Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nhiều người trình báo bị lừa khi mua lan đột biến

Công an Hà Nội đang xác minh các đơn trình báo về việc lừa bán hoa lan đột biến với số tiền lên đến hàng tỷ đồng.

Trao đổi với Zing chiều 13/4, trung tướng Nguyễn Hải Trung, Giám đốc Công an Hà Nội, cho biết cơ quan chức năng của thành phố đã tiếp nhận nhiều đơn trình báo lừa đảo liên quan việc mua bán hoa lan đột biến.

“Theo chỉ đạo của Bộ Công an, Công an Hà Nội đã yêu cầu các đơn vị khẩn trương xác minh, điều tra”, tướng Trung nói và nhấn mạnh quá trình xác minh, cảnh sát sẽ căn cứ các quy định hiện hành để xử lý.

Tại huyện Hoài Đức (Hà Nội), công an nơi đây đã tiếp nhận nhiều đơn trình báo liên quan việc mua, bán hoa lan đột biến.

“Khoảng 7-8 người gửi đơn trình báo, cơ quan công an đã cử cán bộ đi xác minh để làm rõ”, thượng tá Nguyễn Ngọc Mẽ, Trưởng công an huyện Hoài Đức, nói.

lua dao giao dich hoa lan dot bien anh 1

Các chậu hoa lan mà anh Sự mua từ vườn. Ảnh: Đ.X.

Là một trong những người nộp đơn trình báo, anh Nguyễn Văn Sự (ở tỉnh Vĩnh Phúc) cho biết năm ngoái, thông qua mạng xã hội và người quen, anh biết đến các vườn lan ở huyện Hoài Đức (Hà Nội), huyện Yên Thủy (Hòa Bình), huyện Chương Mỹ (Hà Nội), huyện Long Thành (Đồng Nai)...

"Tôi đến tận vườn để xem hoa. Họ giới thiệu, cho tôi xem những gốc hoa lan đột biến, quảng cáo hoa chuẩn nên tôi mua. Sau khi bán lại cho khách, nhiều người đã phản hồi hoa không phải đột biến", anh Sự kể.

Chủ vườn khi đó hứa sẽ mua lại những gốc hoa không phải đột biến. Nhưng sau đó, họ cắt đứt liên lạc.

"Tôi mua lại các gốc hoa từ khách, ước chừng 5 tỷ. Nhưng khi đem các gốc đến vườn, họ không liên lạc được nữa. Có vườn thì bỏ trống, có vườn thì được người khác quản lý và nói không biết gì", anh Sự nói.

Công an cảnh báo tội phạm lừa đảo thường dựng lên giao dịch ảo, dàn cảnh nhiều người từ các nơi về đầu tư hoa lan đột biến để đánh vào tâm lý muốn kiếm tiền nhanh của người dân.

Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần tỉnh táo, tìm hiểu kỹ thông tin về giá cả, mặt hàng trước khi mua để tránh bị kẻ gian lợi dụng.

Người thân nói về chủ vườn lan bị tố 'ôm' 200 tỷ bỏ trốn

"Anh tôi tuyệt đối không có chuyện bỏ trốn. Anh ấy đã gửi đơn lên công an để làm rõ hành vi lừa đảo của ông C.", người thân của chủ vườn lan nói.

Chủ vườn lan ở Hà Nội 'ôm' 200 tỷ bỏ trốn?

Lãnh đạo xã cho hay đã nắm được thông tin cho rằng chủ vườn lan H.T. bỏ trốn cùng 200 tỷ. Nhưng sau một ngày, chính quyền chưa nhận được trình báo của bị hại.

Hải Nam - Hoàng Lam

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội