Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Nhiều người bị lừa xuất khẩu lao động sang Nhật Bản

Thứ và Bình dụ 8 người nộp hơn 500 triệu, hứa đưa họ sang Nhật Bản làm việc nhưng sau đó, 2 bị can không thực hiện thỏa thuận.

VKSND Hà Nội vừa hoàn tất cáo trạng truy tố Trần Thanh Thứ (46 tuổi) và Tạ Thị Thu Bình (48 tuổi, cùng ở Hà Nội) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, theo quy định tại khoản 4, Điều 174 Bộ luật Hình sự.

Theo cáo buộc, năm 2016, Thứ gặp Bình và giới thiệu anh ta làm Giám đốc Công ty Việt Thanh chuyên kinh doanh xuất nhập khẩu sản phẩm thủ công mỹ nghệ. Hai bị can sau đó bàn bạc với nhau, đăng tuyển tìm người có nhu cầu xuất khẩu lao động sang Nhật Bản để thu tiền nhằm chiếm đoạt.

Khi có người hỏi, các bị can giới thiệu công việc tại Nhật Bản là đóng hộp, bao bì đựng sản phẩm mây tre đan. Thứ và Bình cũng nói người muốn đi xuất khẩu lao động chỉ cần nộp hồ sơ và tiền sẽ được xuất cảnh.

VKSND xác định từ tháng 5/2016 đến tháng 5/2017, Thứ và Bình đã gặp 8 người, hứa đưa họ sang làm việc tại Nhật Bản trong 3-5 năm với các mức lương 32-50 triệu đồng mỗi tháng.

Sau khi các nạn nhân nộp hơn 550 triệu đồng, 2 bị can không thực hiện thỏa thuận và chiếm đoạt số tiền này. Năm 2018, nhiều nạn nhân nghi bị lừa nên gửi đơn cho công an, tố cáo Thứ và Bình.

Cơ quan tố tụng cho rằng trong vụ án, Trần Thanh Thứ giữ vai trò khởi xướng, chỉ đạo việc đưa thông tin gian dối để các bị hại tin tưởng, nộp tiền. Còn bị can Lê Thị Thu Bình là đồng phạm, giúp sức cho Thứ chiếm đoạt tài sản.

Người phụ nữ lừa 10 tỷ đồng

Tung tin về việc sở hữu nhiều đất tái định cư, người phụ nữ 62 tuổi đã lừa gần 10 tỷ đồng của đối tác.

Hoàng Lam

Bạn có thể quan tâm