Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nhiều sinh viên giỏi tiếng Anh nhưng ấp úng khi giao tiếp

Tình trạng này xuất phát từ quá trình học ngoại ngữ ngược tự nhiên của nhiều bạn trẻ khi học đọc viết trước khi luyện nghe, nói.

Có thể đọc tốt tài liệu và trao đổi email qua lại bằng tiếng Anh, nhưng đến khi cần giao tiếp với người nước ngoài, nhiều sinh viên chỉ ấp úng được vài câu. Đây là tình trạng chung của không ít người học tiếng Anh lâu năm nhưng vẫn gặp khó khăn, ngại ngần trong giao tiếp.

  Tự tin giao tiếp bằng tiếng Anh mở ra nhiều cơ hội cho sinh viên.
Tự tin giao tiếp bằng tiếng Anh mở ra nhiều cơ hội cho sinh viên.

Khi biết đại diện vùng của tổ chức tình nguyện mình vẫn tham gia sắp đến Việt Nam, Thu Huyền, sinh viên Đại học Giao thông Vận tải khá lo lắng vì không biết sẽ tiếp đón, làm việc như thế nào bởi khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh còn hạn chế. Với kỹ năng viết và vốn ngữ pháp khá tốt, Huyền làm việc qua email rất suôn sẻ và tích cực điều động nhóm hoạt động tại Việt Nam. Nhưng mỗi lần phải giao tiếp bằng tiếng Anh với người nước ngoài, cô đành “cười trừ” vì không thể nghe và đối đáp được.

Cũng giỏi viết mà không giỏi nói, không ít lần Hoàng My, sinh viên ngành truyền thông đành đứng im nhìn công sức của mình được người khác trình bày. Là người có nhiều ý tưởng sáng tạo, cô có thể đưa ra nhiều kế hoạch truyền thông hấp dẫn. Tuy nhiên, phần thuyết trình bằng tiếng Anh cho giáo viên nước ngoài thì bạn học của My sẽ đảm nhiệm. Vốn giao tiếp tiếng Anh ở mức cơ bản nên việc phải trình bày cả một kế hoạch từ ý tưởng đến cách thực hiện, rồi trả lời các thắc mắc của thầy cô là My lại thấy lo lắng đến mất ăn, mất ngủ.

Theo một giáo viên dạy tiếng Anh có kinh nghiệm, cách tiếp thu ngôn ngữ hoàn toàn đi ngược với tự nhiên là một trong những lý do chính khiến nhiều người không thể giao tiếp với người nước ngoài dù học tiếng Anh lâu năm. Một đứa trẻ học tiếng mẹ đẻ sẽ học nghe, học nói rồi mới học đọc, học viết. Trong khi đó quá trình học ngoại ngữ của nhiều bạn trẻ lại bắt đầu với các bài học về ngữ pháp, văn phạm để đọc viết chứ chưa chú trọng luyện nghe, nói.

“Thông thường, lịch học 3 buổi/tuần thì có đến 2 buổi học văn phạm và viết. Thời gian học nghe, nói và thực hành giao tiếp bằng tiếng Anh cho các bạn trẻ không nhiều. Nếu lớp học có đông học viên thì cơ hội nói tiếng Anh của mỗi người lại càng ít. Bên cạnh đó, lớp học đông người sẽ có sự khác nhau về trình độ. Đây là lý do khiến những bạn trẻ tự tin được nói nhiều hơn những người còn lại”, cô giáo này cho biết thêm.

Khi không có cơ hội thực tập và rèn luyện nhiều, phản xạ tiếng Anh sẽ bị mất dần đi. Điều này khiến người học có xu hướng từ ngại nói thành sợ nói. Đây cũng là lý do khiến nhiều bạn trẻ có thể nghe, hiểu người đối diện nói gì nhưng không thể đối đáp lại ngay. Để khắc phục những điểm yếu trong cách học tiếng Anh của người Việt, phương pháp Wall Street English được xây dựng trên nguyên tắc tiếp thu ngôn ngữ một cách tự nhiên như tiếng mẹ đẻ. Học viên sẽ tiếp thu kiến thức một cách chủ động thông qua những bài học tương tác thú vị trên máy tính bằng cách nghe – thu âm – lặp lại để luyện phát âm, phản xạ cũng như ghi nhớ từ vựng, cấu trúc để làm chủ lượng kiến thức và tốc độ tiếp thu của chính mình.

Bên cạnh đó, mô hình lớp học với tối đa 4 học viên có cùng trình độ cũng giúp các bạn trẻ tự tin thực hành những kỹ năng vừa học được. Sĩ số này cũng tối đa hóa thời gian và chất lượng giao tiếp trên lớp. Môi trường 100% tiếng Anh đem tới cơ hội thực hành giao tiếp tiếng Anh mọi lúc mọi nơi, từ đó hình thành phản xạ và ghi nhớ tốt những điều đã học.

Lớp học với tối đa 4 học viên giúp tối đa hoá cơ hội giao tiếp bằng tiếng Anh.
Lớp học với tối đa 4 học viên giúp tối đa hoá cơ hội giao tiếp bằng tiếng Anh.

Các hoạt động nhóm mang tính tương tác bằng tiếng Anh hay chuỗi hội thảo về kinh doanh, nghề nghiệp, du học hoặc du lịch còn giúp học viên nói tiếng Anh một cách chủ động, tự nhiên. Đặc biệt, Wall Street English cung cấp thời gian học linh động với giờ học không hạn chế từ 10 giờ sáng đến 9 giờ tối, giúp học viên dù bận rộn vừa đi học, vừa đi làm hay chăm lo gia đình vẫn thoải mái sắp xếp thời gian đến lớp.

Phương pháp Wall Street English đã đào tạo thành công hơn 2 triệu học viên tại 28 quốc gia trong 42 năm qua với cam kết giúp học viên nói tiếng Anh tự tin hoặc hoàn lại tiền. Trong tháng 12 này, học viên đăng ký mới sẽ nhận ngay ưu đãi đặc biệt lên đến 7 triệu đồng.

 

Trần Thùy Giang

Bạn có thể quan tâm

Sinh viên Đời sống