Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Nhiều nước đang điều tra việc giả mạo hàng Việt để hưởng thuế ưu đãi

Ông Âu Anh Tuấn, quyền Cục trưởng Giám sát quản lý về Hải quan, cho rằng không loại trừ khả năng hàng hóa một số nước giả mạo xuất xứ Việt Nam để xuất sang các đối tác FTA.

Sáng 10/9, buổi giải đáp trực tuyến với chủ đề “Hải quan làm gì để chống gian lận xuất xứ hàng hóa?” đã diễn ra tại trụ sở của Tổng cục Hải quan.

Khi được đặt câu hỏi về tình trạng hàng Trung Quốc và một số nước mượn xuất xứ Việt Nam để xuất đi các thị trường mà Việt Nam ký kết Hiệp định thương mại (FTA), ông Âu Anh Tuấn, quyền Cục trưởng Giám sát quản lý về Hải quan, cho rằng không loại trừ khả năng này.

“Việt Nam đã thực hiện 12/15 hiệp định FTA ký kết, do vậy không loại trừ hàng hóa của một số nước, trong đó có Trung Quốc, giả mạo xuất xứ Việt Nam để xuất sang các đối tác FTA, hoặc các quốc gia dành cho Việt Nam ưu đãi về thuế quan thấp hơn”, ông Tuấn nêu quan điểm.

Khong loai tru hang Trung Quoc ‘nup bong’ hang Viet xuat di My anh 1
Ông Âu Anh Tuấn - quyền Cục trưởng Giám sát quản lý về Hải quan. Ảnh: Báo Hải quan.

Ông cho biết hiện tại, thép cán nguội và thép chống ăn mòn của Việt Nam sử dụng thép cán nóng nhập khẩu từ Đài Loan (Trung Quốc) và Hàn Quốc đã bị Hải quan Mỹ áp dụng mức thuế hơn 400%. Bên cạnh đó, một số mặt hàng đang bị điều tra chống lẩn tránh thuế, chống bán phá giá như pin năng lượng mặt trời, xe đạp, tôm, xe tay nâng…

Các nước điều tra chủ yếu là Mỹ, EU, Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ và Hàn Quốc.

Mới đây, Bộ Công Thương cũng công bố danh sách 13 mặt hàng xuất sang Mỹ, EU và Canada có nguy cơ bị điều tra phòng vệ thương mại, chống lẩn tránh thuế. Trong đó, gỗ dán dùng nguyên liệu là gỗ cứng được cảnh báo ở mức cao nhất.

Thông tin về việc điều tra một số doanh nghiệp gỗ nghi gian lận xuất xứ, ông Nguyễn Khánh Quang, Phó cục trưởng Điều tra chống buôn lậu, cho biết bước đầu, có những kết quả phản ánh vi phạm của các doanh nghiệp trong việc sử dụng giấy tờ không hợp pháp và có dấu hiệu làm giả.

Một số doanh nghiệp nhập khẩu ván bóc bán thành phẩm từ Trung Quốc về để sản xuất gỗ ván bóc xuất khẩu nhưng không khai báo trong hồ sơ xin cấp C/O. Hiện Cục Điều tra chống buôn lậu chưa có kết luận cuối cùng.

13 mặt hàng có nguy cơ bị hàng Trung Quốc ‘núp bóng’ sang Mỹ

Bộ Công Thương công bố các sản phẩm có nguy cơ bị điều tra phòng vệ thương mại, chống lẩn tránh thuế. Danh sách cảnh báo lần đầu gồm 13 mặt hàng xuất sang Mỹ, EU và Canada.


Văn Hưng

Bạn có thể quan tâm

Tiêu dùng Kinh doanh