Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nhiều người trẻ quên bài học đầu đời về văn minh công cộng

Bài học đầu đời về văn minh công cộng được dạy trong cuốn sách Đạo Đức 1, nhưng nhiều bạn trẻ đã lãng quên. Họ ngang nhiên vi phạm luật giao thông, vẽ bậy, hái hoa, bẻ cành...

van minh cong cong anh 1

Văn hóa ứng xử của một bộ phận người trẻ là vấn đề bức xúc của nhiều người. Những bài học cư xử văn minh nơi công cộng đã được nhà trường đưa vào chương trình học ngay từ lớp 1. Cô Nguyễn Thu Thủy, giáo viên trường tiểu học Nguyễn Bá Ngọc (thành phố Hạ Long, Quảng Ninh) chia sẻ, thời nào, thế hệ nào, nhà trường và cha mẹ cũng đều dạy học trò cư xử văn minh, lịch sự, đúng mực.

van minh cong cong anh 2
Cuốn sách Đạo Đức lớp 1 xuất bản năm 1993 đưa những bài học về an toàn giao thông, không hái cây bẻ cành, giữ trật tự nơi công cộng... vào bài học. Qua các hình vẽ đơn giản, lời thơ ngắn gọn, dễ thuộc, học sinh sẽ ghi nhớ bài học lâu hơn, hiệu quả hơn.
van minh cong cong anh 3
Bài học "Đi bộ trên vỉa hè, tránh nhau phía tay phải" gắn liền những người sinh năm 1980, đầu 1990. Bạn Trần Hà My (sinh năm 1990, sống tại Hà Nội) cho biết: "Ngày xưa, đường xá đơn giản, xe cộ chưa nhiều như bây giờ, các bài học đạo đức dạy về an toàn giao thông cũng dễ hiểu, dễ nhớ". My nói thêm, hình ảnh "ba bạn Hùng, Thắng, Nam xấu hổ xin lỗi chú lái xe" đã in sâu vào trí nhớ của một lứa học sinh, nhắc nhở người trẻ luôn đi bộ trên vỉa hè, không đi dưới lòng đường, tuân thủ luật lệ giao thông.
van minh cong cong anh 4
Hà My cho rằng, hiện nay, giáo dục đã có nhiều thay đổi, cơ sở vật chất được chú trọng hơn, sách giáo khoa đổi mới nhiều, nhưng nhà trường và nhiều phụ huynh chưa có phương pháp dạy trẻ cư xử văn minh nơi công cộng, đôi khi chính phụ huynh cũng không làm gương cho con. "Ra đường, nhiều bé đi theo cha mẹ, mà chính cha mẹ vứt rác, khạc nhổ bừa bãi, vượt đèn đỏ".
van minh cong cong anh 5
"Khi lớn lên, chính các em sẽ lại nói tục, vi phạm luật lệ an toàn giao thông, xả rác bừa bãi,...", My bức xúc nói. Muốn trẻ hình thành văn hóa, cư xử văn minh nơi công cộng, bên cạnh kiến thức trong sách, cần có sự hướng dẫn, giảng dạy, làm gương từ cha mẹ, anh chị. "Hãy giúp con nhỏ có ý thức từ việc đơn giản nhất", chị Thanh Hương (sinh năm 1983) nói.
van minh cong cong anh 6
Bài học "Không bẻ cành, hái hoa, phá hỏng cây non" đã được đưa vào sách giáo khoa Đạo Đức từ năm 1993. Thế nhưng tận bây giờ, nhiều bạn trẻ vẫn chưa làm được điều này. Để có một bức ảnh đẹp, muốn đi đường tắt, vì không chú ý quan sát, các bạn trẻ ngày nay vẫn thường xuyên hồn nhiên dẫm lên cỏ, vứt rác ra vườn hoa, trèo cây, vượt tường.
van minh cong cong anh 7
Bài học đầu đời về văn minh công cộng, bảo vệ thiên nhiên và môi trường sống bị nhiều bạn trẻ lãng quên. Vô số bạn cho rằng, đó là chuyện nhỏ, không quan trọng. Để rồi sau mỗi ngày hội hoa, chúng ta lại phải chứng kiến những bãi cỏ, luống hoa bị đạp nát. Đêm giao thừa hàng năm, sau màn bắn pháo hoa đón năm mới, đám đông rời đi sẽ lộ ra đường vỏ nilon, chai nhựa. 
van minh cong cong anh 8
Bức tranh "Những việc em cần tránh, không hái hoa, trèo cây, dẫm lên cỏ" được dạy năm 6 tuổi này có lẽ không còn nhiều bạn trẻ nhớ. Vì mỗi năm, vào mùa hoa tam giác mạch, chúng ta lại được đọc những bài báo "kêu trời" của các chủ vườn hoa. Họ kể về những 

"nam thanh nữ tú"

thản nhiên đạp lên hoa chỉ chỉ vì chụp bức ảnh đẹp. 

Anh Mạnh Linh (Hai Bà Trưng, Hà Nội) kể, đêm Countdown Heinekein 2016 vừa rồi, anh rất xót xa khi chứng kiến bạn nam thẳng chân đạp đổ những chậu hoa trong công viên để kiếm một chỗ đứng. "Cậu bạn ấy khoảng 16-17 tuổi, sống giữa thành phố nhưng cư xử như 'người rừng' vậy. Thật thiếu văn minh", anh Linh nhớ lại.

van minh cong cong anh 9
Văn minh nơi công cộng, tôn trọng cảnh quan, tuân thủ luật lệ giao thông... là những bài học chúng ta được dạy từ khi còn mới bước chân đến lớp. Kiến thức ấy tưởng đơn giản mà vô cùng quan trọng. Ăn mặc đẹp, ý thức cũng phải đẹp. Hãy quan tâm đến mọi người xung quanh, cùng nhau bảo vệ môi trường sống, hành xử văn hóa trước đám đông. Xin đừng quên những bài học "vỡ lòng" chúng ta từng được học từ cuốn sách Đạo Đức 1 năm nào.
Ý thức người trẻ nơi công cộng Nhiều bạn trẻ chia sẻ mình từng bị làm phiền bởi hành động bất lịch sự nơi công cộng, nhưng cũng không ít người thừa nhận bản thân chưa phải người văn minh vì có mắc những lỗi này.

Giới trẻ đang làm xấu mình nơi công cộng

Nhiều người trẻ thừa nhận, họ từng có đôi lần vứt rác ngoài đường, nói bậy nơi công cộng, thậm chí nhổ kẹo cao su bừa bãi.

Bạn còn tự nhận mình văn minh khi xem bộ ảnh này?

Nhiều bạn trẻ chia sẻ mình từng bị làm phiền bởi hành động bất lịch sự nơi công cộng, nhưng cũng không ít người thừa nhận bản thân chưa phải người văn minh vì có mắc những lỗi này.


Ngân Giang

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục