Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nhiều người ở Hải Phòng bị mẩn ngứa khi tắm nước sạch

Nước sạch bị nhiễm bẩn đã ảnh hưởng đến đời sống của hàng nghìn người dân ở huyện Tiên Lãng. Nhiều trường hợp còn bị ngứa, nổi mẩn khắp người sau khi tắm.

Thời gian qua, người dân xã Tiên Thắng, huyện Tiên Lãng, Hải Phòng, phải dùng nước sinh hoạt vẩn đục, ngả màu vàng và có mùi hôi.

Ông N.V.Đ. (51 tuổi, thôn Mỹ Lộc, xã Tiên Thắng) cho biết dự án nước sạch cung cấp từ Nhà máy Tân Sơn đã có từ nhiều năm trước nhưng gia đình ông không thể bỏ bể nước mưa và giếng khoan. Người đàn ông này cho rằng nước nhà máy không đảm bảo an toàn.

man ngua sau khi tam anh 1

Nước máy ở xã Tiên Thắng bị vẩn đục. Ảnh: Người dân cung cấp.

“Năm ngoái, nước máy có vị mặn. Tuần trước, nước bẩn đục như nước kênh kéo dài 3-4 hôm. Mọi người tắm nước máy xong bị nổi mẩn, ngứa”, ông Đ. nói.

Lo ngại ảnh hưởng sức khỏe, 5 người nhà ông Đ. phải chuyển sang tắm và nấu ăn bằng nước mưa. Còn nước máy chỉ dùng để giặt rửa, vệ sinh.

Theo nhiều người dân ở xã Tiên Thắng, họ cũng bị nổi mẩn da và ngứa khắp người sau khi tắm nước máy. Có đợt, tình trạng mất nước kéo dài 3-4 ngày, người dân phải đi mua nước bình về uống.

Phải trả 9.000 đồng/m3 nước, nhiều người bức xúc đã chụp ảnh nước nhiễm bẩn và da bị nổi mẩn ngứa đăng lên mạng xã hội. Họ cũng phản ánh đến đơn vị cung cấp nước và chính quyền địa phương.

Về vấn đề này, ông Phạm Văn Chẩm, Phó chủ tịch UBND xã Tiên Thắng, cho biết xã có nhận được phản ánh từ người dân. “Có tình trạng nước sạch nhiễm bẩn. Xã đã yêu cầu lãnh đạo nhà máy nước giải trình và công khai xin lỗi người dân. Doanh nghiệp này đã cam kết khắc phục. Đến ngày 11/8, nước sinh hoạt được cải thiện”, ông Chẩm nói.

man ngua sau khi tam anh 2

Người dân bị mẩn ngứa sau khi tắm nước máy. Ảnh: Người dân cung cấp.

Theo vị Phó chủ tịch xã, địa phương có hơn 2.000 hộ, đa số đều dùng nước máy.

Nhiều năm nay, người dân xã Tiên Thắng và nhiều xã khác dùng nước sinh hoạt từ các nhà máy mini.

Tuy nhiên, nước không được đảm bảo, chất lượng kém vì nguồn lấy từ kênh trung thủy nông. Xã đã đề xuất thành phố nhằm sớm có dự án cung cấp nước sạch lâu dài từ nguồn sông Đa Độ cho người dân.

Còn ông Phạm Văn Tân, Giám đốc Nhà máy nước Tân Sơn, thừa nhận có tình trạng nước nhiễm bẩn như người dân phản ánh.

Theo ông Tân, chất bẩn có thể xuất hiện khi sửa chữa đường ống cho một số hộ dân. Ngoài ra, đường ống của hệ thống cũng bị ảnh hưởng do quá trình thi công, giải phóng mặt bằng để làm dự án đường trên địa bàn.

"Chúng tôi cũng thông báo trên loa phát thanh xã về việc nước nguồn hiện nay kém nên quá trình xử lý và cấp nước cho nhân dân bị chậm trễ, gián đoạn. Sau khi cắt nước lâu sẽ xảy ra hiện tượng nước xấu cục bộ, mong người dân thông cảm", ông Tân nói.

Để khắc phục, nhà máy này đang lắp đặt 2 trụ lọc nhanh cưỡng bức theo công nghệ mới để cải thiện chất lượng nước.

Về việc người dân phản ánh bị mẩn ngứa sau khi sử dụng nước của nhà máy, vị giám đốc cho rằng đây chỉ là số ít, có thể do "cơ địa, dị ứng”.

Nhà máy nước Tân Sơn đi vào hoạt động từ năm 2007, hiện cấp nước cho 4 xã của huyện Tiên Lãng gồm Bắc Hưng, Đông Hưng, Nam Hưng và Tiên Thắng với tổng gần 5.000 hộ dân.

Khởi tố vụ án gây ô nhiễm nước sạch sông Đà

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Kỳ Sơn đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự để làm rõ hành vi gây ô nhiễm môi trường.

Dân tố nhà máy mì xả nước thải đặc quánh như keo, đầu độc cả dòng suối

Xã Đak Taley, huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai, đang phải đối mặt với tình trạng ô nhiễm môi trường nặng nề do tình trạng xả nước thải gây ô nhiễm của nhà máy mì.

Nguyễn Dương

Bạn có thể quan tâm