Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nhiều nhà ngoại giao Triều Tiên đang nuôi ý định đào tẩu

Thae Yong Ho, cựu phó đại sứ Triều Tiên hiện tị nạn tại Hàn Quốc, cho biết rất nhiều quan chức ngoại giao của Bình Nhưỡng tại châu Âu đang chờ cơ hội để bỏ trốn.

"Tôi không phải là người duy nhất muốn bỏ trốn từ châu Âu. Rất nhiều người khác đang chờ để thực hiện việc này", hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap dẫn lời ông Thae Yong Ho trong một sự kiện được tổ chức tại trụ sở quốc hội nước này hôm 17/1.

Ông Thae từng làm việc cho Đại sứ quán Triều Tiên tại Anh với vị trí phó đại sứ nhưng đã bỏ trốn đến Seoul vào tháng 8 năm ngoái. Từ tháng 12, ông bắt đầu xuất hiện trên truyền thông Hàn Quốc để nói về cuộc sống trước đây cũng như quyết định đào tẩu của mình.

"Một số lượng lớn nhà ngoại giao của Triều Tiên đã đến Miền Nam gần đây", ông Thae nói. Cựu phó đại sứ cũng cho biết trong số quan chức cấp cao của Triều Tiên đào tẩu, chỉ duy nhất ông đã xuất hiện công khai.

cuu pho dai su Trieu Tien dao tau anh 1
Ông Thae Yong Ho phát biểu trong một cuộc họp báo tại Seoul hôm 27/12. Ảnh: Reuters.

Ông Thae là quan chức Triều Tiên cấp cao nhất quay lưng với chính quyền này trong 20 năm qua. Theo AFP, ông đã được cấp quốc tịch Hàn Quốc và được Cơ quan Tình báo Quốc gia (NIS) nước này bảo vệ

Trong tuần đầu tiên của năm 2017, ông Thae tham gia hàng loạt chương trình truyền hình của Hàn Quốc. Ông không lo ngại về an toàn của mình, thậm chí còn làm việc tại viện nghiên cứu của NIS cùng nhiều người Triều Tiên bỏ trốn khác.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết hơn 1.400 người Triều Tiên đã trốn sang nước này vào năm 2016, tăng so với con số 1.275 người của năm 2015. Đến nay, hơn 30.000 người Triều Tiên đã đào tẩu sang Hàn Quốc.

Phó đại sứ Triều Tiên đào tẩu khỏi Anh cùng vợ con

Một phó đại sứ công tác ở Đại sứ quán Triều Tiên tại London được cho là đã bỏ trốn sang nước khác cùng gia đình.

Phó đại sứ Triều Tiên đào tẩu thành ‘ngôi sao’ ở Hàn Quốc

Trái với cuộc sống kín đáo như những người đồng hương, cựu Phó đại sứ Triều Tiên tại Anh Thae Yong Ho đang trở thành nhân vật “quen mặt" trên truyền hình Hàn Quốc.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Triều Tiên Thế giới