Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nhiều nghị sĩ Cộng hòa vẫn chưa phục kết quả bầu cử năm 2020

Đã 4 tháng sau lễ nhậm chức, thế nhưng đảng Cộng hòa vẫn đang tiếp tục đặt câu hỏi về chiến thắng của Tổng thống Mỹ Joe Biden trong cuộc bầu cử 2020, Washington Post đưa tin.

Ngày 22/5 đánh dấu 4 tháng kể từ khi Tổng thống Joe Biden tuyên thệ nhậm chức, và hơn 6 tháng sau khi chiến thắng cuộc bầu cử năm 2020.

Tuy nhiên, nhiều đảng viên Đảng Cộng hòa vẫn tiếp tục né tránh các câu hỏi về tính hợp pháp của cuộc bầu cử trong những tháng gần đây, theo đánh giá của Washington Post.

Tong thong My Joe Biden anh 1

Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: Reuters.

"Tôi không nghĩ rằng còn ai đang đặt câu hỏi về tính hợp pháp của cuộc bầu cử tổng thống", Hạ nghị sĩ Kevin McCarthy tuyên bố hôm 12/5, 112 ngày sau khi ông Biden nhậm chức. “Tôi nghĩ rằng tất cả đã kết thúc. Chúng tôi đang ngồi đây với tổng thống hôm nay”.

Điều này dường như ngoại lệ với đảng Cộng hòa. Hai ngày trước bình luận của ông McCarthy, Hạ nghị sĩ Elise Stefanik đã từ chối nói rằng Tổng thống Mỹ Joe Biden được bầu cử hợp pháp. Bà cáo buộc "những hành vi bất thường và trái Hiến pháp trong cuộc bầu cử" của một số bang trong khi quản lý bầu cử.

Hai ngày sau đó, Hạ nghị sĩ Marjorie Taylor Greene cũng cho biết bà có “rất nhiều câu hỏi về cuộc bầu cử”.

Hôm 20/5, cựu Tổng thống Donald Trump đã tiếp tục lặp lại tuyên bố của ông về "sự gian lận" trong cuộc bầu cử 2020 với One America News.

“Đó là những gì mà cử tri của đảng Cộng hòa muốn nghe. Họ muốn nghe về năm 2020. Họ muốn tìm hiểu xem có nên lật lại cuộc bầu cử không?", ông Trump nói. "Cuộc bầu cử đã bị gian lận và bị đánh cắp".

Kể từ lễ nhậm chức, các đảng viên Cộng hòa vẫn luôn nói rằng “ông Biden là tổng thống” nhưng họ có “câu hỏi” về cuộc bầu cử, bất chấp việc những "câu hỏi" này đã được giải quyết nhiều lần tại tòa án.

Trước đó, các đảng viên đảng Cộng hòa cũng từng liên tục đặt câu hỏi về chiến thắng của ông Biden trước lễ nhậm chức.

126 đảng viên Cộng hòa tại Hạ viện đã ký vào một biên bản để lật ngược kết quả bầu cử ở bốn bang. Trong khi đó, 147 đảng viên Cộng hòa đã bỏ phiếu bác bỏ kết quả bầu cử sau khi một đám đông xông vào Điện Capitol ngày 6/1.

Ông Trump chỉ trích Tổng thống Biden

Cựu Tổng thống Trump chỉ trích Tổng thống Biden về chính sách nhập cư ở biên giới phía nam, đồng thời nói bộ trưởng An ninh Nội địa "không có khả năng lãnh đạo".

Hậu trường chiến dịch ‘tháo ngòi nổ’ Israel - Palestine

Chiến sự Israel và Palestine tạm dừng với lệnh ngừng bắn ngày 21/5, một phần nhờ những nỗ lực đối thoại của chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden và các bên liên quan, theo AP.

Nhà Trắng công bố thu nhập của ông Biden

Nhà Trắng cho biết vợ chồng Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đóng 157.414 USD thuế thu nhập liên bang năm 2020, tức 25,9% thu nhập chịu thuế.

Minh An

Bạn có thể quan tâm