Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nhiều người Hàn Quốc muốn Obama làm tổng thống

Hơn 66% trong số 1.000 người Hàn Quốc nói rằng nếu được chọn một lãnh đạo nước ngoài làm tổng thống, họ sẽ bầu cho Barack Obama.

Trong bối cảnh cuộc bầu cử tổng thống sắp diễn ra vào ngày 9/5 tới, 1.000 người Hàn Quốc được hỏi muốn chọn ai dẫn dắt đất nước, nếu họ được phép bầu một lãnh đạo nước ngoài.

Theo kết quả thăm dò do tờ báo Dong-A Ilbo và công ty nghiên cứu Embrain tiến hành, cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama được lựa chọn nhiều nhất với 66,6%. 

nguoi Han muon Obama lam tong thong anh 1
Kết quả thăm dò ý kiến của 1.000 người Hàn Quốc về lãnh đạo nước ngoài họ muốn chọn làm tổng thống nước mình. Ảnh: Dong-A Ilbo.

Trong số 1.000 người được hỏi, 12,4% muốn bầu cho Thủ tướng Đức Angela Merkel. 3,4% chọn Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, trong khi 3,2% tín nhiệm Tổng thống Mỹ Donald Trump. 

Tỷ lệ bình chọn cho các gương mặt khác bao gồm cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton, Tổng tống Philippines Rodrigo Duterte, Thủ tướng Canada Justin Trudeau, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đều dưới 3%. 

Chia sẻ về lý do đưa ra chọn lựa, 37,3% số người nói rằng họ đề cao ở lãnh đạo kỹ năng "giao tiếp với quần chúng". Điều này cho thấy người dân Hàn Quốc rất thất vọng về việc cựu Tổng thống Park Geun Hye thiếu sự tương tác, chia sẻ. 18,8% chú trọng tiêu chí "lãnh đạo mạnh mẽ" và 12,6% quan tâm đến "khả năng đoàn kết quốc gia". 

"Có vẻ như cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama, người cho thấy khả năng lãnh đạo nhờ sự giao tiếp và lòng khoan dung, có sức thu hút với người dân Hàn Quốc trong bối cảnh chính trị khó khăn", giáo sư Ahn Deok-keun thuộc Đại học Quốc gia Seoul đánh giá. 

Cuộc thăm dò được tiến hành từ ngày 23 đến 26/3 với 1.000 người (cả nam và nữ giới) trong độ tuổi từ 20 đến 50, thông qua điện thoại. Tờ báo Dong-A Ilbo và công ty Embrain đã chọn ra 9 lãnh đạo nước ngoài dựa trên sự công nhận, ảnh hưởng của họ và các yếu tố khác.

Cựu tổng thống Hàn Quốc bị bắt trong đêm Ngay trong đêm 30/3 và rạng sáng ngày 31, Tòa án Quận Trung tâm Seoul đã đưa ra lệnh bắt giữ đối với cựu Tổng thống Park Geun Hye và đưa bà tới một trại giam gần thủ đô Seoul.

Hàn Quốc bắt giam cựu tổng thống Park Geun Hye

Rạng sáng 31/3, cựu tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye được đưa tới một trại giam gần thủ đô Seoul ngay sau khi Tòa án Quận Trung tâm Seoul công bố lệnh bắt giữ bà.

Cuộc sống nào sau song sắt đang chờ bà Park Geun Hye

Gần hai thập kỷ tới lui và sống trong Phủ tổng thống, nay bà Park Geun Hye chính thức bước vào cuộc sống đằng sau những song sắt sau khi bị phế truất.

Ngụy An

Bạn có thể quan tâm

Hàn Quốc Đức Canada Thế giới