Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nhiều phụ huynh ủng hộ bốc thăm vào lớp 6

Trong khi các trường cho rằng, phương án bốc thăm chọn học sinh vào lớp 6 cùng mức độ đánh giá qua học bạ là “buồn cười”, thì phụ huynh lại cho rằng cách làm này khách quan.

Nhieu phu huynh ung ho boc tham vao lop 6 hinh anh 1
Quá tải hồ sơ đăng ký xét tuyển lớp 6 nhưng vẫn chưa có tiêu chí lựa chọn. Ảnh: An Ninh Thủ Đô.

Đảo lộn các phương án

Bà Lê Thị Mai Hương, Phó hiệu trưởng trường THCS Thực nghiệm cho biết, nhà trường đã đặt ra nhiều phương án đối với việc tổ chức tuyển sinh lớp 6 năm học  2015 - 2016.

“Các năm trước, trường chúng tôi vẫn tổ chức kiểm tra đầu vào bằng bài thi Văn - Toán. Cách thi này vừa giúp nhà trường lựa chọn được học sinh phù hợp, vừa đánh giá được năng lực học sinh đầu năm, từ đó phân loại, sắp xếp lớp theo trình độ học sinh. Tuy nhiên năm nay, quy định Bộ GD-ĐT không cho phép thi tuyển nên nhà trường sẽ đưa ra phương án khác”.

Do chưa được cơ quan chức năng phê duyệt nên bà Lê Thị Mai Hương chưa thể công bố cụ thể phương án tuyển sinh của nhà trường. 

Lãnh đạo trường THCS Marie Curie cho biết, chưa có phương án cụ thể để xét tuyển vì thay đổi quá gấp. Ban giám hiệu nhà trường sẽ phải họp lại lần nữa để đưa ra phương án tuyển sinh hiệu quả.

Được biết, trường THCS Marie Curie cũng dự kiến đưa ra các tiêu chí xét tuyển như ưu tiên học sinh đang học lớp 5 của trường lên thẳng lớp 6…

Còn PGS Văn Như Cương, Chủ tịch Hội đồng quản trị trường Lương Thế Vinh cho biết, nhà trường cũng chưa biết đưa ra tiêu chí như thế nào để chọn 500 học sinh từ 4.000 hồ sơ, sau khi bị dừng phương án kiểm tra năng lực.

Có nên bốc thăm như tuyển sinh mầm non?

Hà Nội từng phải giải quyết vấn đề nhu cầu vượt hơn khả năng đáp ứng của các trường mầm non, mẫu giáo bằng cách nhận hết hồ sơ rồi bốc thăm. Cách thức này được nhiều phụ huynh ủng hộ và cho rằng có thể áp dụng xét tuyển lớp 6 vì công khai, minh bạch trước sự chứng kiến của phụ huynh.

“Học sinh cùng trình độ, học bạ tốt như nhau nhưng chỗ học thì ít nên đành phải trông vào may rủi bốc thăm, còn hơn là xét này, thi kia lại nảy sinh lắm tiêu cực” - ông Nguyễn Phan Hùng, phụ huynh học sinh trường tiểu học Ba Đình, Hà Nội phân tích.

Theo bà Lê Thị Mai Hương, bốc thăm cũng là một trong những phương án đặt ra vì chắc chắn con số đăng ký xét tuyển vào trường sẽ nhiều hơn chỉ tiêu.

“Nhà trường cũng không định hạn chế số lượng học sinh đăng ký xét tuyển theo hướng chỉ lấy học sinh từ hệ tiểu học Thực nghiệm lên mà vẫn mở rộng tới các đối tượng khác. Chúng tôi dự kiến giữa tháng 5/2015 sẽ công bố phương án tuyển sinh vì lo còn có những thay đổi” - bà Hương chia sẻ.

Còn PGS Văn Như Cương cho rằng, sẽ rất “buồn cười” nếu phải xếp hàng, lấy đủ chỉ tiêu đến đâu thì cắt đến đấy, hoặc sẽ bốc thăm, mỗi người được phát một con số, ai may thì được vào trường với cách xét tuyển lớp 6 hiện nay.

“Và những cách này rất bất công cho các em khi trường không còn tiêu chí nào để chọn học sinh” - PGS Văn Như Cương phân tích.

Được biết, trường Lương Thế Vinh cũng chưa chắc chắn việc có hay không ưu tiên học sinh giỏi các cuộc thi cấp thành phố, Olympic Tiếng Anh.

“Tôi biết các giải từ nhiều cuộc thi cũng có thể “chạy” được, cho nên nếu có xét đến tiêu chí này thì đến lúc cuối cùng chúng tôi mới thông báo” - PGS Văn Như  Cương cho biết.

Tuyển sinh lớp 6 và bài học để đời trong giáo dục

PGS Văn Như Cương cho rằng, việc tuyển sinh vào lớp 6 trong thời gian qua là cuộc khủng hoảng không đáng có, để lại những bài học để đời.

'Ma trận' tuyển sinh vào lớp 6

Phụ huynh, học sinh như vào “ma trận” khi các trường xét tuyển điểm học bạ, đo chỉ số EQ, IQ, ưu tiên “suất” học sinh giỏi các cấp hay tổ chức các hoạt động trải nghiệm trí tuệ…

http://www.anninhthudo.vn/giao-duc/nhieu-phu-huynh-ung-ho-boc-tham/606294.antd

Theo Vinh Hương/An Ninh Thủ Đô

Bạn có thể quan tâm

Đời sống