Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nhiều người Quảng Bình trắng tay sau lũ

Trở về nhà sau những ngày tránh lũ, người dân huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) mất trắng hoa màu. Nhiều đồ đạc ngâm nước cũng hư hỏng.

mat hoa mau sau lu anh 1

Ngày 22/10, nước lũ tại huyện Lệ Thủy đã rút, người dân tranh thủ dọn dẹp nhà cửa, tìm kiếm đồ đạc.

mat hoa mau sau lu anh 2

Ông Đỗ Văn Nhuận (thôn Phú Thọ, xã An Thủy) trở về nhà dọn dẹp sau 3 ngày tránh lũ. Ông mất hơn 2 tấn thóc cùng 50 con gà trong trận lụt vừa qua. "Trước khi đi, tôi đã kê cao thóc mà nước dâng cao quá, cuốn 15 bao thóc đi", ông Nhuận ngậm ngùi.

mat hoa mau sau lu anh 3

Phía ngoài, 2 chiếc máy cày của ông Nhuận vẫn hứng chịu những đợt sóng dồn dập. "Đồ đạc hỏng nhiều nhưng không còn cách nào khác, lúc lũ chỉ còn cách bỏ của chạy lấy người", ông nói.

mat hoa mau sau lu anh 4

Ông Nguyễn Tiến Màu (thôn Tân Lệ, xã An Thủy) đứng giữa căn nhà tan hoang, trên tường in hằn mực nước lũ. Hơn 250 con chim bồ câu, 50 con gà, 20 con thỏ đều đã chết khi ông trở về.

mat hoa mau sau lu anh 5

Anh Thanh Tuấn cùng người thân dọn dẹp nhà cửa từ 4h đến chiều muộn vẫn chưa xong. Những ngày qua, 8 người trong gia đình anh trú tránh trên những chiếc tra áp mái nhà.

mat hoa mau sau lu anh 6

Nhiều gia súc được người dân di chuyển lên các tầng cao nên sống sót.

mat hoa mau sau lu anh 7

Tranh thủ hôm hửng nắng, người dân mang đồ đạc ra phơi.

mat hoa mau sau lu anh 8

Nước rút so với 3 ngày trước nhưng đường đi vẫn ngập sâu. Người không có ghe, thuyền đến đến điểm nhận hàng cứu trợ đành vẫy tay từ cửa sổ.

mat hoa mau sau lu anh 9

Một số thùng hàng cứu trợ được thả xuống nước. Người dân chèo thuyền ra nhận, sau đó phân phát cho các hộ lân cận.

mat hoa mau sau lu anh 10

Theo thống kê của Ban chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Quảng Bình, huyện Lệ Thủy có hơn 32.000 căn nhà bị ngập.

'Đau đớn khi đi qua 2 hàng linh cữu'

"Lúc đi qua 2 hàng linh cữu, tôi rùng mình, đau đớn. Chưa bao giờ chứng kiến nhiều người chết như rứa. Cảnh tượng quá tang thương", bà Hoàng Ngọc Hà, người dân TP Đông Hà, chia sẻ.

Làm gì để cứu trợ vùng lũ hiệu quả?

Hàng trăm chuyến xe cứu trợ đổ về miền Trung những ngày qua. Các đoàn thiện nguyện cần làm gì để việc sẻ chia được đồng đều, tránh nơi thừa, nơi thiếu.

Duy Hiệu

Bạn có thể quan tâm