Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nhiều sinh viên chọn khởi đầu với ĐH tinh hoa trong nước

Chủ động tìm kiếm kiến thức, thường xuyên tiếp cận những gương mặt thành công để tạo động lực... là những khác biệt sinh viên được thụ hưởng khi theo học tại VinUni.

Hai mẹ con chị Nguyễn Thị Hương tới Hà Nội từ tờ mờ sớm sau 8 tiếng lái xe từ Nghệ An. Hôm nay là ngày đặc biệt của chị Hương khi được đồng hành với con trai trong khởi đầu “giấc mơ khác”.

Nguyễn Ngọc Sang - con trai chị Hương - vốn đã chuẩn bị kỹ lưỡng cho hành trang du học Đức sau tốt nghiệp THPT. Tuy nhiên một ngày, cậu học sinh trường THPT Hà Huy Tập (TP Vinh) bất ngờ thổ lộ với mẹ: “Con muốn theo đuổi giấc mơ khác”.

“Giấc mơ khác” của Sang là học tại ĐH VinUni - ngôi trường nội địa thậm chí còn chưa khai giảng niên khóa nào, nhưng đã có lộ trình giảng dạy, quy tụ nhiều giáo sư quốc tế và mục tiêu khác biệt.

Cũng khởi đầu một “giấc mơ khác” là Nguyễn Duy Tuấn, học sinh trường THPT Hà Tĩnh. Tuấn cho biết: “VinUni sẽ cho mình cơ hội mà bình thường người ta phải đi học ở châu Âu, châu Mỹ mới có được”.

Trong khi đó, Lê Khanh, học sinh trường Phổ thông Năng khiếu, ĐHQG TP.HCM, có thể đã du học Mỹ nếu không biết tới VinUni. Để có quyết định sáng suốt nhất, Khanh bay ra Hà Nội để được trực tiếp cảm nhận nơi có thể thay đổi cuộc đời mình.

Cô gái 18 tuổi không hề thất vọng về hành trình hơn 1.000 km của mình. “VinUni hợp tác cùng hai trường thuộc top 20 đại học tốt nhất toàn cầu là Đại học Cornell và Đại học Pennsylvania. Mình tin tưởng trường sẽ là cầu nối thành công của mình và nhiều học sinh khác", Khanh chia sẻ.

Nhieu sinh vien chon khoi dau voi DH tinh hoa trong nuoc hinh anh 1 A1_Toan_canh_VinUni.jpg

Toàn cảnh VinUni với tổng diện tích 23 ha.

Tiến trình từ “hoài nghi đến tin tưởng” cũng diễn ra chóng vánh với hàng trăm phụ huynh, học sinh khác khi bước qua cánh cổng Đại học VinUni tại đại đô thị Vinhomes Ocean Park, Hà Nội. Sau những phút giây choáng ngợp trước sự hiện đại cũng như quy mô của trường, điều học sinh và phụ huynh thuyết phục nằm ở vấn đề cốt lõi - mục tiêu và định hướng giáo dục mới mẻ và tràn đầy năng lượng của trường.

Tại buổi trò chuyện trải nghiệm năm đầu của sinh viên, TS Trần Phương Lan (Viện phó Viện Quản trị Kinh doanh, ĐH VinUni) chia sẻ về sứ mệnh và chương trình giảng dạy tại đây. Theo đó, trong năm đầu tiên, sinh viên sẽ làm quen với cách giảng dạy, giúp phát triển khả năng chủ động tìm kiếm kiến thức, tư duy phản biện và học sâu. Nhà trường có nhiều nguồn lực nhưng chính các em phải “tự tìm” nguồn lực cho mình.

“Thay vì thầy cô nói, học sinh ghi chép, các em sẽ tự tìm hiểu mọi vấn đề trước khi đến lớp. Khoảng thời gian trên lớp chỉ để trao đổi và cùng giải quyết các vấn đề được nêu ra giữa các sinh viên”, TS Lan chia sẻ. Hướng dẫn cho các sinh viên là những giáo sư hàng đầu thế giới.

Để giúp các tân sinh viên chuyển đổi từ cách học thụ động sang học chủ động, trường sẽ cung cấp một chương trình đặc biệt có tên “Pathways”. Với “Pathway”, các em được tìm hiểu cách thiết kế môn học và giờ học, sử dụng các phương pháp giảng dạy và học tập chủ động. Chương trình “Pathways” cũng cung cấp các khoá nâng cao tiếng Anh chuyên sâu theo chủ đề, gồm các kỹ năng nghe, nói, ghi tóm tắt và soạn thảo văn bản.

Bên cạnh đó, tư duy giáo dục toàn diện cả về kiến thức, thể chất, nhân cách… của VinUni cũng là điều khiến sinh viên tương lai và các bậc phụ huynh tâm đắc. Theo TS Trần Phương Lan, các em sẽ được trang bị kỹ năng tương tác liên cá nhân cần thiết, như hợp tác với người khác, tinh thần kỷ luật và tự chịu trách nhiệm, quản lý thời gian và năng lượng để rèn luyện kỹ năng tự lãnh đạo… Đây là sự tôi luyện cần thiết để mỗi sinh viên VinUni hoàn thiện khả năng dẫn dắt và đạo đức, hun đúc tố chất lãnh đạo.

Dù yêu cầu rèn luyện cao nhưng các tân sinh viên sẽ không bị áp lực “tự bơi” hoàn toàn. Cuộc sống trong ký túc xá nhà trường sẽ mang đến trải nghiệm quan trọng và thầy cô giáo là những người sẽ “3 cùng” với các tân sinh viên: Ăn cùng, học cùng, ở cùng. Với việc sống cùng sinh viên trong ký túc xá, các thầy cô là người sát cánh hỗ trợ, giúp các em định hướng học tập, rèn luyện kỹ năng sống và lựa chọn nghề nghiệp trong tương lai.

Nhieu sinh vien chon khoi dau voi DH tinh hoa trong nuoc hinh anh 2 A2_Thu_vien.jpg

Ngay trong năm đầu tiên, sinh viên VinUni sẽ làm quen với cách giảng dạy giúp phát triển khả năng chủ động tìm kiếm kiến thức, tư duy phản biện và học sâu.

Để tăng cường kết nối xã hội, VinUni cũng khuyến khích sinh viên tự thành lập và điều hành các CLB xã hội, thể thao, văn hoá và chuyên môn. Trường sẽ tài trợ kinh phí cho những ý tưởng mới của các nhóm sinh viên. Ngoài ra, trong nhiều ngày lễ, các hoạt động sẽ giao cho sinh viên lên ý tưởng, tự tổ chức, thầy cô chỉ là người hỗ trợ.

Theo TS Trần Phương Lan, cách làm này giúp các em xây dựng khả năng tự lãnh đạo và làm việc nhóm. VinUni cũng xây dựng các chương trình học giúp sinh viên xây dựng khả năng lắng nghe, phản hồi, đồng thời phát triển kỹ năng lãnh đạo và dẫn dắt.

“Chúng tôi sẽ có loạt chương trình nói chuyện và hội thảo của người thành công, các nhà lãnh đạo, những cá nhân tạo ra sự thay đổi, CEO của các doanh nghiệp với sinh viên. Điều này giúp các em tương tác với những người có tầm ảnh hưởng, để các em thêm tự tin, hiểu thêm về môi trường xung quan và xây dựng các mối quan hệ", TS Trần Phương Lan cho biết.

Với sự hợp tác và tư vấn của chuyên gia đến từ các trường đại học đối tác của Mỹ về công tác sinh viên, VinUni được kỳ vọng là “lựa chọn tinh hoa” ngay tại Việt Nam.

Mộc Trà

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục

Phu huynh tot khong coi diem so la tat ca hinh anh

Phụ huynh tốt không coi điểm số là tất cả

0

Hầu hết cha mẹ đều cố gắng nuôi dạy con tốt. Nhưng phụ huynh giỏi là người biết con thực sự cần gì thay vì chỉ làm những thứ họ cho là đúng, bỏ qua nhu cầu của con.