Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nhiều sai phạm về sử dụng đất ở Khu liên hợp thể thao quốc gia

Thanh tra Chính phủ đề nghị các bộ, ngành liên quan và Khu liên hợp thể thao quốc gia sớm triển khai thực hiện các kiến nghị trong kết luận thanh tra đã được Thủ tướng đồng ý.

Ngày 24/6, Phó tổng Thanh tra Chính phủ Trần Ngọc Liêm chủ trì buổi công bố công khai kết luận thanh tra toàn diện về công tác quản lý, sử dụng đất đai, tài sản công tại Khu liên hợp thể thao quốc gia, Hà Nội.

Ông Liêm cho biết đây là cuộc thanh tra đột xuất, toàn diện do Chính phủ chỉ đạo nhằm làm rõ những mặt được và chưa được trong việc quản lý, sử dụng đất đai, tài sản công của khu liên hợp. Quá trình triển khai, Thanh tra Chính thấy Khu liên hợp thể thao quốc gia những năm qua có nhiều đóng góp cho các giải thể thao lớn của Nhà nước.

Tuy nhiên, việc quản lý, sử dụng đất đai, tài sản công tại đây còn những tồn tại, hạn chế và sai phạm. Phó tổng Thanh tra Chính phủ đề nghị các bộ, ngành liên quan và Khu liên hợp thể thao quốc gia sớm triển khai thực hiện các kiến nghị trong kết luận thanh tra đã được Thủ tướng đồng ý.

Khu Lien hop the thao quoc gia My Dinh anh 1

Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình ở quận Nam Từ Liêm, Hà Nội. Ảnh: Hoàng Lam.

Đầu tháng 5/2019, Thanh tra Chính phủ ra quyết định thanh tra toàn diện việc chấp hành quy định pháp luật về công tác quản lý, sử dụng đất đai, tài sản công tại Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình trong giai đoạn 2009-2018.

Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình được Chính phủ cho thực hiện thí điểm tự chủ tài chính vào giai đoạn 2012-2017. Sau đó, khu liên hợp đã cho thuê đất đai tại đây để tạo nguồn thu.

Quá trình thực hiện chủ trương, khu liên hợp đã tự ý cho thuê nhiều diện tích đất, buông lỏng quản lý để các đơn vị kinh doanh mở quán cà phê, kinh doanh nhà hàng, gara ôtô khi chưa được sự đồng ý của cơ quan có thẩm quyền.

Kết luận mới đây của Kiểm toán Nhà nước đã chỉ ra Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình tự ý cho thuê mặt bằng, không đấu giá và công khai mức giá; chưa thực hiện kê khai, nộp tiền thuê đất của các hợp đồng cho thuê mặt bằng ngắn hạn và dài hạn.

Một số hợp đồng cho thuê mặt bằng ngắn hạn 3 tháng, 6 tháng, 1 năm thực chất là hợp đồng dài hạn do khu liên hợp thực hiện ký nhiều hợp đồng tại các thời điểm khác nhau với cùng một công ty, tại một địa điểm hoặc ký từ 2, 4 phụ lục hợp đồng trong một năm và lặp đi lặp lại nhiều năm. Việc này dẫn đến một số doanh nghiệp thuê đất đã đầu tư trụ sở, văn phòng, xây nhà xưởng, kho bãi kiên cố, không đúng như điều khoản trong hợp đồng. Thời điểm thực hiện cho doanh nghiệp thuê trong giai đoạn từ 2012-2018.

VKS đề nghị bác kháng cáo của cựu Giám đốc CDC Hà Nội

Đại diện cơ quan công tố đánh giá mức án tòa sơ thẩm tuyên bị cáo Nguyễn Nhật Cảm và 5 đồng phạm tương xứng với hành vi họ gây ra. VKS đề nghị tòa phúc thẩm tuyên y án 6 bị cáo.

Hoàng Lam

Bạn có thể quan tâm