Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nhiều người Mỹ muốn ông Obama quay lại làm tổng thống

Theo kết quả cuộc khảo sát mới đây, 52% người được hỏi muốn ông Barack Obama quay lại Nhà Trắng, trong khi 40% muốn tân Tổng thống Donald Trump bị phế truất.

Obama đội mũ lưỡi trai ngược đi nghỉ Ông Obama và vợ đang đi nghỉ ở Quần đảo Virgin thuộc Anh, cựu tổng thống mặc trang phục giản dị đời thường với quần soóc, dép xỏ ngón và đội mũ lưỡi trai ngược.

 Independent dẫn kết quả thăm dò được hãng Public Policy Polling công bố hôm 2/2 cho biết chỉ 43% người được hỏi yêu thích ông Trump, trong khi đó hơn một nửa cho biết họ muốn cựu tổng thống da màu quay lại.

Ngoài ra, hơn 40% người tham gia khảo sát nói họ muốn ông Trump bị phế truất, tăng 5% so với cách đây một tuần. Đồng thời, hơn nửa triệu người đã ký tên vào đơn kiến nghị do nhóm vận động Impeach Trump Now (luận tội Trump ngay lập tức) soạn ra với lý do tân tổng thống vẫn nhập nhằng giữa công việc kinh doanh và việc điều hành chính phủ.

Theo Independent, tỷ lệ ủng hộ ông Trump thấp là do các chính sách mà ông thông qua trong hai tuần đầu tiên tại Nhà Trắng. Chỉ 26% người được hỏi tán thành việc tạm cấm nhập cảnh mà ông Trump ra lệnh áp đặt đối với công dân 7 quốc gia Hồi giáo.

nguoi My Obama quay lai lam tong thong anh 1
Hơn một nửa số người được hỏi muốn ông Obama quay lại làm tổng thống. Ảnh: Pete Souza/Nhà Trắng.

Tuy nhiên, gần một nửa số người ủng hộ ông Trump đồng tình với lệnh cấm. Bên cạnh đó, 48% tin rằng các cuộc biểu tình ở sân bay trên toàn nước Mỹ những ngày qua cũng như các cuộc tuần hành của phụ nữ sau lễ nhậm chức hôm 20/1 đều được tỷ phú George Soros, một người ủng hộ bà Hillary Clinton, chi trả.

54% phản đối việc Mỹ chi trả kinh phí xây dựng bức tường biên giới với Mexico ước tính lên đến 14 triệu USD. Trong khi đó, chỉ 41% đồng tình với kế hoạch sửa đổi hay hủy bỏ chính sách cải cách y tế của cựu Tổng thống Obama (Obamacare).

Cuộc khảo sát cũng cho thấy chỉ 26% người tham gia đồng ý với nhận định của ông Trump rằng ông thua bà Clinton về phiếu phổ thông trong bầu cử là do hàng triệu cử tri bất hợp pháp. Ông Trump giành được 304 phiếu đại cử tri, vượt xa con số 270 phiếu cần thiết để trở thành tổng thống Mỹ, nhưng lại thua nữ cựu ngoại trưởng gần 3 triệu phiếu phổ thông.

Trước đó, kết quả thăm dò của CNN/ORC trước lễ nhậm chức cho thấy tỷ lệ tín nhiệm dành cho ông Trump ở mức 40%, thấp nhất trong số các tổng thống gần đây và thấp hơn người tiền nhiệm Obama 44 điểm.

Toàn cảnh lệnh cấm nhập cảnh gây chấn động của Trump Sắc lệnh cấm nhập cảnh mà Tổng thống Donald Trump áp đặt với người dân từ 7 nước Hồi giáo thay đổi cơ bản chính sách nhập cư và tiếp nhận người tị nạn của Mỹ trong nhiều thập kỷ.

Obama mang dép xỏ ngón, đội mũ lưỡi trai ngược đi nghỉ

Hình ảnh cựu tổng thống Mỹ mặc trang phục đời thường với quần soóc, dép xỏ ngón và mũ lưỡi trai đội ngược được cộng đồng mạng thích thú quan tâm và chia sẻ.

Phá vỡ im lặng, Obama chỉ trích Trump về lệnh cấm nhập cư

Lần đầu tiên từ khi mãn nhiệm, ông Obama lên tiếng về vấn đề chính trị khi ca ngợi những người biểu tình phản đối lệnh cấm nhập cư của Tổng thống Donald Trump.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Mexico Thế giới