Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Nhiều người Việt ở Singapore mong đảng cầm quyền chiến thắng

Chia sẻ với Zing.vn, nhiều người Việt tại Singapore dự đoán và hy vọng đảng Hành động Nhân dân (PAP) của Thủ tướng Lý Hiển Long giành thắng lợi trong cuộc tổng tuyển cử ngày 11/9.

1
Dân Singapore trong ngày Quốc khánh 9/8. Ảnh: Asia One

Ngày 11/9, cuộc tổng tuyển cử bầu ra quốc hội mới diễn ra ở Singapore. Không giống những lần trước, năm nay, bầu cử sẽ vắng bóng người cha lập quốc Lý Quang Diệu.

Đan Lê, 33 tuổi, nhân viên một công ty dịch thuật tại Singapore, cho biết chị vẫn chưa xin được vĩnh trú nên không đi bầu cử.

Chị Lê kể không khí bầu cử đang nóng dần lên ở Singapore. Truyền thông đưa tin thường xuyên về sự kiện này. Mọi người không coi đi bầu là nghĩa vụ, trách nhiệm mà là quyền lợi công dân.

Một số người Singapore đang làm ở Hong Kong đã trở về nước để nghỉ và kết hợp đi bầu. Chị Lê vẫn muốn PAP giành chiến thắng. "Mọi chính sách của họ đều tiến bộ, nhìn xa và xuất phát từ việc họ hiểu mình và biết người", chị Lê nói.

Lê cho rằng nhiều người không hài lòng với các chính sách nghiêm khắc của chính phủ như vứt rác, đánh nhau, nhổ bậy, nhai kẹo cao su. Tuy nhiên, chị khẳng định chính quyền phải mạnh tay như vậy mới tạo ra một đất nước Singapore như hôm nay.

Trong khi đó, theo Thanh Tùng, một người Việt đang làm việc tại Singapore, nhóm người đồng hương từ 19 - 25 tuổi không quan tâm nhiều đến bầu cử. Họ chỉ vui vì biết 11/9 sẽ là ngày nghỉ. Nhóm lớn tuổi hơn rất lưu tâm đến sự kiện này, đặc biệt những người có kế hoạch kinh doanh vì chính sách mới sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống của họ.

Anh Tùng cho rằng, người dân vẫn đánh giá cao những phẩm chất của PAP như trọng dụng nhân tài, yếu tố cần thiết cho sự phát triển của đất nước. Họ sẽ bầu cho PAP.

Anh Quốc Sơn, người Việt khác ở quốc đảo, nhận định PAP sẽ giành chiến thắng nhưng không dễ dàng như những năm trước. PAP là đảng không chỉ cầm quyền suốt từ thời điểm Singapore lập quốc tới nay mà còn chiếm giữ tất cả số ghế trong quốc hội thời gian dài.

Nhiều người trong cơ quan anh Sơn vẫn ủng hộ đảng cầm quyền. Tuy nhiên, một bộ phận khác muốn thay đổi và sẽ bầu cử cho đảng đối lập.

Nguyễn Hiếu, nghiên cứu sinh ở quốc đảo sư tử, cũng chung với quan điểm của anh Sơn. Theo anh Hiếu, PAP sẽ chiến thắng nhưng sẽ khó khăn hơn so với kỳ bầu cử trước.

“Tôi không có con số chính xác nhưng đoán tỷ lệ người trẻ bầu cho đảng đối lập sẽ tăng”, anh Hiếu nói khi được hỏi về phản ứng của thế hệ trẻ trong cuộc bầu cử năm nay. Cuộc tổng tuyển cử kỳ này hứa hẹn sẽ gay cấn bởi PAP không còn giành số ghế tuyệt đối trong hai kỳ bầu cử gần đây.

"PAP tập trung vào di sản của đảng để nhấn mạnh rằng họ là đội ngũ đã, sẽ làm được việc, dẫn dắt Singapore vào kỷ nguyên mới (không chỉ trong 5 năm tới)", anh Hiếu nói về cách đảng cầm quyền lấy lòng người dân trong đợt bầu cử lần này.

Anh Sơn cho rằng PAP khai thác các yếu tố vĩ mô như hỗ trợ người già, hạn chế tăng giá nhà... để làm vừa lòng cử tri. Họ khai thác thế hệ lớn tuổi để tận dụng dư âm của quá khứ bởi bộ phận này từng chứng kiến quá trình chuyển mình ngoạn mục của Singapore. Nhóm này đánh giá cao công lao của PAP trong quá trình xây dựng đất nước.

Theo các chuyên gia, nhiều người Singapore rất quan tâm đến vấn đề nhập cư. Họ cho rằng người nước ngoài đến quốc đảo sư tử khiến cuộc sống của họ khó khăn hơn vì giá sinh hoạt, giá nhà tăng, giao thông đông đúc.

Anh Sơn cảm nhận rằng kết quả bầu cử ngày 11/9 có thể ảnh hưởng đến chính sách đối với người nhập cư tại quốc gia này. Chẳng hạn, nếu đảng theo xu hướng chống người nhập cư có ghế trong quốc hội, người ngoại quốc, trong đó người Việt, sẽ bị ảnh hưởng. Singapore có thể sẽ tăng mức lương tối thiểu trong tiêu chí tiếp nhận đối với những đối tượng muốn nhập cư tại đảo quốc và giảm số lượng người được chấp nhận vào Singapore.

Họ có thể siết chặt vấn đề nhập cư để tăng hiệu quả của các chính sách khác. Ví dụ, nếu Singapore muốn giá nhà giảm thì việc tiếp nhận người nước ngoài sẽ khiến định hướng không hiệu quả.

Ai sẽ kế nhiệm ghế thủ tướng Singapore của ông Lý Hiển Long?

TS Lê Hồng Hiệp, nghiên cứu viên tại Singapore nhận định với Zing.vn rằng 4 gương mặt trong chính phủ đương nhiệm được dự đoán trở thành thủ tướng tương lai của đảo quốc Singapore.

Hơn 2,4 triệu cử tri Singapore bắt đầu bầu cử

Khoảng 2,46 triệu cử tri bắt đầu tham gia cuộc bầu cử quan trọng tại Singapore hôm 11/9 để tìm đảng lãnh đạo đất nước trong những năm tới.

Đỗ Quyên

Bạn có thể quan tâm