Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Nhiều quý bà dính lừa chàng trai ngoại quốc

Sau thời gian tán tỉnh trên mạng Internet, người đàn ông quốc tịch Nigeria hứa hẹn tặng kiện hàng gồm trang sức, vàng, điện thoại, kim cương cho các quý bà người Việt.

Khoảng cuối năm 2012, Oshanugor James Anyasi (35 tuổi, quốc tịch Nigeria) quen Nguyễn Minh Thi (27 tuổi, ở Đồng Nai, là du học sinh Malaysia). 

Theo cáo buộc, biết Thi và đồng bọn lập kế hoạch chiếm đoạt tiền của một số phụ nữ người Việt, James Anyasi xin tham gia cùng.

Nhóm này phân chia, sau khi tán tỉnh và chiếm được lòng tin của những phụ nữ trên mạng xã hội, chàng trai ngoại quốc sẽ vờ tặng họ kiện hàng gồm trang sức, điện thoại, vàng, kim cương giá trị lớn. Để thêm tin tưởng, chúng còn cấp đường dẫn một trang web chuyển phát nhanh giả mạo. 

Oshanugor James Anyasi hầu tòa ngày 29/9. Ảnh: H.L.

Đến ngày nhận hàng, Thi sẽ sử dụng sim rác, điện thoại để đóng vai nhân viên hải quan sân bay. Cô gái yêu cầu các bị hại đóng trước khoản tiền từ 550 USD15.000 USD để "lót tay".

Tránh bị phát hiện, James Anyasi bàn với Thi nếu gửi trực tiếp số tiền lừa vào tài khoản cá nhân sẽ không an toàn. Do đó, anh ta mượn tài khoản của hai người quen để bị hại chuyển tiền. Chúng thống nhất James Anyasi sẽ được hưởng 15-20% hoa hồng. 

Cáo buộc chỉ rõ, chị Ánh (ở TP HCM) là một trong những nạn nhân của nhóm lừa đảo này. Sau khi làm quen với người đàn ông tự xưng quốc tịch Mỹ, chị được thông báo tặng iPhone 5, nhẫn và 10.000 bảng Anh. Mạo danh nhân viên chuyển quà, Thi yêu cầu người phụ nữ này nộp 12 triệu đồng để chiếm đoạt.

Bằng thủ đoạn này, đường dây của James Anyasi đã lừa đảo của 10 bị hại hơn 400 triệu đồng.

Cơ quan tố tụng còn làm rõ vào tháng 9/2012, James Anyasi xâm nhập trái phép vào hộp thư điện tử của một công ty Việt Nam và gửi email đến đối tác yêu cầu chuyển 11.800 USD tiền hàng. Số tiền trên bị anh ta nhanh chóng chiếm đoạt. Theo cáo buộc, tên phạm tội người ngoại quốc hưởng lời gần 300 triệu đồng.

Hồi đầu tháng 2, Thi bị xử phạt 3 năm tù về tội Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet hoặc thiết bị số để thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản. 

Cùng tội danh trên, ngày 29/9, TANDHà Nội đã tuyên James Anyasi 12 năm tù.

Du học sinh cấu kết với bạn Tây bẫy tình trên mạng

Là du học sinh về nước, Thi câu kết với nhóm bạn Tây để bẫy tình trên mạng lừa hàng trăm triệu đồng của nhiều phụ nữ cả tin.

Hà Linh

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật