Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nhiều nữ sinh trường tư ở Anh tố bạn học nam quấy rối

Các nữ sinh tại nhiều trường tư danh giá, đắt đỏ ở Anh đồng loạt lên tiếng tố cáo các bạn học nam.

Sáng 26/3, các nữ sinh trường Highgate và trường nữ sinh James Allen (JAGS) đồng loạt biểu tình chống lại "văn hóa hiếp dâm" tại các trường tư thục danh giá, đắt đỏ ở Anh, theo Telegraph.

Họ buộc hàng loạt dải ruy băng đỏ lên cổng trường, mỗi chiếc đại diện cho một cáo buộc quấy rối, lạm dụng do nam sinh đồng trang lứa gây ra.

nam sinh anh quay roi tinh duc ban hoc nu anh 1

Tình trạng quấy rối tình dục trong các trường tư danh giá ở Anh vốn tồn tại từ lâu. Ảnh: Getty.

Trước đó, nhiều cơ sở giáo dục đã được nêu tên trên website Everyone's Invited - nền tảng tố cáo tấn công tình dục được thành lập năm 2020 bởi cựu học sinh, nạn nhân Soma Sara (22 tuổi).

Sau hàng nghìn cáo buộc từ các nữ sinh vào tháng 3, tình trạng quấy rối, xâm hại tại các trường tư thục đắt đỏ bậc nhất xứ sở sương mù đang dấy lên làn sóng chỉ trích mạnh mẽ, trở thành tâm điểm dư luận.

Văn hóa hiếp dâm là "tiêu chuẩn"

Tuần trước, Ava Vakil, hiện là sinh viên năm 2 tại ĐH Oxford, công bố thư ngỏ trực tuyến về "văn hóa kỳ thị ăn sâu bám rễ" tại trường Cao đẳng King - ngôi trường có mức học phí 20.000 bảng/năm.

Ava nhấn mạnh ngôi trường này như "điểm nóng của bạo lực tình dục", thường có các nam sinh "da trắng, giàu có, nhiều đặc quyền và có hành vi xúc phạm phụ nữ".

Trả lời Telegraph, cô từ chối đề cập tới trải nghiệm cá nhân, song khẳng định nạn quấy rối, lạm dụng các nữ sinh trong và ngoài trường Cao đẳng King là "chuyện bình thường" đối với nhóm thanh thiếu niên này.

nam sinh anh quay roi tinh duc ban hoc nu anh 2

Ava Vakil là tác giả bức thư ngỏ gửi tới hiệu trưởng trường Cao Đẳng King nhằm tố cáo hành vi sỉ nhục, quấy rối và xâm hại phụ nữ do nam sinh trường này gây ra. Ảnh: Telegraph.

Ngoài ra, Ava còn thu thập thêm lời khai ẩn danh từ các nạn nhân là học sinh đã, đang theo học tại một số trường lân cận. Đa số khẳng định nam sinh trường Cao đẳng King đe dọa cưỡng hiếp, tung ảnh khỏa thân, chia sẻ hình ảnh nhạy cảm trong các nhóm chat riêng lẻ.

"Văn hóa hiếp dâm thực sự tồn tại. Thái độ thượng đẳng và thiếu tôn trọng phụ nữ được thể hiện dưới nhiều hình thức khác nhau", Ava Vakil nói.

Ngày 21/3, Samuel Schulenburg, cựu học sinh trường Cao đẳng Dulwich, cáo buộc trường cũ là nơi "nuôi dưỡng những kẻ quấy rối".

Nam sinh này đính kèm chi tiết hơn 100 lời khai ẩn danh về hàng loạt vụ việc "tấn công, trả thù tình dục gây ra bởi những thanh niên trẻ" tại ngôi trường có mức học phí lên đến 21.246 bảng/năm.

Đối với các nam sinh này, việc khoe khoang các chiến tích quấy rối nữ giới trở thành "tiêu chuẩn" xếp hạng trong lớp học, thể hiện cái tôi và đẳng cấp của mình.

"Ai đang nhắn tin với ai, ai lan truyền hình ảnh gì sẽ quyết định thứ hạng của bạn trong lớp. Nó là tiêu chuẩn, nếu không làm theo sẽ bị cô lập", một nam sinh giấu tên từ một trường tư tại Anh nói.

Quan điểm sai lầm

Nhiều ý kiến cho rằng các trường học chưa thực sự chú trọng giáo dục nam sinh nhận thức về vấn nạn tấn công tình dục.

"Không ít thanh niên cho rằng họ có quyền hạn hơn hẳn người khác, nhất là phái nữ. Điều đó dẫn tới những hành vi như trên. Những chàng trai này lớn lên với suy nghĩ sẽ không phải chịu hậu quả do việc làm của mình", Ava Vakil nói.

Mặt khác, cô cũng tin rằng các nam sinh từ những trường tư đắt đỏ, danh giá sẽ có khả năng nắm giữ địa vị xã hội cao trong tương lai.

Nếu không thay đổi nhận thức của họ về vấn đề bình đẳng giới và ngăn chặn các hành vi tương tự, họ có thể gây ra ảnh hưởng tiêu cực cho xã hội.

nam sinh anh quay roi tinh duc ban hoc nu anh 3

Nam sinh tại các trường tư thường xuất thân từ những gia đình khá giả, coi những hành vi quấy rối, coi thường phụ nữ là "tiêu chuẩn, chuyện bình thường". Ảnh: The Times.

Steve Biddulph, chuyên gia về nuôi dạy trẻ em và là tác giả cuốn sách Raising Boys, nói với Telegraph rằng những người giàu có và nghèo khó có cách nuôi dạy con trai "rất tệ".

"Một cậu bé lớn lên trong gia đình khá giả thường cô đơn, thiếu thốn tình cảm và không có người định hướng. Khi đi học, cậu tiếp xúc với những bạn bè có hoàn cảnh tương tự và trở thành một con người bầy đàn. Đó là cách mà văn hóa hiếp dâm nảy sinh trong các trường tư đắt đỏ", chuyên gia Buddulph lý giải.

Tuy nhiên, trào lưu lên tiếng chống nạn quấy rối, xâm hại trong trường học do Ava Vakil khởi xướng đang nhận được nhiều phản ứng tích cực.

Ngày 23/3, nữ sinh đã có cuộc gặp mặt với ông Andrew Halls, Hiệu trưởng trường Cao đẳng King, để thảo luận về nội dung thư ngỏ đề cập.

"Tôi cảm thấy biết ơn khi Ava đã chia sẻ những thông tin này với nhà trường. Chúng tôi sẽ không dung thứ cho bất kỳ hình thức lạm dụng, phân biệt đối xử nào", ông Halls nói với Telegraph.

Tiến sĩ Joe Spence tại trường Cao đẳng Dulwich cho biết nhà trường đang tiếp thu phản hồi, đặc biệt từ các nữ sinh trường JAGS, và mạnh mẽ lên án hành vi, thái độ được đề cập trong thư ngỏ.

"Chúng tôi sẽ có hành động nghiêm khắc với bất kỳ trường hợp nào được nêu tên, thậm chí chuyển tới cảnh sát để xử lý", ông nhấn mạnh.

Đại diện trường JAGS cũng tuyên bố với Telegraph: "Bảo vệ an toàn cho học sinh là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi. Nhà trường đang điều tra dựa trên các thông tin được cung cấp và sẽ hỗ trợ học sinh, báo cáo cơ quan chức năng nếu cần thiết".

Bà mẹ Anh bỏ con 1 tuổi chết đói vì đi chơi 6 ngày

Rời nhà 6 ngày để tiệc tùng mừng sinh nhật mình, Verphy Kudi bỏ mặc con gái Asiah ở nhà một mình khiến bé gái qua đời.

Ngọc Linh

Bạn có thể quan tâm

Đời sống