Chicago Rahm Emanuel ngày 13/11 tuyên bố: "Tôi muốn trấn an các gia đình rằng Chicago sẽ vẫn là một nơi an toàn. Đây vốn là thành phố của người nhập cư từ khi nó được sáng lập. Chúng tôi luôn chào đón người dân từ mọi tín ngưỡng và thành phần. Dù chính quyền có thay đổi, những giá trị và cam kết của chúng tôi không bao giờ bị ảnh hưởng".

Ông Emanuel thừa nhận những đối tượng nhập cư này rất lo lắng khi Trump chiến thắng trong cuộc bầu cử. "Đừng đánh mất hy vọng. Nước Mỹ luôn ở bên các bạn. Ước mơ của các bạn được trân trọng tại đây", ông nói. 

Trước đó, các thị trưởng của Los Angeles là Eric Garcetti, thị trưởng New York là Bill DeBlasio, và thị trưởng của San Francisco là Ed Lee khẳng định sẽ không thay đổi chính sách về việc hợp tác của thành phố với cơ quan di trú liên bang.

Trump dọa trục xuất 3 triệu người nhập cư trái phép

Trong bài trả lời phỏng vấn mới nhất, tỷ phú Donald Trump khẳng định ưu tiên hành động của ông trong nhiệm kỳ tổng thống là trục xuất 3 triệu người nhập cư trái phép.

Ông Trump tiếp tục gây chiến trên Twitter

Tổng thống đắc cử Donald Trump vẫn chưa từ bỏ thói quen sử dụng Twitter, lần này là để chỉ trích báo New York Times.

Minh Anh

Bạn có thể quan tâm

Thế giới