Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Nhiều người sang tên xe trong ngày đầu giảm phí trước bạ

Ngày 1/4, nhiều chủ ô tô ở Hà Nội đã lựa chọn ngày đầu tiên thực hiện nghị định 23 về giảm lệ phí trước bạ đăng ký ô tô xuống mức 15%, giảm lệ phí trước bạ lần hai xuống mức 2%, để làm thủ tục đăng ký xe và sang tên, đổi chủ.

Nhiều người sang tên xe trong ngày đầu giảm phí trước bạ

Ngày 1/4, nhiều chủ ô tô ở Hà Nội đã lựa chọn ngày đầu tiên thực hiện nghị định 23 về giảm lệ phí trước bạ đăng ký ô tô xuống mức 15%, giảm lệ phí trước bạ lần hai xuống mức 2%, để làm thủ tục đăng ký xe và sang tên, đổi chủ.

Theo một số chủ xe, mức giảm lệ phí trước bạ lần hai tại Hà Nội từ 12% xuống còn 2% đã khuyến khích các chủ xe quyết định sang tên, đổi chủ. “Hơn tháng trước tôi mua lại xe cũ của người trong họ với giá hơn 950 triệu đồng, nhưng chưa làm thủ tục sang tên vì mức lệ phí trước bạ trước đây là 12%, gia đình phải nộp hơn 110 triệu đồng. Nay với mức phí trước bạ 2%, số tiền phải nộp chỉ khoảng 19 triệu đồng nên tôi quyết định làm hợp đồng và các thủ tục sang tên xe”, anh Nam - một người đi làm thủ tục sang tên xe cho hay.

Anh Nguyễn Mạnh Dũng, chủ salon ô tô chuyên kinh doanh ô tô cũ trên đường Nguyễn Văn Huyên (Hà Nội), cho biết nhiều người đợi đến ngày 1/4 mới đi mua ô tô cũ để đóng lệ phí trước bạ giảm so với trước đây. “Chắc chắn với mức lệ phí trước bạ chỉ còn 2% thì ai cũng sẵn sàng nộp để sang tên xe qua đúng tên mình”, anh Dũng nói.

Tổng cục Thuế cũng hy vọng việc giảm thuế trước bạ đối với ô tô mua bán từ lần hai trở đi tạo điều kiện tốt nhất cho chủ xe sang tên ô tô. Còn mức lệ phí trước bạ ô tô mua bán lần đầu ở Hà Nội giảm đáng kể so với mức trước đây sẽ góp phần hỗ trợ thị trường ô tô trong nước sôi động trở lại. Đa số doanh nghiệp (DN) và đại lý ô tô đều dự báo doanh số bán xe trước mắt sẽ được cải thiện.

Cũ, mới đều dễ bán

Ông Lâm Trung Dũng, giám đốc một DN tư nhân ở Hà Nội, cho biết đã đặt mua chiếc Honda CRV 2013 từ tuần trước nhưng chờ đến sau ngày 1/4 mới đi đăng ký trước bạ. Mọi thủ tục đăng ký do đại lý bán hàng hỗ trợ. Theo chính sách mới, Hà Nội giảm phí trước bạ đối với ô tô dưới 10 chỗ ngồi đăng ký mới từ mức 20% giá trị xe xuống mức 15%.

Vì thế, bỏ ra 998 triệu đồng mua “con” CRV, ông Dũng tiết kiệm được gần 50 triệu đồng phí trước bạ. Nhân viên của một showroom Hyundai trên đường Giải Phóng (Hà Nội) cũng khoe “có lộc” nhờ giảm phí trước bạ, vì cả tháng 3 chỉ bán được 4 xe, trong khi từ ba hôm nay đã bán được 6 chiếc.

Đối với khách hàng mua xe cũ còn được hưởng lợi nhiều hơn vì phí trước bạ xe cũ giảm từ 12% xuống còn 2% kể từ ngày 1/4. Ông Dũng cho biết đã bán chiếc Toyota Altis cũ với giá 570 triệu đồng. Thay vì chỉ làm giấy tờ viết tay, khách hàng mua xe cũ của ông Dũng hẹn ngày 3-4 đi làm thủ tục sang tên để sở hữu xe chính chủ vì mức thuế phải nộp chỉ hơn 11 triệu đồng, giảm được gần 60 triệu đồng so với mức phí cũ.

“Trước đây, phí trước bạ đối với ô tô cũ khá cao nên người mua xe không làm thủ tục sang tên để trốn phí. Nay mức phí không đáng kể, người ta không trốn nữa mà đi xe chính chủ cho yên tâm” - ông Dũng nói...

Theo ghi nhận của chúng tôi, sức cầu tăng lên đáng kể ở dòng xe bình dân. Ông Nguyễn Tùng Lâm, Giám đốc kinh doanh Hyundai Hà Đông, cho biết khoảng 1 tháng trước khi quyết định giảm lệ phí trước bạ có hiệu lực, lượng khách đến đại lý xem xe khá đông. Tuy nhiên, đa số vẫn chờ tín hiệu giảm phí. Đến nửa cuối tháng 3, lượng mua bắt đầu tăng mạnh với xu hướng chung là mua xe trước đăng ký sau.

“Do người mua xe mới trong 1 tháng đầu nếu chưa đóng thuế, phí thì chưa bị phạt nên chúng tôi cũng tư vấn khách hàng cân nhắc phương án mua xe từ trước và đợi đến thời hạn sẽ đóng phí, làm biển số sau” - ông Lâm cho hay.

Theo ông Lâm, trong tháng 3 (chủ yếu tập trung vào nửa cuối tháng 3), lượng xe đại lý bán ra đã tăng khoảng 20% - 25% so với thời điểm tháng 1 và tháng 2.

Chưa thể tạo đột phá

Tuy nhiên, ông Lâm cũng cho biết một xu hướng khác đang diễn ra là khách hàng vẫn đến đại lý khảo giá, chưa quyết định mua xe vì hy vọng phí trước bạ tiếp tục giảm dưới mức 15%.

Kỳ vọng giảm tiếp

Theo Nghị định 23 của Chính phủ vừa ban hành, lệ phí trước bạ đối với ô tô chở người dưới 10 chỗ đăng ký mới giảm xuống còn 10% từ ngày 1/4. Các địa phương đang áp dụng mức cao hơn 10% sẽ tạm thời giữ nguyên cho đến khi HĐND thống nhất mức mới, nhưng không cao quá 50% so với mức chung. Trước ngày 1/4, chỉ có Hà Nội áp dụng mức phí trước bạ 20% đối với ô tô đăng ký mới nên đã phải giảm xuống mức 15%. Thị trường kỳ vọng Hà Nội và TP.HCM tiếp tục giảm thêm phí trước bạ trong thời gian tới.

Theo đại diện đại lý Toyota Thăng Long, đối với dòng xe phân khúc trung bình như Altis, Vios, Fortuner... thì mức giảm lệ phí trước bạ đã giúp giá mỗi chiếc xe giảm được khoảng 30-40 triệu đồng, dòng cao cấp trên 1 tỉ đồng có thể bớt được gần 50 triệu đồng mỗi xe. Theo nhận định của đại lý này, doanh số bán xe trong tháng đầu giảm lệ phí tăng khoảng 15% - 20%.

“Điểm mấu chốt phải là phục hồi kinh tế thì mới mong thị trường ô tô khởi sắc bởi mức ưu đãi lệ phí trước bạ như lần này cũng chỉ giúp những người đang có ý định mua xe tiết kiệm thêm một khoản chi phí chứ khó thúc đẩy tăng cầu” - đại diện Toyota Thăng Long nhận định.

Đại diện Phòng Kinh doanh của Công ty TNHH Ford Việt Nam cũng cho rằng thị trường ô tô vốn rất nhạy cảm với thuế, phí. Trong lịch sử, đã có những giai đoạn khách hàng mua xe “chạy” thuế, phí dẫn đến hiện tượng khan hàng, phải đăng ký trước cả tháng mới nhận được xe nhưng với mức giảm phí trước bạ 5% lần này chưa tạo sự khác biệt lớn về giá. Do đó, chỉ có tác dụng hỗ trợ người mua xe giảm được một phần chi phí, chưa thể tạo sự đột phá làm thay đổi cục diện thị trường...

Theo Tuổi Trẻ/Người Lao Động

Theo Tuổi Trẻ/Người Lao Động

Bạn có thể quan tâm